Thất nghiệp vì bảng điểm... có chữ

Đào tạo tín chỉ với cách đánh giá kết quả học tập bằng hệ chữ cái được nhiều trường ĐH áp dụng. Hệ thống thang điểm có lợi cho sinh viên tốt nghiệp nhưng họ cũng gặp không ít phiền toái khi “gõ cửa” các nhà tuyển dụng.
Hình thức đào tạo tín chỉ với các thang điểm đánh giá kết quả học tập (hệ 4, hệ 10 và hệ chữ) được nhiều trường ĐH áp dụng. Đây là hệ thống thang điểm khoa học và được đánh giá là rất có lợi cho sinh viên nhưng cũng gây cho họ không ít phiền toái khi “gõ cửa” các nhà tuyển dụng.

Lợi thì có lợi…
Những năm gần đây, nhiều trường ĐH trong cả nước đang áp dụng hình thức đào tạo theo "tín chỉ", thay dần cho đào tạo theo "niên chế".

Thang điểm hệ 4
với những nguyên tắc quy đổi từ hệ 10 mang lại nhiều thuận lợi cho sinh viên trong quá trình học tập.

Sinh viên chỉ cần đạt điểm học phần 8,5 (thang điểm 10) khi quy đổi sang thang điểm 4 sẽ là điểm A = 4 (điểm cao nhất của thang điểm 4).

Sinh viên đạt điểm học phần từ 4,0-4,9 (thang điểm 10) là điểm không đạt đối với học chế niên chế. Nhưng trong học chế tín chỉ, khi quy đổi sang thang điểm 4 là điểm D=1 lại là điểm đạt. SV có thể không cần học lại học phần này hoặc học lại để cải thiện điểm đều được.

Trong đào tạo theo niên chế - học phần, sinh viên muốn có kết quả học tập xếp loại Khá thì phải đạt điểm trung bình chung của tất cả các học phần tối thiểu là 7,0, trong khi đào tạo theo hệ thống tín chỉ, chỉ cần một nửa số tín chỉ tích lũy có điểm học phần 7,0 và nửa số còn lại có điểm học phần 5,5 là được.

Hà Giang, sinh viên khoa Lịch sử, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội cho biết: “ Vì thang điểm nhiều mức nên đôi khi mình được lợi nhiều hơn. Điểm tổng kết cuối kì của một số bạn lớp mình được 8,4/10 còn mình được 7,0. Tuy chênh nhau những 1,4 điểm, nhưng cả hai đều cùng xếp hạng B dù sức học của mình kém hơn một chút".

Thêm vào đó, đánh giá học phần trong đào tạo theo hệ thống tín chỉ là đánh giá quá trình với điểm thi học phần, có thể chỉ chiếm tỷ trọng 50% tỷ trọng điểm học phần. Điều này khiến sinh viên phải học tập, kiểm tra, thực hành, thí nghiệm trong suốt học kỳ chứ không phải trông chờ vào kết quả của một kỳ thi đầy may rủi, nhưng có nhiều cơ hội không học mà có thể đạt.

Vì thế, điểm học phần không đạt phải học lại để đánh giá tất cả điểm bộ phận và thi lại, chứ không thể đơn thuần tổ chức thi kết thúc học phần thêm lần hai. Và việc đào tạo này nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên có cơ hội học cải thiện điểm và học lại những học phần chưa đạt.

Quốc Hưng (sinh viên ĐH Kiến trúc, Hà Nội) chia sẻ: “Mình thi đầu vào khối A, lại học kỹ thuật nên rất kém các môn đại cương liên quan đến lý luận. Kết quả thi các môn như : Triết học, Chủ nghĩa xã hội… đều thấp lè tè, nhưng may theo chương trình đào tạo tín chỉ được học cải thiện điểm nên điểm tổng kết cuối kì của mình không bị kéo xuống”.

Với thang điểm chữ nhiều mức, sinh viên được hưởng lợi nhiều hơn. Bên cạnh việc phân loại khách quan lực học của sinh viên, thang điểm này còn “cứu” được nhiều sinh viên khỏi nguy cơ bị buộc thôi học hoặc không được công nhận tốt nghiệp.

…Nhưng không có nghề

Bên cạnh  những lợi ích mang lại thì chuyện bảng điểm, thang điểm hệ 4 khiến không ít sinh viên khi ra trường khi thi tuyển công chức phải khốn đốn.

Trong khi sinh viên tốt nghiệp tại các trường ĐH có hình thức đào tạo tín chỉ đều được cấp bằng với bảng điểm chữ (A, B, C, D, E, F) thì các cơ quan, công ty tuyển dụng lại yêu cầu phải có bảng điểm số (thang điểm 10) thì mới được xét duyệt hồ sơ thi tuyển.

Cầm bảng điểm chữ trong tay đi xin việc, nhiều sinh viên rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” và loay hoay không biết nên kêu ai. Khi tới trường, trường không giải quyết, trình bày với nhà tuyển dụng thì chẳng ai hay.

Chị Phương Huyền (Cẩm Phả, Quảng Ninh) vừa tốt nghiệp một trường ĐH năm ngoái, khi nộp hồ sơ xin việc ở ba công ty đều bị loại đầu tiên với lí do: “Chúng tôi không chấp nhận bảng điểm chữ…!”.

Chị đã “chạy đôn chạy đáo” tới các phòng, ban của trường để xin chuyển sang bảng điểm số nhưng đều nhận được câu trả lời đã làm đúng theo quy định.

Chị Huyền bức xúc: “Quá thất vọng, tôi không còn muốn làm bất cứ điều gì nữa, bởi đã thử hết cách và đi xin xỏ khắp nơi rồi, kết quả chỉ nhận được những cái lắc đầu lạnh lùng, chẳng lẽ  nhận tấm bằng ĐH về để chịu cảnh thất nghiệp với lí do hết sức vô lý” (?).

Anh Nguyễn Duy Tân ( Phủ Lý, Hà Nam) cũng cùng cảnh ngộ khốn đốn đó, khi nộp hồ sơ tuyển công chức thì bị trả lại một cách thẳng thừng chỉ vì bảng điểm chữ. Theo anh Tân, hầu hết các Sở Nội vụ các tỉnh đều theo quy định không nhận bảng điểm chữ. Còn các trường ĐH cũng khăng khăng không giải quyết việc chuyển điểm (từ bảng chữ : A, B, C, D, E, F sang bảng điểm số) vì họ cũng làm đúng “luật” theo chương trình đào tạo tín chỉ.

“Tôi đã phải chầu trực bao nhiêu lần ở trường ĐH để xin giải quyết nhưng tất cả đều vô ích. Chẳng lẽ, học hết 5 năm đại học để rồi mang bằng tốt nghiệp về cất ở tủ? Vì chẳng có cách nào với vấn đề nan giải này.”- Anh Tân ngao ngán.

Đây không phải chuyện của riêng chị Phương Huyền hay anh Tân mà rất nhiều người đang chịu cảnh thất nghiệp vì “bất lực” với bảng điểm A, B, C, D.

Chia sẻ trên các diễn đàn, hay trang mạng xã hội, nhiều người bày tỏ: "Có trường vẫn theo niên chế như trường luật hay nhân văn thì có hai bảng điểm đi kèm. Có đứa thì đi xin không biết có được không? Nói chung là chán lắm!".

Trước “nỗi đau không của riêng ai” này, nhiều trường ĐH đã “cơi nới” để “cứu” sinh viên bằng cách cấp hai bảng điểm song song (cả bảng điểm chữ và bảng điểm số) như một số trường thuộc ĐHQG Hà Nội. Tuy nhiên, đa phần các trường vẫn “nói không” với việc giải quyết chuyển điểm, bởi không muốn tạo tiền lệ. Điều đáng nói ở đây là sự tiếp nhận ở các cơ quan tuyển dụng khi chưa theo kịp những thay đổi ở giảng đường.

  • Thu Thảo

tin nổi bật

Thầy giáo Toán được mệnh danh 'quyến rũ nhất thế giới' hiện làm gì?

Một khoảnh khắc chụp lén thầy giáo Pietro Boselli đã tạo bước ngoặt cuộc đời Boselli, khiến thầy được mệnh danh là giáo viên "quyến rũ nhất thế giới".

4 lĩnh vực tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, 4 lĩnh vực gồm Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên và Dịch vụ xã hội tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây.

Bộ GD-ĐT cân nhắc không xét tuyển đại học sớm năm 2023

Năm tới, Bộ GD-ĐT có thể không xét tuyển sinh ĐH, CĐ sớm như năm nay, mà tổ chức tất cả các phương thức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Cơn sốt ‘IELTS Simon’ chính thức có mặt, độc quyền tại Trung tâm Anh ngữ Pasal

Nhằm mang tới cho người Việt phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả, độc đáo và khác biệt, cơn sốt “IELTS Simon” đã chính thức có mặt độc quyền tại Trung tâm Anh ngữ Pasal.

Công an thông tin vụ bé 5 tuổi tử vong sau bữa trưa tại trường mầm non

Công an thị trấn Tăng Bạt Hổ (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã có báo cáo ban đầu vụ bé trai 5 tuổi tử vong sau khi ăn trưa tại trường Mầm non Tăng Bạt Hổ.

Toyota tặng 200 suất học bổng cho sinh viên ngành kỹ thuật và âm nhạc

Tháng 11/2022, Toyota Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch triển khai trao tặng Học bổng Toyota về Kỹ thuật và Âm nhạc cho 200 học sinh, sinh viên các trường đại học.

Bé trai 5 tuổi tử vong sau bữa trưa ở trường: Loại trừ nguyên nhân ngộ độc

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đang trưng cầu giám định pháp y bé trai tử vong sau khi ăn trưa tại trường mầm non, bước đầu loại trừ nguyên nhân do ngộ độc, sặc thức ăn.

Đình chỉ vụ án phụ huynh vác dao ép hiệu trưởng quỳ xin lỗi

Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã đình chỉ vụ án hình sự vụ việc phụ huynh cầm dao xông vào Trường Tiểu học Sơn Lâm đe dọa, bắt thầy hiệu trưởng quỳ xin lỗi suốt 6 phút.

Tâm sự của cô hiệu trưởng: Năng lượng vô hình nơi thầy giúp trò nên người

Điều thầy cô lo lắng ở các em hiện nay chính là xu hướng sống vì bản thân, sự ích kỉ, không biết chia sẻ, giúp đỡ người khác trong các em ngày một nhiều...

Thầy giáo 9X truyền cảm hứng học Hóa cho Gen Z

Là gương mặt quen thuộc trên các nền tảng mạng xã hội, thầy giáo Dương Hà đã truyền cảm hứng cho nhiều học sinh Gen Z trên con đường chinh phục bộ môn Hoá học.

Thư viện chứa cả triệu cuốn sách, người đi giày cao gót không được 'chào đón'

Thư viện Tân Hải ở Thiên Tân có các giá sách tựa bậc thang, cao 30m từ sàn đến trần nhà với khoảng 1,2 triệu cuốn và 1 quả cầu phát sáng khổng lồ ở trung tâm. Những người đi giày cao gót nên tránh đi lên những con đường dẫn đến "núi sách".

Hà Nội cho 200 giáo viên từ 24 đến 53 tuổi đi Úc bồi dưỡng

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định tổ chức các lớp bồi dưỡng giáo viên ngắn hạn tại nước ngoài của Sở GD-ĐT theo chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng được UBND TP giao năm nay.

Bé trai 5 tuổi tử vong sau bữa trưa ở trường mầm non

Lực lượng chức năng đang làm rõ việc một bé trai học tại Trường mầm non Tăng Bạt Hổ (tỉnh Bình Định) tử vong chưa rõ nguyên nhân sau buổi ăn trưa.

Hà Nội rà soát, tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa hướng dẫn các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc thực hiện rà soát, lập hồ sơ và tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Giáo viên mầm non, tiểu học trường tư khó khăn do dịch được hỗ trợ đến 3,7 triệu đồng

Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các trường mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ mỗi người 2,2 triệu hoặc 3,7 triệu đồng tùy trường hợp cụ thể.