Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM

Công nghệ đang áp dụng thí điểm trong quá trình tiêm chủng Covid-19 tại TP.HCM giúp hỗ trợ quản lý, theo dõi được dễ dàng và thuận tiện hơn.

TP.HCM đang tiến hành chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Trong vòng 5 ngày kể từ 21/6, thành phố dự kiến tiêm xong 804.000 liều vắc xin phòng chống Covid-19, đảm bảo phủ 6% người dân. 

Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM
Cả ngàn nhân viên ngồi chờ tiêm bên trong trụ sở công ty VNG.

Để thực hiện chiến dịch, hàng chục ngàn người bao gồm nhân viên y tế và lực lượng tình nguyện viên đã được huy động. Bộ Y tế và Bộ TT&TT đều cử các Thứ trưởng đặc trách có mặt tại chỗ để hỗ trợ thành phố trong đợt tiêm chủng quy mô lớn này.

Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM
Rất nhiều lực lượng tham gia hỗ trợ cho đợt tiêm chủng lớn của TP.HCM.

Nhằm tiết kiệm thời gian và giảm áp lực cho lực lượng hỗ trợ lẫn người dân, các giải pháp công nghệ đã được đưa vào thử nghiệm. Một trong các nền tảng được đưa vào hỗ trợ đợt này là ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử.

Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM
Ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử

Ứng dụng được phát hành trên cả hai nền tảng Android và iOS. Người dân khi cài đặt ứng dụng sẽ giảm được nhiều khâu thủ công trong quy trình tiêm chủng. Thông tin cập nhật từ ứng dụng cũng giúp các cơ quan quản lý thực hiện công tác điều hành thuận tiện hơn, tiết kiệm thời gian, dữ liệu đồng bộ và chính xác hơn.

Quy trình tiêm chủng hiện nay gồm 4 bước: đăng ký/kiểm tra, khám sàng lọc, tiêm, theo dõi sau tiêm. Người dân thuộc diện được tiêm chủng phải khai báo y tế, điền thông tin và ký tên vào phiếu đồng ý tiêm chủng, sau đó được nhân viên y tế khám sàng lọc và ký xác nhận có đủ điều kiện tiêm hay không. Sau khi tiêm xong, người dân phải báo cáo về các triệu chứng sau tiêm để ngành y tế thống kê.

Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM
Người dân được khám sàng lọc trước khi tiêm chủng.

Ứng dụng Sổ sức khoẻ điện từ có thể hỗ trợ toàn bộ quá trình tiêm chủng và sau tiêm. Đồng thời, cung cấp mã QR xác nhận đã tiêm chủng, một công cụ có thể được dùng như chứng nhận tiêm chủng vắc xin.

Cụ thể, khi triển khai tại TP.HCM, người dân trong diện được tiêm sẽ nhận một tin nhắn thông báo thời gian, địa điểm tiêm chủng và yêu cầu cài đặt ứng dụng. Sau khi khai báo y tế, điền thông tin, ứng dụng sẽ cấp một mã QR Code.

Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM
Mã QR cấp cho người dân khi đăng ký tiêm chủng.

Khi đến địa điểm tiêm, nhân viên sẽ quét mã QR này để xác nhận người dân có thuộc diện được tiêm chủng hay không.

Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM
Việc dùng mã QR sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian khi phải kiểm tra số lượng lớn người như thế này.

Sử dụng mã QR Code sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn so với việc phải kiểm tra và cập nhật thông tin thủ công của từng người dân như hiện nay. Theo một cán bộ tiêm chủng, nếu giảm được khâu kiểm tra và cập nhật thủ công, có thể tiết kiệm được hơn nửa thời gian cho một người. Thêm vào đó, thông tin được đồng bộ trên hệ thống nên tránh được việc nhập liệu sai và giúp quản lý công tác tiêm chủng chặt chẽ hơn.

Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM
Ứng dụng có thể in ra ngay hai văn bản theo yêu cầu của ngành y tế.

Trong quá trình thí điểm, vẫn còn hai văn bản giấy cần được người dân và cán bộ y tế ký tay, đó là: Cam kết của người dân đồng ý tiêm chủng, và giấy dành cho bác sĩ ký xác nhận một người đủ điều kiện tiêm. Tuy nhiên, hệ thống sẽ tự động in thay vì phải viết tay như quy trình thông thường.

Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM
Bác sĩ hiện vẫn phải dùng giấy phục vụ cho khám sàng lọc.

Nếu hành lang pháp lý được hoàn thiện, việc ký tên này cũng có thể được số hoá hoàn toàn.

Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM
Nếu số hoá, bác sĩ có thể dùng smartphone quét mã QR của người dân để lấy số liệu và điền thông tin, không cần giấy.

Nếu số hoá hai tài liệu này, bác sĩ khám sẽ tiết kiệm thời gian hơn khi kiểm tra sàng lọc, vì chỉ cần chọn lựa trên ứng dụng thay vì phải dùng giấy bút. Người dân cũng chỉ thao tác trên điện thoại thay vì dùng giấy.

Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM
Hệ thống của Sổ sức khoẻ điện tử có thể in văn bản có sẵn thông tin, thay vì phải điền bằng tay như truyền thống.

Sau khi khám sàng lọc để đủ điều kiện tiêm, người dân sẽ được nhân viên y tế tiêm phòng Covid-19. Tiêm xong, người dân được cấp một giấy xác nhận tiêm chủng. Nếu dùng ứng dụng, các thông tin đã có sẵn để in ra. Trong khi phương pháp thông thường đòi hỏi phải viết tay trên mẫu in sẵn, mất thời gian và thông tin có thể không chính xác.

Ứng dụng này cũng phục vụ tốt cho quá trình theo dõi sau tiêm. Người dân có thể phản hồi các triệu chứng gặp phải qua ứng dụng. Ngoài ra, ứng dụng có thể nhắc nhở người dân về lịch tiêm lần sau hoặc có thể phát triển hệ thống botnet để thăm hỏi sức khoẻ người được tiêm sau đó.

Ông Đỗ Công Anh, Phụ trách Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) cho biết, Bộ TT&TT và Bộ Y tế đang phối hợp để sửa quy trình cho người dân đăng ký tiêm vắc xin. Cụ thể, sẽ số hóa toàn bộ quy trình từ đăng ký cho đến khi người dân tiêm xong và theo dõi sức khỏe chứ không phải in ra giấy. Như vậy, toàn bộ quy trình tiêm vắc xin sẽ thuận tiện, nhanh chóng và chính xác giúp cho cả người dân, chính quyền và ngành y tế.

Hải Đăng

 

Ứng dụng công nghệ trong tiêm chủng vắc xin Covid-19: Tiêm nhanh, giảm thủ tục

Ứng dụng công nghệ trong tiêm chủng vắc xin Covid-19: Tiêm nhanh, giảm thủ tục

TP.HCM sẽ kết nối dữ liệu với Trung tâm công nghệ phòng chống dịch quốc gia đặt tại Bộ TT&TT, nhanh chóng đưa công nghệ "giải quyết" các bài toán chống dịch. 

 

tin nổi bật

Sản phẩm Anti-DDoS phải đảm bảo phát hiện, chặn lọc tối thiểu 80% lưu lượng tấn công

Một trong những yêu cầu kỹ thuật đặt ra với sản phẩm phòng, chống tấn công từ chối dịch vụ (Anti-DDoS) là đảm bảo khả năng phát hiện và chặn lọc lưu lượng tấn công tối thiểu 80%, khả năng bảo vệ lưu lượng sạch tối thiểu 85%.

Lạng Sơn đề xuất tắt sóng 2G tại thành phố, thị trấn trong năm nay

Từ kết quả thử nghiệm tắt sóng 63 trạm 2G, tỉnh Lạng Sơn đề xuất thời gian tới sẽ cho tắt sóng 2G tại địa bàn thành phố, thị trấn để đẩy nhanh phổ cập smartphone, tiến tới 100% người dân ở độ tuổi trưởng thành có smartphone.

Dân mạng Việt và Đông Nam Á tìm kiếm gì nhiều nhất về SEA Games 31?

Những chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất về SEA Games 31 bởi dân mạng Việt Nam và các nước Đông Nam Á là gì? Câu trả lời sẽ có ngay trong phần tổng hợp dưới đây.

Việt Nam hỗ trợ Campuchia tổ chức thi đấu Thể thao điện tử tại SEA Games tới

Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) sẽ hỗ trợ toàn diện để Campuchia tổ chức tốt môn thi đấu Thể thao điện tử tại SEA Games 32.

Sếp "kỳ lân" công nghệ MoMo hé lộ lý do chọn Đà Nẵng làm cứ địa

Việt Nam sẽ gặp vấn đề thiếu hụt nhân lực công nghệ tương tự như Indonesia trong 2-3 năm nữa. Do đó, MoMo đang lên kế hoạch cho sự tăng trưởng nóng về nhu cầu nhân sự.

Để việc ‘đưa cả thế giới lên mây’ cũng trở thành chuyện nhỏ

Hơn cả một xu hướng công nghệ, điện toán đám mây còn mang đến một chuẩn mực mới cho kinh doanh dịch vụ CNTT, nơi các yêu cầu của khách hàng được thực thi gần như ngay lập tức, tối ưu hóa tài nguyên và bảo mật cao nhất.

Startup mới của “cha đẻ” Base.vn gọi vốn thành công 3,5 triệu USD

Thương vụ đầu tư vào True Platform là một trong những khoản rót vốn vòng Seed lớn nhất từ trước đến nay vào một startup hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tại khu vực Đông Nam Á.

Diễn đàn, triển lãm đô thị thông minh châu Á sẽ tổ chức tại Việt Nam

Diễn đàn và triển lãm quốc tế về đô thị thông minh châu Á năm 2022 là một trong những sự kiện chuyên ngành lớn nhất về smart city trong khu vực.

EVN ‘số hóa’ để tăng hiệu quả đầu tư xây dựng

Nhiều đơn vị trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất và kinh doanh, đầu tư xây dựng để nâng cao hiệu quả và tăng cường giám sát.

Trung Quốc thiệt hại do Covid, công ty công nghệ đối mặt làn sóng cắt giảm nhân sự

Một làn sóng mới cắt giảm nhân sự đang tấn công Big Tech Trung Quốc, do áp lực từ chính phủ cũng như những đợt giãn cách vì Covid.

Mạng blockchain Trung Quốc vươn ra quốc tế, dấy lên lo ngại về bảo mật

Mạng dịch vụ dựa trên blockchain (BSN), dự án của một công ty Trung Quốc có sự tài trợ của chính phủ, đang lên kế hoạch phát hành phiên bản quốc tế trong bối cảnh Bắc Kinh coi công nghệ này là ưu tiên cốt lõi.

YouTube “tiêu hủy” hàng vạn video liên quan đến xung đột Nga - Ukraine

Đây được coi là một trong những động thái mạnh tay nhất trong lịch sử của YouTube.

Công ty Trung Quốc có thể mất hàng triệu đơn hàng màn hình iPhone 14

BOE, công ty sản xuất màn hình Trung Quốc, có thể mất đơn đặt hàng 30 triệu màn hình iPhone 14 sau khi tự ý thay đổi các thông số kỹ thuật.

EVN tích cực đưa dịch vụ điện lên môi trường mạng

Khách hàng của ngành điện có thể đăng ký dịch vụ điện, thanh toán, truy cập thông tin trực tuyến… mọi lúc mọi nơi. Đồng thời, việc tăng - giảm sản lượng bất thường đều được đơn vị điện lực cảnh báo kịp thời.

Hyundai đầu tư 10 tỷ USD sản xuất robot, xe tự lái và AI tại Mỹ

Ngày 22/5, Hyundai Motor cho biết đang có kế hoạch đầu tư 5 tỷ USD vào Mỹ cho tới năm 2025 để phát triển các công nghệ như xe tự lái, robot và trí tuệ nhân tạo (AI).