Thi công cao tốc lấp cống khiến 13ha lúa bị ngập ở Thanh Hóa

Đơn vị thi công tuyến đường cao tốc Bắc Nam đoạn qua xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) lấp cống thoát nước khiến cho hơn 13ha lúa mới cấy của người dân ngập úng.

Theo phản ánh của người dân thôn Tiên Sơn, xã Hà Lĩnh, vụ Thu mùa vừa qua người dân đã cấy xong được hơn nửa tháng, lúa đã bén rễ, đẻ nhánh. Tuy nhiên, một tuần qua đơn vị thi công tuyến cao tốc Bắc Nam chặn dòng chảy khiến toàn bộ khu vực cánh đồng Đồng Đền bị ngập úng, nhiều diện tích lúa mất trắng.

Ông Trần Đình Dưỡng (thôn Tiên Sơn) cho biết, nhà ông có 9 sào ruộng, tất cả đều bị ngập úng, đến nay gần như mất trắng.

Theo ông Dưỡng, ngày 8/7 vừa qua khi bà con xuống đồng, nước ở ruộng đã ngập trắng băng, HTX đã phải huy động máy múc khơi thông cống trên đường tạm (đường công vụ) của đơn vị thi công tuyến cao tốc Bắc Nam, sau một ngày nước mới rút hết.

{keywords}
 
{keywords}
Nhiều diện tích lúa của người dân bị ngập trắng do thi công tuyến cao tốc Bắc Nam

“Bà con đã gieo cấy được gần nửa tháng, đơn vị thi công lấp cống khiến nước ngập toàn bộ diện tích lúa ở cánh đồng Đồng Đền, chúng tôi không thể bón phân, chăm sóc”, ông Dưỡng cho biết.

Theo ông Dưỡng, gia đình ông từ xưa đến nay chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, vụ này như thế coi như mất trắng, thiệt hại 25 đến 30 triệu đồng.

Tương tự, gia đình bà Lê Thị Lệ có hơn 3 sào cũng rơi vào cảnh ngập úng. Bà Lệ cho biết, lúa bây giờ không thể khắc phục được nữa cho dù đơn vị thi công có tháo nước cạn hết.

{keywords}
 
{keywords}
Lúa đã bén rễ, đẻ nhánh bị chết rũ rượi

“Thời tiết nắng nóng, nước lại ngập trắng băng, cây lúa đã rũ rượi chờ chết. Chúng tôi yêu cầu xã, đơn vị thi công kiểm kê thiệt hại để đền bù cho bà con”, bà Lệ bức xúc nói.

Theo bà Lệ, đây không phải là lần đầu tiên đơn vị thi công làm ngập lúa của dân. Trước đó, vụ Chiêm xuân cũng đã bị ảnh hưởng, do năng suất thiệt hại rơi vào khoảng 30% nên người dân không có ý kiến gì. Nay lúa mới cấy đã chết hết thì không thể chấp nhận được.

Đơn vị thi công đổ lỗi trách nhiệm

Trao đổi với VietNamNet, ông Hoàng Đình Thỏa, Giám đốc hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp 3 Hà Lĩnh (HTX) cho biết, nguyên nhân của việc trên là do đơn vị thi công cao tốc Bắc Nam làm đường công vụ chặn mất lối tiêu thoát nước của đồng ruộng dẫn đến ngập úng cục bộ.

Theo ông Thỏa, đợt mưa lần một từ ngày 8 - 9/7, nước ngập bà con không cấy được, HTX đã phải đem máy múc tháo đường cho nước thoát, sau một ngày nước mới cạn hết.

{keywords}
 
{keywords}
Nước ở ruộng ngập sâu đến ngang hông

Đợt mưa thứ hai từ ngày 21 - 22/7 tiếp tục ngập úng, trong khi lúa chỉ mới gieo cấy được hơn 10 ngày.

“Thời điểm trên chúng tôi đã đấu mối với bên thi công khơi thông dòng chảy. Tuy nhiên cứ mỗi lần xe của công trình đi qua họ lại cho máy múc lấp lại, sau đó lại không khơi thông trở lại. Đến thời điểm hiện tại vùng Đồng Đền bị ảnh hưởng hơn 13ha, trong đó hơn 1ha mất trắng, khoảng 3ha bị thiệt hại từ 30 đến 50%, diện tích còn lại nước to người dân không thể bón phân, chăm sóc. Chúng tôi đã báo cáo lên UBND xã để có biện pháp giải quyết”, ông Thỏa thông tin.

{keywords}
Cống tiêu thoát nước đồng ruộng của người dân bị đơn vị thi công lấp dẫn đến ngập úng cục bộ
{keywords}
Nền đường cao tốc Bắc Nam đang hình thành

Ông Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch UBND xã Hà Lĩnh cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin ông đã cùng HTX làm việc với đơn vị thi công. Tuy nhiên, ở đây có 2 đơn vị thi công qua đường công vụ này, họ đang đổ lỗi trách nhiệm cho nhau nên UBND xã đã gửi giấy mời cho các đơn vị trên và Ban quản lý Thăng Long (đơn vị quản lý – Bộ GTVT) để làm rõ.

“Quan điểm của địa phương là sẽ làm rõ trách nhiệm của các đơn vị thi công, giải quyết triệt để, tạo mọi điều kiện khắc phục cho nhân dân yên tâm sản xuất”, ông Cường cho biết.

Lê Dương 

Nhà thầu bị Bộ GTVT 'tuýt còi' vẫn được thi công cao tốc

Nhà thầu bị Bộ GTVT 'tuýt còi' vẫn được thi công cao tốc

Mặc dù bị Bộ GTVT yêu cầu Ban QLDA xử lý điều chuyển khối lượng tại gói thầu XL03, Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn vì 3 lần cảnh báo chậm tiến độ, thế nhưng, một DN vẫn được “ưu ái” cho tiếp tục thi công.  

 

tin nổi bật

Mâm cỗ Rằm tháng 7 tiền triệu đắt khách, nhà hàng quay cuồng làm xuyên đêm

Cận ngày Rằm tháng 7, nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ mâm cỗ làm sẵn, giao hàng tận nhà tại Hà Nội rơi vào tình trạng quá tải vì lượng đơn lớn. Nhiều đơn vị phải tuyển thêm nhân viên, tăng giờ làm và thậm chí làm xuyên đêm.

Cách Bình Dương giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong nội bộ

Sau 2 năm, tỉnh Bình Dương nhân rộng được mô hình “Khu dân cư an toàn về an ninh, trật tự và PCCC” đã giúp cho quản lý cư trú chặt chẽ; tình hình an ninh trật tự, các tranh chấp nhỏ trong nội bộ nhân dân được phát hiện kịp thời và giải quyết ngay.

Ám ảnh chợ tạm, người dân ‘gõ cửa’ khắp nơi xin xóa bỏ

Chợ tạm trên đường Nguyễn Văn Trỗi nối dài đã đem lại nỗi ám ảnh cho người dân thôn Vĩnh Bình (Quảng Nam) bởi rác thải gây hôi thối nồng nặc, xe máy lấn chiếm lòng lề đường.... Họ làm đơn kiến nghị chính quyền địa phương xem xét giải tỏa chợ tạm?

Bão số 2 suy yếu, nhiều nơi mưa to

Sáng sớm nay (11/8), áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 đã đi vào khu vực các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng.

Tai nạn thảm khốc ở Thừa Thiên Huế, 4 người tử vong

Xe tải chở gỗ keo tràm theo tuyến QL 49A trên đường từ A Lưới về TP Huế bất ngờ va chạm với 2 xe máy rồi bị lật. Vụ tai nạn khiến 2 người đi xe máy, tài xế và phụ xe tải tử vong.

Dự báo thời tiết 11/8: Bão số 2 đổ bộ, khắp miền Bắc đến Nghệ An mưa rất to

Dự báo thời tiết ngày 11/8, gần sáng nay bão số 2 sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định. Các tỉnh, thành Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa đến rất to.

Xác minh clip ô tô vượt đèn đỏ, 2 trẻ em thò hơn nửa người ra cửa sổ trời

Nhiều người xem bày tỏ bất bình trước hình ảnh một chiếc ô tô lưu thông trên đường phố Vũng Tàu đã vượt đèn đỏ, tài xế còn mở cửa sổ trời để 2 em nhỏ thò hơn nửa người ra ngoài.

Thi thể bé gái và em trai dưới sông nghi chết đuối

Lặn xuống sông mò tìm, Công an ở Vĩnh Long phát hiện thi thể bé gái 11 tuổi và em trai 6 tuổi, nghi do chết đuối.

Công an xác minh xe Audi bị bỏ lại trên cầu Nhật Tân

Cơ quan chức năng quận Tây Hồ, TP Hà Nội đang làm rõ việc người đàn ông rơi xuống cầu Nhật Tân và chiếc xe Audi bị bỏ lại trên cầu.

Hà Nội chi gần 90 tỷ đồng cử hàng trăm cán bộ đi học tập ở Nhật, Mỹ, Singapore...

TP Hà Nội dự kiến trong giai đoạn từ 2022-2025 sẽ cử hàng trăm cán bộ, công chức đi học tập kinh nghiệm thực tế tại Nhật Bản, Mỹ, Đức...

Hải Phòng cấm hoạt động đường thủy, cáp treo để phòng chống bão số 2

Ứng phó bão số 2, Hải Phòng tạm dừng giao thông thuỷ, phà, cáp treo và các hoạt động vui chơi giải trí trên các khu vực biển, ven biển, đảo và ven sông từ 18h chiều nay.

Nếu khai thác tốt Việt Nam sẽ là 'tay chơi' trên bản đồ năng lượng thế giới

PGS.TS Trần Đình Thiên nhận định trong năng lượng tái tạo, nếu khai thác tốt thì Việt Nam sẽ là “tay chơi” trên bản đồ năng lượng toàn cầu trong tương lai.

Thượng tá Nguyễn Phúc Cường làm Phó Giám đốc Công an Cà Mau

Thượng tá Nguyễn Phúc Cường, Trưởng Công an huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ) được điều động bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau.

Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang

Ngày 10/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang đã công bố quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế.

'Phần lớn tổ chức tín dụng đen có quan hệ với đối tượng tội phạm hình sự'

Theo Đại tướng Tô Lâm, phần lớn tổ chức tín dụng đen có quan hệ với đối tượng tội phạm hình sự. Khi người dân vay tín dụng đen nếu không thanh toán sẽ bị các đối tượng cướp nhà, tài sản thế chấp.