Thầy Phan Khắc Nghệ trả lời học trò về tố cáo lộ đề thi

Trong một buổi livestream mới đây, đã có những học sinh hỏi thầy Phan Khắc Nghệ về sự việc thầy bị tố có phần luyện thi giống nhiều điểm so với đề chính thức thi tốt nghiệp THPT.  

Đáp lại học sinh, thầy Nghệ chia sẻ: “Ai nói gì thì kệ người ta, thầy trò chúng ta cần tập trung vào chuyên môn bài học. Mọi việc đã có cơ quan chức năng xử lý, nếu thầy có vi phạm gì thì chắc chắn cơ quan chức năng sẽ xử lý thầy thôi. Thầy cũng không muốn nói gì thêm”.

Thầy Nghệ nói: “Thầy có móc ngoặc với ai hay không thì đã có các chuyên gia, cơ quan công an và Bộ GD-ĐT vào cuộc làm rõ rồi. Các con cứ yên tâm”.

{keywords}
Thầy Phan Khắc Nghệ tâm sự với học trò về vụ tố cáo lộ đề thi trong buổi livestream ôn tập gần nhất. Ảnh chụp màn hình.

Thầy Nghệ cho biết, những ngày qua, nhiều học sinh nhắn tin, gọi điện động viên và chia sẻ luôn đặt niềm tin trọn vào thầy.

“Nhưng thầy cũng nói là thầy không sao. Thầy muốn các con học tốt. Còn ai như thế nào thì đã có cơ quan chức năng xử lý rồi. Người ta sẽ điều tra, làm rõ. Ví dụ bản thân thầy Nghệ có vấn đề gì khuất tất trong việc này việc kia thì chắc chắn rằng cơ quan công an, đặc biệt là an ninh mạng sẽ vào để tìm hiểu, điều tra. Và thực tế người ta đã điều tra rồi”.

Trong livestream, thầy Nghệ không ít lần nhắc các học sinh: “Tập trung chuyên môn đi”.

Đáp lại bình luận của một học sinh với nội dung “Con tin thầy”, thầy Nghệ nói: “Con tin thầy cũng là điều rất quan trọng nhưng vấn đề là bthầy có vi phạm hay không. Đó mới là điều quan trọng”.

Thầy Nghệ nhấn mạnh: “Thầy vi phạm thì không ai tin được thầy đâu. Nếu vi phạm thì người ta phải tuýt còi và lúc đó thầy phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Nhưng thầy cam đoan với các con rằng thầy không làm gì trái với lương tâm của mình cả. Thầy không làm việc trái với lương tâm. Người ta có thể nghi ngờ, bởi vì một cái đề ôn thi mà sát với đề chính thức nhiều quá thì việc đó là hoàn toàn có lý. Bản thân thầy nếu mà thấy một người khác ôn cho học sinh như vậy thì thầy cũng nghi ngờ thôi. Nhưng thầy rất tôn trọng mọi người, mọi việc đã có cơ quan công an làm việc, nên các em không phải lo gì cả”.

Thầy Nghệ cũng dặn các học sinh cần tập trung vào chuyện chuyên môn, không nói những điều làm ảnh hưởng đến uy tín của các thầy, trong đó có bản thân thầy và các giáo viên khác.

Về đề thi môn Sinh học năm nay, thầy Nghệ nhận định chắc chắn sẽ có nhiều điều chỉnh về cách ra đề,...

Do đó, thầy Nghệ chia sẻ sắp tới bản thân cũng sẽ có những điều chỉnh cách dạy để cho phù hợp.

Sau đó, thầy giáo Hà Tĩnh tiếp tục buổi ôn tập trực tuyến cho học sinh của mình, kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ.

Sáng nay 25/12, trao đổi với VietNamNet, thầy Phan Khắc Nghệ tiếp tục thừa nhận việc nhiều người nghi ngờ là dễ hiểu khi thấy một đề ôn thi mà sát với đề chính thức nhiều.

“Tuy nhiên, tôi nghĩ không chỉ riêng mình mà rất nhiều người ôn trúng, bởi cách ra đề hiện nay theo motip như thế thì việc ôn trúng rất dễ. Nói thật nếu mọi người không ôn đúng trọng tâm thì làm gì có chuyện giờ đây câu chuyện chung là mỗi môn 9 điểm còn chưa chắc đã trúng tuyển nguyện vọng đại học”, thầy Nghệ nói.

Chiều 23/12, trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, thông qua công tác quản lý, giám sát của Bộ GD-ĐT, cũng như nắm bắt các thông tin, ý kiến từ dư luận, Bộ GD-ĐT đã ghi nhận yếu tố không bình thường liên quan đến việc luyện thi và đề thi môn Sinh học tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Ngay khi có thông tin, tháng 8/2021, Lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo kiểm tra vấn đề này. Bộ đã chủ động phối hợp cùng cơ quan công an thành lập Tổ công tác liên ngành để xác minh, làm rõ các yếu tố liên quan đến sự trùng lặp giữa nội dung ôn thi môn Sinh học của một giáo viên ở Hà Tĩnh với đề thi tốt nghiệp THPT môn này.

Tổ công tác liên ngành của Bộ GD-ĐT và Bộ Công an đã làm việc nghiêm túc, chặt chẽ, chi tiết và khách quan. Hiện nay, Bộ GD-ĐT đang xem xét trách nhiệm cá nhân, tổ chức có liên quan để xử lý theo quy định.

Thanh Hùng 

Bất thường đề thi tốt nghiệp: 'Bộ GD-ĐT im lặng quá lâu'

Bất thường đề thi tốt nghiệp: 'Bộ GD-ĐT im lặng quá lâu'

Liên quan đến tố giác lộ đề thi tốt nghiệp năm 2021 môn Sinh, nhiều ý kiến cho rằng phần trả lời của Bộ GD-ĐT chưa rõ ràng.

Thầy giáo bị tố ôn thi trùng 90% đề tốt nghiệp: 'Tôi chưa nhận được kết luận gì'

Thầy giáo bị tố ôn thi trùng 90% đề tốt nghiệp: 'Tôi chưa nhận được kết luận gì'

Liên quan đến việc bị tố có phần ôn thi giống 80 - 90% đề thi tốt nghiệp THPT, thầy Phan Khắc Nghệ (Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) cho rằng bản thân không nhận được kết luận gì và mong sớm được làm sáng rõ.

tin nổi bật

Cả nước có 38 thí sinh F0 dự thi tốt nghiệp THPT 2022

Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, có 989.863 thí sinh đạt tỷ lệ 98,75% so với số đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT đã làm thủ tục dự thi trong chiều 6/7, trong đó có 38 thí sinh thuộc diện F0.

Điều đặc biệt ở nơi cách phòng thi 25m tránh gian lận

Thay vì để các vật dụng cá nhân ngay hành lang khu vực phòng thi tốt nghiệp THPT như mọi năm, năm nay, các thí sinh dự kỳ thi này sẽ làm quen với việc cất đồ ở vị trí cách ít nhất 25m.

Đề Hóa học thi thử tốt nghiệp THPT năm 2022 của Nam Định

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Nam Định đã xây dựng đề thi thử môn Hóa học để khảo sát chất lượng của học sinh khối 12.

Nam sinh lớp 7 trả lại cặp nhẫn vàng cho cụ bà 77 tuổi

Sau khi nhặt được hộp nhựa có đựng 2 nhẫn vàng, Quân đã tìm đến công an xã nhờ tìm người trả lại.

Sĩ tử Đà Nẵng đổ lên chùa Linh Ứng cầu may mắn

Sau khi hoàn thành thủ tục thi tốt nghiệp THPT, rất đông sĩ tử tại Đà Nẵng tìm đến chùa Linh Ứng để dâng hương, cầu nguyện sẽ gặp nhiều may mắn trước kỳ thi quan trọng.

Phụ huynh gác mọi bộn bề, 'bằng mọi giá' đưa con đến trường thi

Trong số 1 triệu học sinh bắt đầu làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2022 chiều 6/7, nhiều thí sinh và người nhà sớm biểu lộ sự căng thẳng, lo âu.

Tra cứu điểm thi vào lớp 10 Hà Nội bằng những cách nào?

Theo thông báo của Sở GD-ĐT, việc chấm thi vào lớp 10 đang được khẩn trương thực hiện. Điểm thi vào lớp 10 sẽ được công bố chậm nhất ngày 9/7.

Một triệu học sinh làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT 2022

Chiều nay (6/7), trên 1 triệu thí sinh đăng ký tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đến làm thủ tục dự thi. Đây là lứa học sinh được cho là chịu nhiều thiệt thòi khi trải qua cả 3 năm cấp 3 đều chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Gần 40 tỉnh, thành công bố điểm thi lớp 10 năm 2022

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều tỉnh, thành đã hoàn thành xong việc tổ chức kỳ thi vào lớp 10 năm 2022 và công bố điểm.

'Lễ vật' kì lạ của thí sinh đi cầu may trước ngày thi tốt nghiệp THPT

Nhiều sĩ tử mang "lễ vật" là bóng đèn, bút bi cùng giấy viết tên tuổi địa chỉ, số báo danh đến Văn Miếu (Hà Nội) để cầu may trước ngày thi tốt nghiệp THPT 2022, sáng 6/7.

Chủ tịch NXB Giáo dục thu nhập gần 700 triệu đồng/năm

Ông Nguyễn Đức Thái, Chủ tịch Hội đồng thành viên NXB Giáo dục Việt Nam, năm ngoái nhận lương 544 triệu đồng và 120 triệu đồng tiền thưởng, tổng cộng gần 700 triệu đồng.

Thi tốt nghiệp THPT: Mỗi giám thị phải bốc thăm 3 lần

Để đảm bảo khách quan, ngăn ngừa nguy cơ gian lận thi có tổ chức, mỗi giám thị của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ bốc thăm 3 lần từ việc nhận phòng thi, chọn phương án đánh số báo danh mỗi buổi thi, chọn cách thức phát đề thi.

Để tránh mất điểm trong bài thi tiếng Anh

Đề thi môn Tiếng Anh trong thi tốt nghiệp THPT những năm gần đây không có nhiều 'bẫy' gây bối rối cho học sinh.

Hơn 2.200 điểm thi sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Hơn 1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT vào ngày mai. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết. các nội dung dạy học được tinh giản do Covid-19 trong 2 năm qua không được đưa vào đề thi năm nay.

Giáo sư giành giải Fields 2022 từng học kém môn Toán

June Huh (39 tuổi) - nhà toán học người Mỹ gốc Hàn, giáo sư tại Đại học Princeton (Mỹ) là một trong những chủ nhân của Huy chương Fields 2022.