Thanh Tùng, còn đây một thời hoa đỏ

Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hải Phòng vừa tổ chức Hội thảo thơ Thanh Tùng với chủ đề “Còn đây một thời hoa đỏ”.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Thanh Tùng (1935-2017), nhấn mạnh những đóng góp của ông trong lĩnh vực thơ trữ tình. Bài thơ “Thời hoa đỏ” của ông được nhạc sĩ Nguyễn Đình Bảng phổ nhạc thành bài hát cùng tên đã đưa tên tuổi Thanh Tùng đến với công chúng cả nước.

{keywords}
Cố nhà thơ Thanh Tùng.

Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng, hay nhất, cái tên đẹp đẽ nhất trong mảng thơ tình của Thanh Tùng là bài “Thời hoa đỏ”. 

Bài thơ được Thanh Tùng viết trong hạnh phúc còn nồng đượm đắm say. Có đắm say thì mới có thể viết về một người vợ như viết về một người tình.

“Thanh Tùng yêu vợ như yêu một người tình, yêu cái quá khứ của người tình – quá khứ của một thời yêu đương tha thiết: Trong câu thơ của em anh không có mặt/ Anh không buồn mà chỉ tiếc...

Bài thơ đồng hiện giữa quá khứ và hiện tại, nồng nàn, xót xa, khoan dung, nuối tiếc. Người vợ ở đây đáng yêu bao nhiên thì người chồng càng đáng yêu gấp bội, bởi nhường cho hạnh phúc của người vợ, người chồng đã có sự hy sinh”,  Nhà thơ Hữu Thỉnh nhấn mạnh.

Nhà thơ Vũ Quần Phương chia sẻ: “Bài thơ “Thời hoa đỏ” có cách thể hiện đầy sáng tạo. Những cảm xúc, những suy nghĩ khác nhau, trái chiều nhau cùng đồng hiện. Như an ủi lại như chua chát. Rất khó phân tích bằng tư duy logic chỉ có thể cảm nhận.

{keywords}
“Thanh Tùng - Còn đây một thời hoa đỏ” giới thiệu đến độc giả hơn 150 bài thơ của nhà thơ Thanh Tùng.

Cũng dịp này, ban tổ chức ra mắt tuyển thơ “Thanh Tùng - Còn đây một thời hoa đỏ” (NXB Hội Nhà văn) dày hơn 260 trang giới thiệu đến độc giả hơn 150 bài thơ của nhà thơ Thanh Tùng, cùng phần phụ lục “Thanh Tùng với bạn bè” đầy thú vị.

Nhà thơ Thanh Tùng tên thật là Doãn Tùng, sinh ở Nam Định, nhưng lớn lên tại TP. Hải Phòng, mất năm 2017. Xuất thân là một giáo viên thể chất trong nhà trường, nhưng với tình yêu nồng nàn với thành phố cảng ''Hoa phượng đỏ’’ và niềm đam mê văn chương, Thanh Tùng đã ''quay ngang’’ làm công nhân - từ khuân vác đến đóng tàu, rồi làm thơ, bán sách…với ý niệm tìm hiểu sự vất vả của giới ''áo xanh’’ để làm thơ cho sát với hiện thực cuộc sống.

Tới năm 2001, ở tuổi 66, Thanh Tùng ra tập thơ mang tên ''Thời hoa đỏ’’ và đã được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng vào năm 2002. Hành trang thơ của ông còn có nhiều tác phẩm đáng nhớ khác, như: ''Con sông chảy từ lòng phố’’, ''Cửa sóng’’, ''Trường ca Phương Nam’’, ''Gió và chân trời’’, ''Khúc hát xa quê’’, ''Cái ngày xưa ấy’’, ''Thuyền đời’’…

Tình Lê

4 món quà tặng con để trở thành người tử tế

4 món quà tặng con để trở thành người tử tế

'Không đối xử với người khác theo cách chính mình cũng không muốn bị đối xử' - đó là một trong những phương châm nuôi dạy con quan trọng mà tác giả cuốn sách “4 món quà tặng con” muốn nhắn gửi tới các bậc cha mẹ.

tin nổi bật

Bộ sách ảnh tư liệu quý về chiến trường Quảng Trị đỏ lửa

'Phút giây đáng nhớ' - bộ sách ảnh tư liệu của do cựu chiến binh, PGS.TS Nguyễn Minh Vỹ chụp với những hình ảnh về chiến trường Quảng Trị những ngày đỏ lửa.

Bật mí về cô bé 10 tuổi đam mê dịch sách

Công việc dịch sách đối với cô bé 10 tuổi không dễ dàng nhưng với đam mê đọc sách và muốn những cuốn sách hay tới độc giả, Lily đã vượt qua tất cả.

Tặng sách gì cho trẻ dịp Giáng sinh?

Thay bằng việc đặt mua quá nhiều những món đồ chơi đắt tiền, Hộp quà Giáng sinh 2022 này chính là lựa chọn ưu Việt dành cho các gia đình Việt.

Cứu cánh cho một thế giới bất định

Những năm vừa qua thế giới liên tục biến đổi bởi những thách thức, từ sự gián đoạn gây ra bởi Covid-19 cho đến rất nhiều hệ lụy kéo theo sau nó.

Celine Dion truyền cảm hứng cho người làm sách như thế nào?

Không chỉ là nữ danh ca nổi tiếng, ở Celine Dion còn là sự kết hợp độc đáo giữa tài năng, sự cống hiến, thái độ sống truyền cảm hứng.

‘Chữa lành những sang chấn tuổi thơ’ của Oprah Winfrey

Cuốn sách “Chữa lành những sang chấn tuổi thơ” của Oprah Winfrey và bác sĩ Perry tập trung vào việc hiểu con người, hành vi và bên trong nội tâm chúng ta.

Hiểu hơn về cuộc sống của chiến sĩ công an qua văn học

Thông qua các tác phẩm văn học, các nhà văn, các tác giả giúp nhân dân hiểu thêm về cuộc sống, chiến đấu, sự hi sinh thầm lặng của các chiến sĩ Công an.

Bài học về sự viên mãn khi làm mới bản thân

Cuốn sách 'Refresh – 20 ngày làm mới bản thân' của GS. TS. Andreas Stoffers đem đến cho bạn đọc một góc nhìn đa diện về thành công.

Kho tri thức dành cho những độc giả sợ sách 'nhiều chữ'

Britannica Books đã rất dụng công dành cho các độc giả ở lứa tuổi ham hiểu biết nhưng cũng rất dễ nản lòng trước những cuốn sách quá dày và “nhiều chữ” một hình thức trình bày mới hoàn toàn tương thích với các thiếu niên.

Tạo ra một thế giới tốt hơn nếu được giáo dục để tự do

J. Krishnamurti cho rằng, một trong những cuộc cách mạng tất yếu mà con người phải trải qua để chấm dứt vòng tuần hoàn của những phiền não, thất vọng chính là cuộc cách mạng giáo dục.

Sách hay về lịch sử Hoa Kỳ

"Thành phố điện" của Thomas Hager là một trong những cuốn sách hay nhất về lịch sử Hoa Kỳ, với cách viết hấp dẫn và những sự kiện đáng ngạc nhiên mang đến cả giá trị giải trí và giá trị hiện thực.

Kiến nghị Quốc hội xem xét giao Bộ TT&TT lập hồ sơ sửa đổi luật Xuất bản

Tại hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thi hành luật Xuất bản năm 2012 do Bộ TT&TT tổ chức hôm nay, đại biểu kiến nghị Quốc hội xem xét giao Bộ TT&TT lập hồ sơ sửa đổi, bổ sung luật vào năm 2024.

Ra mắt sách về cố Bộ trưởng, Đại sứ Lê Văn Hiến

Nhân dịp kỷ niệm tròn 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Lào, tối 24/11, Bộ Ngoại giao cùng Đại sứ quán 2 nước đã tổ chức lễ ra mắt cuốn sách 'Lê Văn Hiến – Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Lào'.

Nhiều sách quý về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Những cuốn sách là nguồn tư liệu quý, giúp bạn đọc, nhất là đội ngũ cán bộ, đảng viên và thế hệ trẻ hôm nay thấu hiểu hơn cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt - một học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những góc khuất của Celine Dion

Bằng những câu từ gần gũi, chân thành chạm đến trái tim, cuốn sách đưa chúng ta hiểu rõ Celine Dion vì sao cô thành công đến vậy.