Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM

Công nghệ đang áp dụng thí điểm trong quá trình tiêm chủng Covid-19 tại TP.HCM giúp hỗ trợ quản lý, theo dõi được dễ dàng và thuận tiện hơn.

TP.HCM đang tiến hành chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Trong vòng 5 ngày kể từ 21/6, thành phố dự kiến tiêm xong 804.000 liều vắc xin phòng chống Covid-19, đảm bảo phủ 6% người dân. 

Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM
Cả ngàn nhân viên ngồi chờ tiêm bên trong trụ sở công ty VNG.

Để thực hiện chiến dịch, hàng chục ngàn người bao gồm nhân viên y tế và lực lượng tình nguyện viên đã được huy động. Bộ Y tế và Bộ TT&TT đều cử các Thứ trưởng đặc trách có mặt tại chỗ để hỗ trợ thành phố trong đợt tiêm chủng quy mô lớn này.

Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM
Rất nhiều lực lượng tham gia hỗ trợ cho đợt tiêm chủng lớn của TP.HCM.

Nhằm tiết kiệm thời gian và giảm áp lực cho lực lượng hỗ trợ lẫn người dân, các giải pháp công nghệ đã được đưa vào thử nghiệm. Một trong các nền tảng được đưa vào hỗ trợ đợt này là ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử.

Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM
Ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử

Ứng dụng được phát hành trên cả hai nền tảng Android và iOS. Người dân khi cài đặt ứng dụng sẽ giảm được nhiều khâu thủ công trong quy trình tiêm chủng. Thông tin cập nhật từ ứng dụng cũng giúp các cơ quan quản lý thực hiện công tác điều hành thuận tiện hơn, tiết kiệm thời gian, dữ liệu đồng bộ và chính xác hơn.

Quy trình tiêm chủng hiện nay gồm 4 bước: đăng ký/kiểm tra, khám sàng lọc, tiêm, theo dõi sau tiêm. Người dân thuộc diện được tiêm chủng phải khai báo y tế, điền thông tin và ký tên vào phiếu đồng ý tiêm chủng, sau đó được nhân viên y tế khám sàng lọc và ký xác nhận có đủ điều kiện tiêm hay không. Sau khi tiêm xong, người dân phải báo cáo về các triệu chứng sau tiêm để ngành y tế thống kê.

Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM
Người dân được khám sàng lọc trước khi tiêm chủng.

Ứng dụng Sổ sức khoẻ điện từ có thể hỗ trợ toàn bộ quá trình tiêm chủng và sau tiêm. Đồng thời, cung cấp mã QR xác nhận đã tiêm chủng, một công cụ có thể được dùng như chứng nhận tiêm chủng vắc xin.

Cụ thể, khi triển khai tại TP.HCM, người dân trong diện được tiêm sẽ nhận một tin nhắn thông báo thời gian, địa điểm tiêm chủng và yêu cầu cài đặt ứng dụng. Sau khi khai báo y tế, điền thông tin, ứng dụng sẽ cấp một mã QR Code.

Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM
Mã QR cấp cho người dân khi đăng ký tiêm chủng.

Khi đến địa điểm tiêm, nhân viên sẽ quét mã QR này để xác nhận người dân có thuộc diện được tiêm chủng hay không.

Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM
Việc dùng mã QR sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian khi phải kiểm tra số lượng lớn người như thế này.

Sử dụng mã QR Code sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn so với việc phải kiểm tra và cập nhật thông tin thủ công của từng người dân như hiện nay. Theo một cán bộ tiêm chủng, nếu giảm được khâu kiểm tra và cập nhật thủ công, có thể tiết kiệm được hơn nửa thời gian cho một người. Thêm vào đó, thông tin được đồng bộ trên hệ thống nên tránh được việc nhập liệu sai và giúp quản lý công tác tiêm chủng chặt chẽ hơn.

Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM
Ứng dụng có thể in ra ngay hai văn bản theo yêu cầu của ngành y tế.

Trong quá trình thí điểm, vẫn còn hai văn bản giấy cần được người dân và cán bộ y tế ký tay, đó là: Cam kết của người dân đồng ý tiêm chủng, và giấy dành cho bác sĩ ký xác nhận một người đủ điều kiện tiêm. Tuy nhiên, hệ thống sẽ tự động in thay vì phải viết tay như quy trình thông thường.

Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM
Bác sĩ hiện vẫn phải dùng giấy phục vụ cho khám sàng lọc.

Nếu hành lang pháp lý được hoàn thiện, việc ký tên này cũng có thể được số hoá hoàn toàn.

Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM
Nếu số hoá, bác sĩ có thể dùng smartphone quét mã QR của người dân để lấy số liệu và điền thông tin, không cần giấy.

Nếu số hoá hai tài liệu này, bác sĩ khám sẽ tiết kiệm thời gian hơn khi kiểm tra sàng lọc, vì chỉ cần chọn lựa trên ứng dụng thay vì phải dùng giấy bút. Người dân cũng chỉ thao tác trên điện thoại thay vì dùng giấy.

Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM
Hệ thống của Sổ sức khoẻ điện tử có thể in văn bản có sẵn thông tin, thay vì phải điền bằng tay như truyền thống.

Sau khi khám sàng lọc để đủ điều kiện tiêm, người dân sẽ được nhân viên y tế tiêm phòng Covid-19. Tiêm xong, người dân được cấp một giấy xác nhận tiêm chủng. Nếu dùng ứng dụng, các thông tin đã có sẵn để in ra. Trong khi phương pháp thông thường đòi hỏi phải viết tay trên mẫu in sẵn, mất thời gian và thông tin có thể không chính xác.

Ứng dụng này cũng phục vụ tốt cho quá trình theo dõi sau tiêm. Người dân có thể phản hồi các triệu chứng gặp phải qua ứng dụng. Ngoài ra, ứng dụng có thể nhắc nhở người dân về lịch tiêm lần sau hoặc có thể phát triển hệ thống botnet để thăm hỏi sức khoẻ người được tiêm sau đó.

Ông Đỗ Công Anh, Phụ trách Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) cho biết, Bộ TT&TT và Bộ Y tế đang phối hợp để sửa quy trình cho người dân đăng ký tiêm vắc xin. Cụ thể, sẽ số hóa toàn bộ quy trình từ đăng ký cho đến khi người dân tiêm xong và theo dõi sức khỏe chứ không phải in ra giấy. Như vậy, toàn bộ quy trình tiêm vắc xin sẽ thuận tiện, nhanh chóng và chính xác giúp cho cả người dân, chính quyền và ngành y tế.

Hải Đăng

 

Ứng dụng công nghệ trong tiêm chủng vắc xin Covid-19: Tiêm nhanh, giảm thủ tục

Ứng dụng công nghệ trong tiêm chủng vắc xin Covid-19: Tiêm nhanh, giảm thủ tục

TP.HCM sẽ kết nối dữ liệu với Trung tâm công nghệ phòng chống dịch quốc gia đặt tại Bộ TT&TT, nhanh chóng đưa công nghệ "giải quyết" các bài toán chống dịch. 

 

tin nổi bật

SAP CDP - nền tảng giúp DN tạo chân dung 360 độ về khách hàng

Chân dung khách hàng 360 độ (360 degree customer) được tạo bởi nền tảng dữ liệu khách hàng SAP CDP cho phép DN có cái nhìn chi tiết về những điểm chạm mà khách hàng tương tác với họ, nhằm cá nhân hóa trải nghiệm, thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ.

Ấn Độ khám xét hàng loạt cơ sở liên quan vivo Trung Quốc nhằm điều tra "rửa tiền"

Ngày 5/7, cơ quan chức năng Ấn Độ đã tiến hành khám xét 44 địa điểm trên khắp đất nước, trong cuộc điều tra rửa tiền nhằm vào công ty viễn thông khổng lồ vivo của Trung Quốc

TikTok sắp có tính năng livestream 18+

TikTok đang thử nghiệm tính năng cho phép giới hạn độ tuổi người xem livestream từ 18 trở lên. Hiện tính năng này đã có trên một số tài khoản nhất định.

Hàng triệu người dùng Chrome đang gặp nguy hiểm

Google vừa tung bản cập nhật bảo mật dành cho trình duyệt Chrome trên Windows, Mac và Android, vá lỗ hổng nghiêm trọng đang bị hacker khai thác.

Giao đề, chấm thi online trong 2 phút, startup Việt Nam nhận 2,4 triệu USD tiền đầu tư

Azota là một trong những sản phẩm xuất sắc từng được vinh danh tại Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

TikTok lên kế hoạch từ bỏ dịch vụ mua sắm trực tuyến ở Mỹ và Châu Âu

Tham vọng đa dạng hoá dịch vụ toàn cầu của TikTok gặp khó khăn, khi chưa đạt được lợi nhuận mong muốn.

iPhone 14 Pro Max bản đắt nhất có giá lên tới bao nhiêu?

Thông tin rò rỉ về giá iPhone 14 Pro mới đây có thể khiến các iFan không mấy vui. Nhưng phiên bản iPhone 14 Pro Max cao cấp nhất mới thực sự gây sốc.

Đá trăm tấn lăn xuống đường, cả góc phố hoảng loạn

Tảng đá khổng lồ từ trên núi bất ngờ lăn xuống đè bẹp nhiều ô tô, những người qua đường hoảng sợ bỏ chạy.

Smartphone đang hủy hoại trí nhớ con người

"Vị thần đèn” smartphone đã chui ra khỏi chai và có mặt khắp thế giới, ảnh hưởng tới trí nhớ, thậm chí ký ức của con người, và qua đó làm thay đổi con người.

Google xem xét chuyển sản xuất smartphone từ Trung Quốc sang Việt Nam

Lo ngại căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang cũng như tình hình lockdown vì Covid-19 tại quốc gia tỷ dân, Google có thể sẽ chuyển các đơn đặt hàng smartphone thời gian tới của hãng sang các nhà máy đối tác tại Việt Nam.

Tìm kiếm logo "Chuyển đổi số quốc gia", xây dựng hình ảnh quốc gia số

Logo “Chuyển đổi số quốc gia” phải thể hiện được tầm nhìn của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng.

Những vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhất nửa đầu năm 2022

Từ các vụ đánh cắp tiền điện tử đến xâm nhập hệ thống của gã khổng lồ viễn thông, 6 tháng đầu năm là sân chơi của các hacker.

2,4 triệu video TikTok của người dùng Việt Nam bị xóa

Đây là những video chứa nội dung về hình ảnh khỏa thân, các hành vi tình dục liên quan đến trẻ vị thành niên và những hình ảnh kích động bạo lực.

Startup "nhỏ bé" khiến SpaceX của Elon Musk phải chi tiền

SpaceX của Elon Musk đã phải trả tiền cho startup LeoLabs để tìm hiểu vệ tinh của họ liệu có sắp va chạm với vật gì hay không. Startup này cũng đang cố gắng giữ cho quỹ đạo thấp của Trái Đất không biến thành một mớ hỗn độn.

Emoji, Sticker có thể trở thành bằng chứng trước toà tại Trung Quốc

Trong thời đại công nghệ, ngay cả những tương tác bằng biểu tượng cảm xúc khi nhắn tin trên mạng, cũng có thể trở thành bằng chứng chống lại người dùng trước toà.