Thành tựu ấn tượng của nữ GS thuyết trình về thành công

Tác giả bài thuyết trình “Chìa khóa của thành công” gây ấn tượng trên diễn đàn TED là Angela Lee Duckworth (sinh năm 1970) - một nhà tâm lý học người Mỹ gốc Trung.

Tác giả bài thuyết trình “Chìa khóa của thành công” gây ấn tượng trên diễn đàn TED là Angela Lee Duckworth (sinh năm 1970) - một nhà tâm lý học người Mỹ gốc Trung.

{keywords}
Angela Lee Duckworth sinh năm 1970 - một nhà tâm lý học người Mỹ gốc Trung

Duckworth tốt nghiệp cử nhân ngành Sinh học thần kinh, ĐH Harvard năm 1992, lấy bằng Thạc sĩ ĐH Oxford năm 1996, sau đó là bằng Tiến sĩ Tâm lý, ĐH Pennsylvania năm 2006.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Duckworth từng làm công việc tư vấn quản lý ở công ty tư vấn McKinsey, sau đó là giáo viên dạy toán ở San Francisco, Philadelphia, New York. Sau 5 năm gắn bó với nghiệp giảng dạy, bà quay lại trường đại học để hoàn thành bằng Tiến sĩ Tâm lý, ĐH Pennsylvania – nơi mà bà hiện đang là giáo sư khoa Tâm lý học.

Lĩnh vực nghiên cứu của bà là: tâm lý phát triển, sự khác biệt cá nhân và gien hành vi, tâm lý tích cực. Trong đó bà tập trung vào 2 vấn đề nghiên cứu cụ thể là tính bền bỉ - xu hướng duy trì mối quan tâm và nỗ lực hướng tới những mục tiêu dài hạn và sự tự kiểm soát – các quy định về hành vi, cảm xúc mang tính tự nguyện.

Tại ĐH Pennsylvania, bà Duckworth nghiên cứu về hai khái niệm này để xác định xem chúng tác động như thế nào tới thành tích học tập và thành công trong sự nghiệp sau này.

Đối tượng nghiên cứu của bà rất đa dạng, từ học sinh tới các học viên của Học viện West Point danh tiếng, các nhân viên kinh doanh. Nghiên cứu của bà khẳng định rằng “sự kiên trì, bền chí mới là chìa khóa của thành công, thay vì chỉ số IQ hay thu nhập gia đình”.

Năm 2013, bà giành giải thưởng MacArthur Fellowship – hay còn gọi là “Genius Grant”, một giải thưởng được trao thường niên bởi Qũy John D. và Catherine T. MacArthur, thường là cho các cá nhân từ 20-30 tuổi.

Đối tượng trao giải của Qũy này là những cá nhân làm việc trong bất cứ lĩnh vực nào, những người cho thấy “những cống hiến và tính độc đáo phi thường trong các hoạt động sáng tạo của mình, một năng lực đáng kể cho sự tự định hướng, và là công dân đang định cư ở Mỹ”.

Người nhận giải MacArthur được tặng số tiền 625.000 đô la. Số tiền này được trao trong vòng 5 năm. Giải thưởng MacArthur được đánh giá là “một trong những giải thưởng cao quý nhất mà không có bất cứ ràng buộc nào”.

{keywords}
Duckworth nhận giải thưởng MacArthur năm 43 tuổi nhờ những đóng góp đáng kể trong lĩnh vực của mình

Ngoài ra, bà Duckworth có nhiều bài báo xuất hiện trên các ấn phẩm như PNAS, Tạp chí Tâm lý giáo dục, Tạp chí Khoa học giáo dục và Tạp chí Tính cách và Tâm lý xã hội.

Tổng số trích dẫn các công bố quốc tế của bà là 6789, nếu tính từ năm 2011 đến nay là 5920. Chỉ số h-index của bà là 29 (chỉ số đánh giá tính hiệu quả và mức độ tác động của nghiên cứu), trong khi chỉ số i10-index của bà là 50 (số lượng ấn phẩm học thuật có ít nhất 10 trích dẫn được xác nhận bởi công cụ Google Scholar).

Cuốn sách đầu tiên của Duckworth có tên “Grit: The Power of Passion and Perseverance” (tạm dịch: Tính bền bỉ: Sức mạnh của đam mê và kiên trì), sẽ được xuất bản vào tháng 5/2016.

  • Nguyễn Thảo (tổng hợp)

Xem thêm:


tin nổi bật

Hiệu trưởng Sư phạm bật mí kết quả học tập của đội trưởng Huỳnh Như

GS.TS Huỳnh Văn Sơn cho hay, Huỳnh Như, hiện là đội trưởng đội tuyển bóng đã nữ Việt Nam sẽ tốt nghiệp đại học trong năm 2022 với điểm tích luỹ 3,16.

Gần 4.000 thí sinh tranh suất vào lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ

Gần 4.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (thuộc ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội), nhưng sẽ chỉ có 360 suất trúng tuyển.

Từ nữ sinh 'nổi loạn' đến đại học danh tiếng thế giới

Hàng năm, có rất nhiều tài năng xuất chúng nhận được những lời mời tuyển thẳng tới từ những đại học danh giá nhất trên thế giới. Không ít người trong số đó có những câu chuyển riêng vô cùng thú vị.

Những người đẹp sinh viên Ngoại thương giờ ra sao?

Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội thường được mệnh danh là “lò đào tạo hoa hậu” bởi nhiều người đẹp xuất thân từ đây đã giành những ngôi vị cao tại các cuộc thi sắc đẹp nổi tiếng.

Giải chạy Pháp ngữ lần đầu tiên diễn ra tại Hà Nội

Giải chạy Pháp ngữ năm 2022 là sự kiện thể thao và văn hóa dành cho những người nói tiếng Pháp, yêu mến tiếng Pháp và yêu thích chạy bộ đã diễn ra vào ngày 21/5/2022 tại hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Lộ đề thi học kỳ, hàng trăm học sinh phải thi lại

Sau 2 môn thi học kỳ ở trường, hàng trăm học sinh lớp 8 ở Bình Dương phải thi lại vì “sự cố” lộ đề thi.

Học sinh F0 ở TP.HCM được thi lớp 10

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, thí sinh được xác định là ca bệnh Covid-19 (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi vào lớp 10 phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Cô gái người Việt giành giải sinh viên quốc tế xuất sắc ở Úc

Giải thưởng dành cho học sinh quốc tế học tại các trường công bang New South Wales (Australia) đã vinh danh những thí sinh xuất sắc tới từ nhiều quốc gia, trong đó có một nữ sinh Việt Nam.

Lý do lãnh đạo doanh nghiệp thời 4.0 chuộng lấy bằng tiến sĩ

Công nghiệp 4.0 đang phát triển nhanh chóng, giúp các doanh nghiệp trở nên “thông minh” và hiệu quả hơn. Để duy trì khả năng cạnh tranh, các nhà điều hành không thể không trang bị cho mình những kỹ năng chuyên sâu như một tiến sĩ.

Trí tuệ nhân tạo - ngành học rộng mở tương lai

Với mục tiêu tìm kiếm những tài năng trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI), học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi có thể được miễn 100% học phí khi theo học ngành AI tại Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU).

9X Hà Tĩnh giành hàng loạt học bổng tiến sĩ tại Mỹ

Một năm trước, Thế từng từ chối hai ngôi trường top đầu của Mỹ, quyết định ở lại Việt Nam “để được trải nghiệm nhiều hơn”. Một năm sau, 9X tiếp tục giành hàng loạt học bổng toàn phần tiến sĩ tại Mỹ.

Thêm trường thành viên ĐH Quốc gia Hà Nội tăng mạnh học phí

Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã ra quyết định về việc quy định, định mức học phí đào tạo đại học, sau đại học năm học 2022-2023.

Có thể sử dụng giấy tờ tùy thân thay CCCD trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trong trường hợp đến ngày thi vẫn chưa có CCCD, thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2022 có thể sử dụng bất kỳ giấy tờ tùy thân hợp pháp khác để thay thế.

Trường học Huế rộn ràng với tà áo dài truyền thống

Cùng với nhiều cơ quan, đơn vị khác, cổ phục với chiếc áo dài truyền thống đang được nhiều cô trò tại các trường học ở Huế mặc đến lớp toát lên vẻ đẹp tự nhiên, duyên dáng.

Học phí trường tư thục ở TP.HCM cao nhất hơn 50 triệu/tháng

Năm học mới, một số trường tư thục ở TP.HCM tăng học phí. Trường có mức thu cao nhất là 53 triệu/tháng.Tính sơ sơ chi phí để 1 học sinh học trường tư thục thấp nhất gần 10 triệu/tháng, cao lên tới 70-80 triệu/tháng.