Thí sinh mua điểm, nữ sinh phá thai vô tội vạ… là những vấn nạn học đường được nhà hát Kịch Việt Nam đưa lên sân khấu kịch trong vở “Thầy và trò”.

Ngày 9/3, Nhà hát Kịch Việt Nam đã khởi công dựng đồng thời 2 vở mới: “Thầy và trò” và “Biệt đội áo đen”.

“Thầy và Trò” – Đạo diễn NSND Trần Ngọc Giàu, kể về câu chuyện xảy ra tại một trường Đại học – nơi đào tạo ra những nhân tài cho xã hội, nhưng vì một số cá nhân thoái hóa đạo đức “người thầy” nên đã gây ra nhiều hệ lụy khôn lường. Vì tin tưởng cấp dưới của mình nên Trung – Hiệu trưởng Nhà trường đã giao mọi công việc cho Long – Phó Hiệu trưởng và Lan – Trưởng phòng đào tạo.

Lợi dụng quyền hành trong tay, Long và Lan đã trở thành một cặp đôi lộng quyền, họ nhận tiền của thí sinh mua điểm để vào trường, bỏ bê việc giáo dục… điều đó đã khiến ngôi trường đầy tệ nạn: nữ sinh phá thai, sinh viên đánh nhau… thậm chí Long còn lợi dụng sinh viên. Cho đến khi Thông và Linh – hai sinh viên ưu tú của trường làm đơn xin nghỉ học thì mọi chuyện mới bị vỡ lở…

{keywords}

“Thầy và Trò” là một tiếng nói thẳng thắn, trực diện và mạnh mẽ đối với ngành giáo dục. Con người sinh ra những quy định nhưng đôi khi chính con người lại không tự rèn mình trong khuôn khổ của quy định.

“Biệt đội Báo đen” – NSND Anh Tú đạo diễn, là câu chuyện kể về cuộc chiến đấu của những người lính trong thời chiến và cả thời bình.

Nhân vật chính trong “Biệt đội Báo đen” là Sáu Thành – một người lính đầy cá tính, không chịu thỏa hiệp với cái sai, cái xấu. Trong chiến tranh, anh đã ba lần phản biện lại mệnh lệnh của cấp trên vì nếu như anh nghe lời, sẽ gây ra rất nhiều tổn thất cho đồng đội. 30 năm sau chiến tranh, anh vẫn giữ nguyên vẹn cốt cách của người lính trận. 

Anh chống lại chủ trương của Tỉnh ủy khi lấy đất của Nông trường chiến binh làm khu công nghiệp và chia lợi nhuận của một số kẻ chức quyền. Trong công cuộc đấu tranh đó , đã có lúc anh tưởng chừng như thất bại trước sức mạnh của cái xấu, tiền bạc và quyền lực… Song tình đồng đội, tình đồng chí và tình người của những người lính một thời bom đạn đã giúp anh chiến thắng.

Không phải là một câu chuyện dễ gặp trong cuộc sống đời thường, “Biệt đội Báo đen” là câu chuyện được kể về những góc khuất của thời chiến mà ít ai được biết đến. Dù ở thời đại nào đi chăng nữa, thời chiến hay thời bình, quá khư hay tương lai… thì sự thật và công lý sẽ luôn được bảo vệ, sẽ không bao giờ bị bóp méo dưới cái nhìn của những kẻ chủ nghĩa cơ hội cá nhân.

Tình Lê