Thanh Tùng, còn đây một thời hoa đỏ

Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hải Phòng vừa tổ chức Hội thảo thơ Thanh Tùng với chủ đề “Còn đây một thời hoa đỏ”.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Thanh Tùng (1935-2017), nhấn mạnh những đóng góp của ông trong lĩnh vực thơ trữ tình. Bài thơ “Thời hoa đỏ” của ông được nhạc sĩ Nguyễn Đình Bảng phổ nhạc thành bài hát cùng tên đã đưa tên tuổi Thanh Tùng đến với công chúng cả nước.

{keywords}
Cố nhà thơ Thanh Tùng.

Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng, hay nhất, cái tên đẹp đẽ nhất trong mảng thơ tình của Thanh Tùng là bài “Thời hoa đỏ”. 

Bài thơ được Thanh Tùng viết trong hạnh phúc còn nồng đượm đắm say. Có đắm say thì mới có thể viết về một người vợ như viết về một người tình.

“Thanh Tùng yêu vợ như yêu một người tình, yêu cái quá khứ của người tình – quá khứ của một thời yêu đương tha thiết: Trong câu thơ của em anh không có mặt/ Anh không buồn mà chỉ tiếc...

Bài thơ đồng hiện giữa quá khứ và hiện tại, nồng nàn, xót xa, khoan dung, nuối tiếc. Người vợ ở đây đáng yêu bao nhiên thì người chồng càng đáng yêu gấp bội, bởi nhường cho hạnh phúc của người vợ, người chồng đã có sự hy sinh”,  Nhà thơ Hữu Thỉnh nhấn mạnh.

Nhà thơ Vũ Quần Phương chia sẻ: “Bài thơ “Thời hoa đỏ” có cách thể hiện đầy sáng tạo. Những cảm xúc, những suy nghĩ khác nhau, trái chiều nhau cùng đồng hiện. Như an ủi lại như chua chát. Rất khó phân tích bằng tư duy logic chỉ có thể cảm nhận.

{keywords}
“Thanh Tùng - Còn đây một thời hoa đỏ” giới thiệu đến độc giả hơn 150 bài thơ của nhà thơ Thanh Tùng.

Cũng dịp này, ban tổ chức ra mắt tuyển thơ “Thanh Tùng - Còn đây một thời hoa đỏ” (NXB Hội Nhà văn) dày hơn 260 trang giới thiệu đến độc giả hơn 150 bài thơ của nhà thơ Thanh Tùng, cùng phần phụ lục “Thanh Tùng với bạn bè” đầy thú vị.

Nhà thơ Thanh Tùng tên thật là Doãn Tùng, sinh ở Nam Định, nhưng lớn lên tại TP. Hải Phòng, mất năm 2017. Xuất thân là một giáo viên thể chất trong nhà trường, nhưng với tình yêu nồng nàn với thành phố cảng ''Hoa phượng đỏ’’ và niềm đam mê văn chương, Thanh Tùng đã ''quay ngang’’ làm công nhân - từ khuân vác đến đóng tàu, rồi làm thơ, bán sách…với ý niệm tìm hiểu sự vất vả của giới ''áo xanh’’ để làm thơ cho sát với hiện thực cuộc sống.

Tới năm 2001, ở tuổi 66, Thanh Tùng ra tập thơ mang tên ''Thời hoa đỏ’’ và đã được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng vào năm 2002. Hành trang thơ của ông còn có nhiều tác phẩm đáng nhớ khác, như: ''Con sông chảy từ lòng phố’’, ''Cửa sóng’’, ''Trường ca Phương Nam’’, ''Gió và chân trời’’, ''Khúc hát xa quê’’, ''Cái ngày xưa ấy’’, ''Thuyền đời’’…

Tình Lê

4 món quà tặng con để trở thành người tử tế

4 món quà tặng con để trở thành người tử tế

'Không đối xử với người khác theo cách chính mình cũng không muốn bị đối xử' - đó là một trong những phương châm nuôi dạy con quan trọng mà tác giả cuốn sách “4 món quà tặng con” muốn nhắn gửi tới các bậc cha mẹ.

tin nổi bật

Lục Vân Tiên và những luận đề về Nguyễn Đình Chiểu

Giá trị nghệ thuật của Lục Vân Tiên tồn tại qua gần 200 năm cho thấy nhiều tầng ý nghĩa và nhiều phương diện tác dụng.

Nhà báo Tuấn Anh chia sẻ cách 'tự bán mình với giá cao'

Nếu có thương hiệu cá nhân tốt thì những đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội sẽ lớn hơn rất nhiều, và những giá trị về kinh tế nhận được cũng tăng lên gấp bội.

Văn hoá đọc lên ngôi, cái xấu bị lùi lại

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết, chỉ nhờ đọc sách mà ông trở thành ông của hiện tại, chính vì thế, sách rất quan trọng, khi văn hoá đọc lên ngôi, cái xấu dần được đẩy lùi.

Nhà văn, nhà thơ thế nào được coi là lớn?

Hành trình để trở thành một nhà văn, nhà thơ lớn đầy chông gai, có khi không bao giờ tới đích.

Cuộc hành trình của nhà nước

Từ lúc loài người thông minh thực sự hình thành cho tới ngày nay, vào một thời điểm hay khoảng thời gian nào đó, thứ chúng ta vẫn gọi là “nhà nước” và “chính trị” đã hình thành để rồi nắm quyền kiểm soát mọi mặt đời sống hàng ngày.

Lan tỏa văn hóa đọc thông qua những buổi đọc truyện đầy ý nghĩa

Từ năm 2014, Mọt sách Mogu đã bắt đầu có những buổi đọc tranh truyện Ehon để mang đến cho trẻ em Việt Nam những cuốn sách hay và lan tỏa văn hóa đọc.

Cuốn sách hữu ích cho những người đang gặp vấn đề về tâm lý

Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý là cuốn sách hữu ích cho các cá nhân, người nhà bệnh nhân gặp vấn đề về tâm lý, muốn tìm kiếm sự đồng cảm, những kinh nghiệm, kiến thức hữu ích cho hành trình tìm lại niềm vui, ý nghĩ cuộc sống.

Người viết trẻ hôm nay và câu hỏi 'Vì sao chúng ta viết?'

Hãy cứ bình tâm từ những điều giản đơn nhất bắt đầu từ chính chúng ta. Để sự kỳ diệu của văn chương sẽ dần trả lời đầy đủ và rõ ràng cho câu hỏi: Vì sao chúng ta viết?

Hành trình lên núi và xuống núi của nhà báo - một triệu phú tự thân

Ngày 21/6/2022, tại Hà Nội tác giả - nhà báo Lê Hoa Chi đã ra mắt cuốn sách Vượt khó thì dễ, vượt sướng thì khó – Hành trình lên núi & xuống núi của một triệu phú tự thân.

Vì sao tin giả lại hấp dẫn hơn tin thật?

Tin giả hiện nay là nội dung quan tâm của nhiều giới, từ các nhà nghiên cứu về truyền thông, các nhà xã hội học đến các chính trị gia, nhà kinh tế học, luật gia, thậm chí cả các nhà thư viện học.

Chuyện về cuộc sống của những chú mèo và chó trong đô thị

Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch là truyện dài của anh Nguyễn Khắc Cường về những chú mèo và chó trong đô thị, đằng sau đó là cuộc sống muôn màu nhưng thật ra có những lúc mong manh và cô đơn của con người hiện đại.

'Đừng chạy theo số đông' - Quy tắc sống của người trẻ hiện đại

Người trẻ Việt hiện đứng trước những thay đổi lớn trong nhận thức về nghề nghiệp, cách tư duy về cuộc sống và quá trình phát triển bản thân trong tương lai.

Hoa hậu H’Hen Niê cùng Đại sứ quán Israel trao tặng thư viện cho học sinh Lai Châu

Đây là một phần trong chương trình cộng đồng nhằm xây dựng hai thư viện và nâng cao văn hóa đọc ở Lai Châu, với một điểm thư viện còn lại tại huyện Phong Thổ.

Ông trùm báo lá cải ở Việt Nam là ai?

Ngày nay có không ít bài báo lá cải và báo lá cải, nhưng tiếc là không có một ông/ bà trùm nào cả.

Vé máy bay cho nhà văn: Sự quan tâm không phải từ cái bắt tay suông

Hội Nhà văn Việt Nam từ chối hỗ trợ vé máy bay cho đại biểu từ Hà Nội vì phản hồi quá chậm sau hai công văn được gửi đi khiến dư luận một lần nữa có ý kiến trái chiều.