Hệ thống camera giám sát sẽ hỗ trợ cho lực lượng CSGT nâng cao hiệu quả phát hiện và xử lý vi phạm, tăng cường đảm bảo an toàn trên các tuyến đường.

250km Quốc lộ 1 qua các địa phương gồm Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình được trang bị 55 vị trí trạm camera giám sát, phát hiện các lỗi vi phạm của lái xe trên 2 chiều đường. Vị trí bố trí được đặt trước các nút giao có đèn xanh, đèn đỏ, tại các đoạn đường thoáng. Hệ thống camera có thể tự động phát hiện xe chạy quá tốc độ, đi sai phần đường, làn đường, dừng đỗ trái quy định hoặc đi ngược chiều..., nhờ máy tính phân tích hình ảnh, đối chiếu với quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Camera tự động phát hiện lỗi vi phạm của phương tiện sẽ hỗ trợ đắc lực cho hoạt động giám sát trên đường, giảm sự có mặt của lực lượng chức năng trên các tuyến giao thông. Quan trọng hơn, việc trang bị này được kỳ vọng sẽ làm thay đổi đáng kể hành vi, ý thức chấp hành quy định của lái xe so với khi không có các giám sát này.

Ngoài khả năng phát hiện từng lỗi vi phạm cụ thể của từng phương tiện, việc tích hợp căn cứ Luật Giao thông đường bộ cùng hệ thống dữ liệu quản lý phương tiện có thể cho phép truy ra chủ xe vi phạm, đối chiếu lỗi với khung xử phạt vi phạm hành chính, in kết quả ra văn bản, để lực lượng chức năng gửi thông báo phạt nguội...

(Theo VTV)