Theo đề xuất của Sở GD-ĐT Hà Nội, thời gian thi vào lớp 10 sẽ được điều chỉnh, thực hiện trong 2 ngày thay vì 3 ngày như kế hoạch ban đầu. Thời gian thi của từng môn cũng sẽ giảm còn 90 phút đối với môn Toán và Ngữ văn; 45 phút với môn Lịch sử và Ngoại ngữ.

Điều này, theo Sở GD-ĐT, sẽ phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn ra phức tạp và đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

{keywords}

Sở GD-ĐT Hà Nội muốn giảm thời gian làm bài thi 4 môn vào lớp 10

Tuy nhiên, sau khi tờ trình của Sở GD-ĐT Hà Nội gửi UBND thành phố được lan truyền, đề xuất này đã vấp phải phản ứng trái chiều của nhiều phụ huynh, học sinh.

Phụ huynh L.Đ.L (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, trước đó, khi 2 phương án thay đổi về thời gian thi được nhà trường gửi tới phụ huynh, học sinh khối 9 để lấy ý kiến, 50/50 thành viên của lớp con chị đều lựa chọn phương án 2, tức giữ nguyên thời gian làm bài thi.

Lý do là bởi, suốt thời gian qua, học sinh đã quen với cấu trúc và cách thức phân bổ thời gian cho 120 phút với môn Toán, Ngữ văn và 60 phút cho môn Ngoại ngữ, Lịch sử.

Nếu thời gian thay đổi, cấu trúc đề cũng thay đổi, điều này sẽ khiến nhiều thí sinh bất ngờ và không thể phân bổ thời gian hợp lý.

Phụ huynh này cũng lo ngại những thí sinh có học lực yếu hơn sẽ thiệt thòi hơn vì phải làm vội vàng, “đuổi” theo thời gian nên dễ ảnh hưởng đến tâm lý.

“Kể cả đề có dễ, nhưng nếu không được làm thử trước, các con cũng sẽ rất dễ bị cuống trong quá trình làm bài.

Do đó, nếu như tờ trình này được thông qua, điều này sẽ gây ra nhiều thiệt thòi cho các con khi kỳ thi đã rất cận kề”, phụ huynh này nói.

Có con đang học lớp 9 tại một trường THCS ở Hà Đông, chị T.H.K cho biết, lớp con chị có 48 học sinh, nhưng có tới 47 học sinh mong muốn được giữ nguyên thời gian làm bài.

“Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là kỳ thi sẽ diễn ra, đến giờ này còn thay đổi sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý của các con.

Nếu ra đề Toán, Ngữ văn kéo dài 90 phút, chắc chắn đề thi sẽ phải cắt bớt một số ý trong cấu trúc đề. Nếu cắt đi ý dễ sẽ thiệt thòi cho các con học mức trung bình, còn nếu cắt ý khó thì sẽ thiệt cho các con học sinh giỏi.

Thời gian giảm, nhiều con sẽ rất khó kiểm soát thời gian. Đặc biệt là ở môn Ngữ Văn, cách làm bài trong 120 phút sẽ rất khác 90 phút nếu các con không linh hoạt trong việc phân bổ thời gian làm bài”, phụ huynh này cho hay.

Sau khi đọc được tờ trình của Sở GD-ĐT, Phan Hà Linh, học sinh một trường THCS tại Đống Đa cũng bày tỏ sự lo lắng khi hầu hết các bạn trong khối 9 của trường đều mong muốn được giữ nguyên lịch thi.

“Đề ngắn hơn thì điểm của từng câu sẽ cao hơn, khả năng mất điểm sẽ nhiều hơn là gỡ điểm. Mặc dù đến thời điểm này, bản thân em đã ôn được tạm đủ kiến thức để bước vào kỳ thi, nhưng quả thực, sự thay đổi ở giờ chót này cũng khiến em không kịp xoay sở. Nếu không có chiến thuật làm bài tốt, để hoàn thành bài thi Văn trong 90 phút cũng sẽ rất ‘căng não’

Năm nay là một năm học sinh thiệt thời vì phải nghỉ dịch, học online nhiều hơn trong khi số môn tăng thêm so với năm ngoái. Đến giờ chót, chúng em chỉ muốn giữ sự ổn định như những gì Sở GD-ĐT đã thông báo trước đó”, Linh nói.

Rút ngắn thời gian để đảm bảo sức khỏe cho thí sinh

Tuy nhiên, phương án này cũng nhận được sự đồng tình của một số phụ huynh. “Trong thời tiết nắng nóng thế này, thời gian làm bài thi dài trong một buổi sáng, các con không được ngồi điều hòa mà vẫn phải đeo khẩu trang, như thế sẽ rất khó đảm bảo sức khỏe.

Tôi ủng hộ việc giảm thời gian thi, miễn lượng kiến thức cũng phải được giảm đi để phù hợp với việc làm bài trong thời gian ngắn hơn”, một phụ huynh nêu quan điểm.

Đăng ký thi vào trường chuyên của Sở, T.H.K, học sinh lớp 9 tại THCS Trần Phú (Quận Hoàng Mai, Hà Nội) mong muốn được giảm thời lượng làm bài buổi sáng để có thời gian nghỉ ngơi, đủ sức thi môn chuyên vào buổi chiều.

“Em nghĩ rằng khi giảm thời gian làm bài thi thì các kiến thức của đề cũng sẽ được Sở GD-ĐT giảm tải cho phù hợp. Việc giảm thời gian sẽ có lợi hơn cho thí sinh dự thi cả môn chuyên như em”, K. nói.

Trên một diễn đàn dành cho phụ huynh, học sinh, một số phụ huynh cũng đồng tình việc giảm thời lượng thi cho thí sinh. “Với thời gian thi Toán, Văn kéo dài 120 phút, tại các hội đồng thi không có điều hoà, phụ huynh thử tưởng tượng xem các con mình sẽ khổ như thế nào?

Bản thân tôi vừa là giáo viên, vừa là phụ huynh có con thi đợt này, tôi ủng hộ việc giảm thời lượng thi cho các con để các con và giáo viên coi thi đỡ vất vả”, một phụ huynh nêu quan điểm.

Thời Vũ 

Hà Nội lùi lịch thi, giảm thời gian làm bài vào lớp 10

Hà Nội lùi lịch thi, giảm thời gian làm bài vào lớp 10

UBND TP Hà Nội đồng ý điều chỉnh lịch thi, thời gian làm bài thi... tuyển sinh vào lớp 10 trong tình hình dịch Covid-19. 

Lịch thi vào lớp 10 của các tỉnh, thành năm học 2021-2022

Lịch thi vào lớp 10 của các tỉnh, thành năm học 2021-2022

Kể từ ngày 29/5, nhiều tỉnh, thành trên cả nước bắt đầu tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường công lập và trường THPT chuyên. Nhiều địa phương cũng đã điều chỉnh lịch thi trước sự ảnh hưởng của Covid-19.

Sở GD-ĐT Hà Nội muốn giảm thời gian làm bài thi 4 môn vào lớp 10

Sở GD-ĐT Hà Nội muốn giảm thời gian làm bài thi 4 môn vào lớp 10

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có tờ trình gửi UBND TP đề xuất về công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Phụ huynh sục sôi vì con thi lớp 10 nhưng 2 năm liền 'dính' Covid-19

Phụ huynh sục sôi vì con thi lớp 10 nhưng 2 năm liền 'dính' Covid-19

Nhiều phụ huynh ở Hà Nội lo lắng khi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cận kề nhưng các con phải học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lại phải thi nhiều hơn 1 môn so với năm ngoái.