Cục Thuế TP.HCM vừa có tờ trình UBND Thành phố và dự thảo kế hoạch tăng cường công tác quản lý thu, đôn đốc thu, chống thất thu ngân sách nhà nước năm 2021.

Nhằm tăng cường quản lý và thực hiện hiệu quả trong công tác thu ngân sách, đồng thời ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thuế, Cục Thuế TP.HCM đưa ra 8 chuyên đề trọng tâm. 

{keywords}
Cục Thuế TP.HCM có kế hoạch thí điểm thu thuế từ hoạt động cho thuê căn hộ, mặt bằng kinh doanh, văn phòng ở chung cư. 

Một trong những lĩnh vực được Cục Thuế TP.HCM thực hiện trong năm nay để tăng cường quản lý, chống thất thu ngân sách là thu thuế đối với hoạt động cho thuê căn hộ, nhà ở tại các chung cư, cao ốc trên địa bàn. 

Đối tượng gồm các tổ chức, cá nhân cho thuê nhà, cho thuê căn hộ, cho thuê mặt bằng kinh doanh tại các chung cư, cho thuê văn phòng. Ngoài ra, còn có các tổ chức, cá nhân trực tiếp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trong chung cư. 

Trước mắt, Cục Thuế TP.HCM sẽ thực hiện thí điểm tại 6 chung cư trên địa bàn Q.11. Cụ thể: 

{keywords}
 

Về biện pháp thực hiện, cơ quan thuế sẽ làm việc với ban quản trị chung cư để có danh sách các hộ cho thuê căn hộ và các hộ trực tiếp kinh doanh trong khu vực chung cư. 

Đối với các cá nhân, tổ chức có hoạt động dịch vụ cho thuê văn phòng, cơ quan thuế sẽ tuyên truyền để những hộ này thực hiện kê khai, nộp thuế cho thuê tài sản. 

Bên cạnh đó, cơ quan thuế cũng sẽ vận động các cá nhân, doanh nghiệp cho thuê nhà, thuê văn phòng cung cấp thông tin hợp đồng thuê để có căn cứ xác định, so sánh giá cho thuê thực tế và giá theo kê khai nộp thuế.

Khởi kiện để thu hồi mặt bằng cho thuê tại Khu di tích Bạch Dinh

Khởi kiện để thu hồi mặt bằng cho thuê tại Khu di tích Bạch Dinh

Để thu hồi các mặt bằng kinh doanh đã cho thuê tại Khu di tích lịch sử Bạch Dinh, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đồng ý cho Bảo tàng tỉnh khởi kiện dân sự. 

Phương Anh Linh