Thế Giới Di Động vừa chính thức mở cửa hàng chỉ tập trung bán phụ kiện cho các thiết bị di động. Nhà bán lẻ này từng thử nghiệm rất nhiều mô hình kinh doanh khác nhau, song đây là lần đầu họ mở cửa hàng chuyên bán sản phẩm phục vụ smartphone, laptop.

{keywords}

Cửa hàng mới khai trương tại TP.HCM này có đầy đủ các loại phụ kiện như sạc dự phòng, ốp lưng, cáp sạc, tai nghe, loa, chuột và bàn phím,.... Từ phụ kiện điện thoại, máy tính bảng đến phụ kiện máy tính, phụ kiện nhà thông minh,... của các thương hiệu nổi tiếng như Apple, Sony, Belkin, Logitech,...

{keywords}

Dù là nhà bán lẻ lớn đầu tiên nhảy vào mở cửa hàng riêng chuyên bán phụ kiện, song Thế Giới Di Động không khai sinh ra mô hình này. Trên thực tế, tại TP.HCM, phụ kiện chính là nguồn sống của rất nhiều cửa hàng nhỏ lẻ, đặc biệt khu vực đường 3/2, đường Cách mạng tháng 8,... 

Với các loại ốp lưng chỉ từ 10 ngàn đồng, pin dự phòng đa chủng loại, cáp sạc đầy màu sắc,... các cửa hàng nhỏ lẻ này luôn tấp nập người ra vào. Chưa kể đến các quầy kệ chuyên bán phụ kiện đặt bên trong các siêu thị hoặc trung tâm thương mại lớn.

Việc những cửa hàng nhỏ lẻ tập trung kinh doanh mảng phụ kiện chủ yếu do giá bán rẻ, lợi nhuận cao, thu hút được một tệp khách hàng lớn. Tuy nhiên, không thể phủ nhận sự lớn mạnh của các chuỗi bán lẻ lớn chính là nguyên nhân khiến các chủ kinh doanh nhỏ phải chuyển hướng, không tập trung bán điện thoại như trước. Việc Thế Giới Di Động nhảy vảo mảng này có thể tạo nên thách thức cạnh tranh mới đối với các cửa hàng quy mô nhỏ.

{keywords}

Buôn bán phụ kiện dù không tạo doanh thu lớn như các thiết bị di động nhưng tỷ suất lợi nhuận rất cao, là mảng kinh doanh có lãi nhất nhì tại các chuỗi bán lẻ lớn hiện nay. 

Trước mô hình này, nhà bán lẻ công nghệ chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam từng mở cửa hàng chuyên bán điện thoại cũ, cửa hàng quy mô rất nhỏ (Điện thoại siêu rẻ) nhưng đều đã đóng cửa. Các mô hình mới khác vẫn duy trì hoạt động gồm trung tâm laptop, chuỗi cửa hàng TopZone chuyên bán sản phẩm Apple, Điện máy Xanh quy mô nhỏ, các cửa hàng AVAJi (chuyên bán đồng hồ, mắt kính, trang sức).

Trong vòng 8 tháng gần đây, Thế Giới Di Động là nhà bán lẻ tích cực mở rộng mô hình kinh doanh nhất. Công ty mở cửa hàng thời trang, sản phẩm mẹ và bé, kinh doanh đồ thể thao, TopZone và mới nhất là cửa hàng chuyên bán phụ kiện. Ngoài ra, đơn vị phục vụ việc lắp đặt, sửa chữa điện nước của họ cũng được mở rộng quy mô. Cùng với đó, dự án mở lại trang thương mại điện tử Vui Vui hay kế hoạch tham gia mảng vận chuyển, mảng nông nghiệp sạch,... đều đã được lãnh đạo công ty thông qua.

Lũy kế 4 tháng đầu năm 2022, Thế Giới Di Động ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất 47.908 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.819 tỷ đồng, hoàn thành 34% kế hoạch doanh thu và 29% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Hải Đăng

Thế Giới Di Động bất ngờ quay lại mảng thương mại điện tử với trang vuivui.com

Thế Giới Di Động bất ngờ quay lại mảng thương mại điện tử với trang vuivui.com

Dự án thương mại điện tử vuivui.com đang được Thế Giới Di Động tái khởi động trong bối cảnh quy mô và tăng trưởng của ngành đang tăng mạnh sau đại dịch.