Thí sinh vướng lý lịch bố án treo đã được kết nạp Đảng

Gương mặt buồn rầu, ông Nguyễn Đình Hóa cho hay vợ chồng ông đã gom góp làm mấy mâm cơm mừng cho con trai trước ngày nhập học. Niềm vui chưa trọn vẹn thì cha con lại thấp thỏm.

- Gương mặt buồn rầu, ông Nguyễn Đình Hóa cho hay vợ chồng ông đã gom góp làm mấy mâm cơm mừng cho con trai trước ngày nhập học. Niềm vui chưa trọn vẹn thì cha con lại thấp thỏm.

Sáng 20/9, căn nhà cấp 4 nghèo nàn của gia đình ông Hóa (xóm 9, Khánh Sơn, Nam Đàn, Nghệ An) không ngớt người vào ra.

Theo lời ông kể, 22 năm trước, ông cùng đám thanh niên làng đi xem nhờ ti vi trong xóm. Khi xảy ra xô xát, ông cùng tham gia, sau đó chịu án 9 tháng tù treo.

{keywords}

Ông Hóa giải thích rằng do vụ việc xảy ra đã quá lâu nên cứ ngỡ như đã xong rồi.

Tôi đền bù đầy đủ cho bị hại xong xuôi, thi hành án treo ở địa phương rồi lao động sản xuất, cưới vợ và sinh con đẻ cái. Hơn 20 năm trôi qua, tôi cũng không nhớ gì nữa, cứ ngỡ đã xong cả rồi.

Đến hôm lên trụ sở, bên công an huyện thẩm tra lý lịch và cho biết tôi có tiền án năm 1993. Trước giờ, cứ nghĩ mọi chuyện xong hết rồi, tôi cũng án treo chứ không phải vào tù nên có biết gì đâu”, ông Hóa phân bua.

Nhiều ngày qua, Nguyễn Đức Ngà liên tục nhận được điện thoại thăm hỏi của bạn bè, thầy cô. Ngà cho biết tuần trước vừa cùng bố xuống thành phố Vinh dự lễ vinh danh học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015. Ngà là một trong những học sinh được Chủ tịch tỉnh Nghệ An tặng bằng khen cùng 10 triệu đồng.

Ngày 12/9, em nhận được giấy báo nhập học vào Học viện Cảnh sát nhân dân, cả nhà ai cũng vui mừng. Em cũng đã chuẩn bị đồ đạc để lên đường thì hay tin không đủ tiêu chuẩn”, Ngà buồn rầu.

{keywords}

Nguyễn Đức Ngà được kết nạp Đảng khi vừa học xong lớp 12.

Ông Hóa cho biết, sau khi con trai có giấy báo, vợ chồng dù nghèo cũng cố làm vài mâm cơm mời anh em xóm làng để liên hoan cho con ra nhập học. Nào ngờ niềm vui chưa trọn vẹn thì lại rơi vào cảnh thấp thỏm.

Ông Lưu Văn Tâm, công an viên xóm 9, xã Khánh Sơn cho biết, trước nay gia đình ông Hóa tuy nghèo nhưng sống rất hòa đồng, lương thiện và chấp hành đầy đủ chủ trương pháp luật. Đặc biệt, 3 đứa con của ông Hóa đều ngoan và học rất giỏi.

Con gái đầu của ông Hóa đang là sinh viên Học viện Ngân hàng. Cháu Ngà mấy năm liền đều là học sinh giỏi, năm 11 cùng lúc đạt giải Nhất tỉnh môn Vật lý, giải Ba môn Toán. Kỳ thi THPT Quốc gia 2015 nó được tổng 29 điểm. Lâu lắm rồi ở đây mới có học sinh giỏi như thế”, ông Tâm cho biết.

Suốt buổi sáng 20/9, ông Hóa tiếp đón rất nhiều phóng viên. Khuôn mặt khắc khổ của người cha vừa lo lắng vừa cảm thấy có lỗi với con cái, ông Hóa liên tục nhắc đến từ ‘hi vọng’.

Góc học tập của Ngà nằm trong căn buồng ẩm thấp, tồi tàn và treo đầy giấy khen. Ngà tâm sự rằng chỉ có ước mơ duy nhất là được vào học ngành công an, để được rèn luyện và phấn đấu, giúp ích nhiều cho xã hội.

Suốt 3 năm THPT, bên cạnh nỗ lực học giỏi, Nguyễn Đức Ngà còn chăm chỉ rèn luyện đạo đức. Tháng 6/2015, trước lúc tốt nghiệp, em được kết nạp vào Đảng tại chi bộ Trường THPT Nam Đàn 2.

Ước mơ từ nhỏ của em là được vào ngành công an nên em luôn cố gằng học giỏi, trau dồi đạo đức. Trước giờ em không hề biết bố từng có tiền án, lúc làm hồ sơ cũng không hay biết gì. Hi vọng em được Bộ Công an và các cấp ngành xem xét, chiếu cố. Em sẽ nỗ lực hết mình không phụ lòng mọi người”, Ngà chia sẻ.

Cao Thái

tin nổi bật

Việt Nam giành 4 huy chương, lọt top 10 Olympic Tin học quốc tế

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, cả 4 thành viên của đội tuyển Việt Nam dự kỳ thi Olympic Tin học quốc tế năm 2022 đều giành huy chương.

Nam sinh Quảng Trị giành 12 học bổng Mỹ

Trương Khánh Hưng (2004, Quảng Trị), học sinh lớp chuyên Lý - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Quảng Trị vừa giành được học bổng của 12 đại học Mỹ.

Hàng trăm học sinh lớp 10 bỗng dưng bị cho nghỉ học

Sở GD-ĐT Quảng Ninh nói sẽ đảm bảo quyền lợi cho 135 học sinh của Trường THPT Lương Thế Vinh sau khi bị trường này cho nghỉ học.

Học sinh Hà Nội đến trường từ 22 - 29/8

Hà Nội tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2022. Học sinh các cấp học tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8/2022. Riêng học sinh lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8/2022.

Những lĩnh vực 'hút' tài trợ khổng lồ của các đại học Mỹ

Không phải từ học phí, kinh phí nghiên cứu của các trường đại học trên thế giới phần lớn đến từ sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân hay cựu sinh viên. Có thể nói, những khoản đóng góp này là xương sống cho việc hoạt động của mọi trường đại học.

Bí quyết đạt 9,6 điểm tiếng Anh kỳ thi THPT Quốc gia của nữ sinh Nghệ An

Khởi đầu với trình độ khoảng 5 - 6 điểm thi thử vào đầu năm lớp 12, Thanh Trà đã lựa chọn phương pháp tự học tại nhà cùng nền tảng học luyện thi Prep.vn và đạt 9,6 điểm tiếng Anh kỳ thi THPT Quốc gia.

Nhiều học bổng cho sinh viên trường ĐH Mở TP.HCM

Bên cạnh quỹ học bổng cố định và chính sách miễn giảm học phí, trường Đại học Mở TP.HCM còn có nhiều chương trình học bổng tuyển sinh như: liên kết giữa các địa phương, doanh nghiệp với trường, đối tác đồng hành, tiếp sức từng năm học…

Thiếu người 'khủng khiếp': Giáo viên có thể dạy nhiều trường, nhiều cấp học

Đó là một trong những dự tính của Gia Lai khi tỉnh này thiếu hơn 3.700 giáo viên ở các bậc học trong năm học tới.

Phó Thủ tướng: 'Chúng ta chưa thực sự trung thực trong giáo dục'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, lý do chúng ta cứ mãi loay hoay trong câu chuyện thi cử, tuyển sinh đại học... Đó là vì chúng ta chưa thực sự trung thực trong giáo dục.

Hà Nội xây loạt trường liên cấp 5 ha ở các cửa ngõ

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, Hà Nội sẽ đầu tư, xây dựng 5 trường liên cấp tiên tiến, hiện đại, có diện tích từ 5 ha trở lên, ở 5 cửa ngõ của Thủ đô.

Trường hè Đa phương tiện 2022 - sân chơi cho sinh viên đam mê công nghệ

Khai thác chủ đề "Xu hướng game 4.0", Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) tổ chức Trường hè Đa phương tiện 2022 (PTIT Multimedia Summer School 2022).

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo

Ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 là “đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”. Còn một trong những nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo.

Môi trường học tập truyền cảm hứng ở Melbourne Polytechnic Việt Nam

Melbourne Polytechnic Việt Nam là một lựa chọn cho các bạn trẻ đang tìm kiếm một chương trình học chuẩn quốc tế tại Việt Nam theo hình thức “du học tại chỗ” với mức chi phí hợp lý.

'Lương giáo viên thì Bộ trưởng GD-ĐT không quyết định được...'

Phó Thủ tướng cho rằng cần thông cảm với khó khăn của ngành giáo dục bởi Bộ trưởng GD-ĐT không có thẩm quyền quyết định lương giáo viên và cũng không giải quyết được yêu cầu đủ giáo viên, trường lớp.