Quang Thành nói với VietNamNet: "Tôi được thầy Phạm Tấn Triệu (nguyên giảng viên Piano Nhạc viện TP.HCM - PV) báo tin nhà giáo - NSƯT Quốc Trụ đã mất. Tôi bàng hoàng trước tin dữ".

Theo đó, NSƯT Quốc Trụ qua đời vào 23h40' ngày 14/8 sau thời gian điều trị tại Bệnh viện quân y 175 ở TP.HCM. Ông hưởng thọ 80 tuổi. 

Ca sĩ Mỹ Tâm viết trên trang cá nhân: Con xin kính tiễn biệt Thầy yêu quý của con. Con cám ơn Thầy đã dưỡng dạy con hơn 20 năm qua từ lúc con mới vào đời, vào nghề để được trưởng thành như hôm nay. Con xin lỗi vì có lúc nào đó làm Thầy buồn, Thầy tha lỗi cho con nha. Nghe tin Thầy ra đi lúc này lòng con buồn quá… Con chỉ cầu mong Thầy được thảnh thơi an nghỉ. Hình ảnh Thầy Quốc Trụ với nụ cười hiền lành ấm áp từ ngày đầu tiên con bước vào Nhạc Viện sẽ luôn mãi bên con. Cho con gọi là Bố lần nữa… Con thương nhớ Bố nhiều lắm!''. 

Trên trang cá nhân, NSND Tạ Minh Tâm cũng đau buồn thông báo thầy anh là NSƯT Quốc Trụ đã qua đời. 

"Vô cùng thương tiếc thầy của con: Nghệ sĩ ưu tú Đào Quốc Trụ. Với tất cả lòng biết ơn và yêu thương - con, Hiền Thục", ca sĩ Hiền Thục nghẹn ngào chia sẻ.

Hoa hậu Hà Kiều Anh cũng đổi ảnh đại diện trang cá nhân sang biểu tượng tang hiếu đen trắng. NSƯT Quốc Trụ nuôi Hoa hậu Hà Kiều Anh từ năm 3 tuổi sau khi ông cùng mẹ cô kết hôn.

{keywords}
NSƯT Quốc Trụ.

NSƯT Quốc Trụ sinh năm 1941, là một trong những nghệ sĩ Opera đầu tiên của Việt Nam. Ông du học thanh nhạc ở Bulgaria 7 năm, khi về nước thì bắt đầu sự nghiệp giảng dạy. Ông sáng lập ra Khoa Thanh nhạc Nhạc viện TP.HCM từ năm 1976 và giữ chức trưởng khoa lâu nhất trong lịch sử khoa này (25 năm, từ năm 1976 - 2001).

Dành cả đời cho sự nghiệp giảng dạy, NSƯT Quốc Trụ có nhiều thế hệ học trò thành danh như: NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Thanh Thúy, ca sĩ Cao Minh, Nam Khánh, Mỹ Tâm, Hiền Thục... cũng như các giảng viên thanh nhạc như Khánh Trang, Ngọc Thúy, Ngô Công Lâm...

{keywords}
Ca sĩ Mỹ Tâm và NSƯT Quốc Trụ. 

Mỹ Tâm theo học 4 năm trung cấp tại Nhạc viện TP.HCM dưới sự hướng dẫn của NSƯT Quốc Trụ. ''20/11 nào Mỹ Tâm cũng có một lẵng hoa lớn để ở nhà tôi và một kệ hoa rất to để ở sảnh của Nhạc viện, đâu phải chỉ mình thầy Trụ mà Mỹ Tâm hiểu, có cả mấy chục thầy cô giáo dạy các môn khác như ký xướng âm, hòa âm, piano… mới có một Mỹ Tâm như hôm nay. Tôi luôn đề cao điều đó không phải vì Tâm gửi quà hay gửi hoa cho tôi mà thực sự Tâm nó là đứa vậy. Tên nó là Mỹ Tâm, nó có cái lòng thật'' - NSƯT Quốc Trụ từng nhận xét về cô học trò cũ.

Năm 2015, Nhạc viện TP.HCM đã tổ chức đêm nhạc NSƯT Quốc Trụ - Hơn nửa thế kỷ biểu diễn và giảng dạy có ông và các thế hệ học trò tham gia. Khi ấy, ông đã 76 tuổi nhưng vẫn thể hiện trọn vẹn các tác phẩm Opera kinh điển như aria Fiesco, ca khúc Chiều hải cảng, Hò kéo thuyền trên sông Volga,...

NSƯT Quốc Trụ trình diễn 'Aria di Fiesco' ở tuổi 76:

Cẩm Loan 

Ca sĩ Việt Quang qua đời

Ca sĩ Việt Quang qua đời

Ca sĩ Việt Quang đã trút hơi thở cuối cùng vào rạng sáng 12/8 tại nhà riêng sau thời gian chống chọi với bệnh viêm phổi.