- 28 đại biểu thanh niên ưu tú nhất của Việt Nam đã sẵn sàng cho chuyến hành trình kéo dài 53 ngày của chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản (SSEAYP) sẽ diễn ra vào ngày 25 tháng 10 tới đây.

Chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản (tên tiếng Anh: The Ship for South East Asian and Japanese Youth Program) là chương trình thường niên, nhằm thắt chặt tình hữu nghị giữa Nhật Bản và 10 quốc gia ASEAN. 

Năm 2016 đánh dấu lần thứ 21 Việt Nam tham gia trên tổng số 43 cuộc hải trình mà SSEAYP đã thực hiện. 

Kể từ lần đầu tham gia chương trình vào năm 1996, đã có hàng trăm thanh niên ưu tú trên khắp mọi miền tổ quốc trong độ tuổi từ 18-30 được tuyển chọn gắt gao để được tham dự chuyến đi ý nghĩa này. 

Năm nay, 28 thanh niên xuất sắc đã vượt qua gần 1000 ứng viên đăng kí trên toàn quốc để đại diện cho Việt Nam mang hình ảnh đất nước tới bạn bè 10 nước Đông Nam Á và Nhật Bản.

{keywords}

28 bạn trẻ xuất sắc sẽ mang hình ảnh Việt Nam đến với các quốc tế

Mỗi năm, đoàn Việt Nam đều chọn cho mình một chủ đề xuyên suốt với mục đích quảng bá đất nước cho bạn bè quốc tế. Chủ đề của đoàn Việt Nam lần này là “Enchanting Vietnam”- Việt Nam quyến rũ. Thông qua đó, Đoàn đại biểu muốn khắc họa một Việt Nam giàu truyền thống, đa dạng văn hóa nhưng cũng vô cùng năng động và cởi mở.

Trong suốt thời gian diễn ra cuộc hành trình, các đại biểu sẽ tham gia thảo luận về những vấn đề văn hóa, xã hội của mỗi quốc gia thành viên và của cả khu vực. 

Bên cạnh đó là các hoạt động giao lưu, các câu lạc bộ giới thiệu về văn hoá đặc sắc của đất nước. Tổ chức triển lãm và biểu diễn văn nghệ nhằm giới thiệu phong tục tập quán, đất nước, con người và những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia.

Tại các nước tàu Nippon Maru đến thăm, các đại biểu sẽ tham dự chào xã giao đại diện lãnh đạo Chính phủ nước sở tại, giao lưu với thanh niên địa phương, tham quan các công sở, nhà máy, các danh lam thắng cảnh, ở nhà dân...

Tại buổi họp báo của chương trình diễn ra vào ngày 22/10 tại Hà Nội các đại diện của Đoàn thanh niên tham gia SSEAYP đã có những trình bày về mục tiêu, hoạt động, sự chuẩn bị của đoàn Việt Nam, cũng như giải đáp các thắc mắc cho chuyến đi sắp tới.  

Bà Phạm Phương Chi - đại diện Trung ương Đoàn TNCS chia sẻ: "Bản thân việc vượt qua nhiều vòng tuyển chọn khó khăn và được đại diên cho gần 25 triệu thanh niên Việt Nam tham gia hành trình này là một cơ hội rất lớn. Các bạn trẻ sẽ học được rất nhiểu điều bổ ích và ngay sau khi tham gia chương trình sẽ có những hoạt động ý nghĩa để hỗ trợ cộng đồng".

{keywords}
Thạc sĩ, MC Trịnh Lê Anh - Lãnh đạo quốc gia đoàn Việt Nam tham dự SSEAYP phát biểu tại buổi họp báo.

Trả lời VietNamNet về sự chuẩn bị đối với những tình huống phát sinh trong suốt hải trình, anh Trịnh Lê Anh - lãnh đạo quốc gia của đoàn Việt Nam nhấn mạnh: 

“Đây là một chương trình áp dụng phương thức quản lí phần lớn là của Nhật Bản, rất chuyên nghiệp, bài bản, kĩ càng. Họ chuẩn bị chương trình hàng năm trời và sự thay đổi là rất ít.

Tất cả những ai trải nghiệm hành trình con tàu này đều có 1 cuốn guide book để sống, học tập, làm việc. Lịch trình chính xác đến từng giờ và gần như ko thay đổi trong suốt 53 ngày ấy. 

Không phải trong hành trình không có những tình huống phát sinh xảy ra, nhưng phát sinh về vấn đề địa khí hậu, sức khỏe khi tham gia hành trình lênh đênh trên biển như vậy,… đều là những trải nghiệm hết sức đặc biệt đối với thanh niên. Phía Nhật cũng như ban tổ chức của tàu gồm đại diện các nước đều đã chuẩn bị hết sức kĩ càng cho điều đó".

Thanh Phương