- Ukraina bất ngờ tuyên bố ngừng bắn đơn phương, lật tàu ở Malaysia và khủng bố đẫm máu tại Nigeria là những tin nóng 24 giờ qua.

Nổi bật

RIA dẫn nguồn tin từ Kremlin cho hay tân Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về một lệnh ngừng bắn tại miền đông Ukraina.

Ngay sau cuộc điện đàm, ông Poroshenko đã thiết lập đề xuất về kế hoạch hòa bình tại miền Đông Ukraine, trong đó bao gồm một lệnh ngừng bắn đơn phương đối với các lực lượng chính phủ.

{keywords}
Tổng thống Nga Putin (bên phải) và Tổng thống Ukraina Poroshenko. (Ảnh: Rferl)

Kế hoạch này của ông Poroshenko gồm 14 điểm, trong đó bao gồm lệnh ân xá cho các tay súng ly khai chịu hạ vũ khí và thắt chặt kiểm soát tại khu vực biên giới Ukraina với Nga.

“Tôi có thể nói rằng, thời gian ngừng bắn sẽ khá ngắn. Chúng tôi hi vọng rằng, sau thời gian này, các nhóm vũ trang bất hợp pháp sẽ ngay lập tức giải giáp vũ khí. Sau đó, chúng ta sẽ tiến hành tuần tra chung chống lại những kẻ tấn công, tội phạm và những tên cướp đang gây bất ổn cho khu vực miền Đông.

Điểm chính của kế hoạch hòa bình là đóng cửa biên giới. Nếu không, những tên tội phạm sẽ lợi dụng lệnh ngừng bắn để chuộc lợi ” – ông Poroshenko nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Mikhail Koval cho biết lệnh ngừng bắn có thể sẽ “thực sự được triển khai trong vài ngày tới”.

Đây được xem là một bước xuống nước bất ngờ của tân lãnh đạo Ukraina bởi trước khi nhậm chức, ông Poroshenko từng tuyên bố ủng hộ việc đẩy mạnh chiến dịch đàn áp người biểu tình ở miền đông và muốn chiến dịch này được thực hiện một cách hiệu quả hơn, trong thời gian ngắn hơn.

Đáp lại động thái này của Ukraina, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng bất kỳ lệnh ngừng bắn nào cũng phải “toàn diện”. Tuy nhiên, ông Lavrov nói thêm: “nếu sau lệnh ngừng bắn là các cuộc đàm phán thì đó có thể là bước đi mà Tổng thống Poroshenko từng hứa hẹn và nói chung đó là điều chúng tôi đang chờ đợi”.

Tin vắn

- Ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử tổng thống vòng hai của Afghanistan, ông Abdullah Abdullah, đã yêu cầu dừng công tác kiểm phiếu do nghi có sự gian lận.

- Tập đoàn quốc phòng Rheinmetall và tập đoàn công nghiệp Ferrostaal của nước Đức sẽ sớm ký kết một thỏa thuận bán cho Algeria gần 1.000 xe bọc thép chở quân và một nhà máy.

- Nga cho biết nước này đã mở một cuộc điều tra hình sự đối với quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraina Arsen Avakov và thống đốc địa phương của Ukraina Igor Kolomoisky, cáo buộc những người này đứng đằng sau các vụ thảm sát dân thường và các nhà báo tại khu vực miền Đông Ukraina.

- Một chiếc tàu chở 97 hành khách đã bị lật ngoài khơi bờ biển phía Tây Malaysia khiến 66 hành khách chủ yếu là người Indonesia mất tích.

- Theo báo cáo hàng năm rất chi tiết về hoạt động khủng bố khắp Trung Đông của Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông (ISIS), trong năm 2013, nhóm này đã thực hiện gần 10.000 hoạt động ở Iraq, 1.000 vụ ám sát, gài 4.000 thiết bị nổ tự tạo và giải thoát hàng trăm tù nhân cực đoan.

- 14 người chết và 26 người bị thương, sau khi một kẻ đánh bom tự sát kích nổ một xe ba bánh chứa đầy thuốc nổ tại một địa điểm xem World Cup ngoài trời ở phía đông bắc Nigeria.

- Một vụ nổ kho vũ khí ở thành phố Hoành Dương, tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc, làm 17 người thiệt mạng khi các binh lính đang xếp đạn dược.

- Quân đội Ukraina dự định sẽ mua 1000 đơn vị xe bọc thép để sử dụng trong chiến dịch ‘chống khủng bố’ ở phía đông nước này.

- Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki đã cách chức hàng loạt chỉ huy cấp cao của lực lượng an ninh nước này sau khi phiến quân triển khai đợt tấn công vào nhiều khu vực trên lãnh thổ Iraq.

- Chính phủ Nhật Bản đang xúc tiến kế hoạch mở đại sứ quán và lãnh sự quán mới, trong một số quốc gia vùng Caribe, Trung Á và châu Phi để đáp lại sự chỉ trích ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

- Các quan chức Thái Lan và Campuchia đã tiến hành họp và bác bỏ tin đồn về việc chính quyền quân sự Thái Lan trấn áp lao động nước ngoài bất hợp pháp làm hơn 185.000 người Campuchia tại Thái Lan ồ ạt về nước.

Tin ảnh

Hồi đầu năm, Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) đã cáo buộc hoạt động săn bắt cá voi của Nhật Bản là trái phép, đi ngược lại với các nguyên tắc. Theo ICJ, các hoạt động đánh bắt cá voi ở Nhật Bản trên thực tế là không hề có bất cứ giấy phép nào liên quan tới việc nghiên cứu khoa học.

{keywords}
Trong hình là các con cá voi mũi nhọn đã bị đánh bắt ở Ishinomaki, tỉnh Miyagi, Nhật Bản. (Ảnh: News)

Phát ngôn

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Iran sẽ làm mọi việc để bảo vệ các đền thờ Hồi giáo dòng Shi'ite ở Iraq trước lực lượng phiến quân Hồi giáo dòng Sunni đang giao tranh với chính quyền Baghdad.

"Về những thánh địa tôn nghiêm ở Karbala, Najaf, Kadhimiyah và Samarra, chúng tôi cảnh báo những thế lực hùng mạnh và những tên tay sai của chúng cùng các phần tử khủng bố, rằng dân tộc Iran vĩ đại sẽ làm mọi việc để bảo vệ những thánh địa này"- Tổng thống Rouhani nói.

Sự kiện

Ngày 19/6/1944 – Chiến tranh thế giới thứ hai: Trận chiến biển Philippines bắt đầu giữa Hải quân Mỹ và Hải quân Nhật Bản.

Ngày 19/6/1961 – Kuwait hoàn toàn độc lập khi chế độ bảo hộ của Anh quốc kết thúc.

Lê Thu (tổng hợp)