Thi tốt nghiệp: Bộ có tin chúng tôi không?

Trước đây, khi Bộ không quản thi tốt nghiệp thì tỉ lệ tốt nghiệp cũng cao, bây giờ Bộ lo, tỉ lệ tốt nghiệp cũng vẫn cao, khi không có gì khác nhau thì nên giao lại cho tỉnh tổ chức thi tốt nghiệp để tránh rắc rối, phức tạp.

- Các giám đốc Sở GD-ĐT phía Nam cho biết, họ đã nhiều lần phát biểu tại các hội nghị giáo dục là nên giao cho Sở GD-ĐT tự tổ chức và chấm thi bài tốt nghiệp của tỉnh mình. Trước đây, khi Bộ không quản thi tốt nghiệp thì tỉ lệ tốt nghiệp cũng cao, bây giờ Bộ lo, tỉ lệ tốt nghiệp cũng vẫn cao, khi không có gì khác nhau thì nên giao lại cho tỉnh tổ chức thi tốt nghiệp để tránh rắc rối, phức tạp.

TIN BÀI KHÁC

11 tỉnh ĐBSCL thoả thuận 'nâng' điểm thi tốt nghiệp

Ông Trần Việt Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT Sóc Trăng: Việc thi cụm gây vất vả cho các em HS vì phải di chuyển nhiều, cần phải bỏ, tuy nhiên, việc này Bộ GD-ĐT đã giao cho Giám đốc Sở tự quyết định tùy theo tình hình của địa phương.

Qua nhiều năm tỉ lệ tốt nghiệp đều cao, cộng với lực học của HS thể hiện từ lớp 1 đến lớp 12, chúng tôi thấy rằng đã đến lúc các Sở có đủ sức tự ra đề và chấm thi tốt nghiệp của địa phương mình, không cần phải chấm chéo. Những năm gần đây, việc xếp hạng thành tích kỳ thi tốt nghiệp đã gây ra căng thẳng giữa các tỉnh, tạo ra cuộc chạy đua không đáng có.

Bộ chỉ cần thông báo ngày thi, giờ thi, môn thi là chúng tôi tổ chức thi, Bộ chỉ cần tăng cường thanh tra thi cử và chấm thi là đủ.

Việc chấm chéo thể hiện rằng Bộ không tin vào các Sở GD-ĐT.

Cả nước có 12 tỉnh thành có tỉ lệ tốt nghiệp bậc THPT trên 99%. Dẫn đầu là Nam Định 99,89%, tiếp đến là Ninh Bình 99,78%. Có khoảng 37 tỉnh thành có tỉ lệ tốt nghiệp trên 95%. Khoảng hơn 50 tỉnh thành có tỉ lệ tốt nghiệp trên 90%.

12/13 tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc năm nay đều có tỉ lệ tốt nghiệp từ trên 91% trở lên. Đáng chú ý là Tuyên Quang có tỉ lệ 99,76%, vươn lên đứng thứ ba cả nước. 10/12 tỉnh khu vực ĐBSCL có kết quả tốt nghiệp đạt trên 90%, trong đó có ba tỉnh đạt trên 97%.

Ông Trần Trọng Khiếm, Giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ: Việc chấm chéo thể hiện Bộ GD-ĐT không tin tưởng địa phương. Nếu không tin thì hãy tăng cường thanh tra, kiểm tra. Chúng tôi tự chấm cũng biết như thế nào cho đúng mực. Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần với Bộ GD về vấn đề này.

Ông Lê Minh Hoàng, Giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Nai: Kỳ thi tốt nghiệp cho thấy kết quả khá cao. Đã tới lúc, các tỉnh đều ý thức được trách nhiệm của mình, có thể tự chủ trong việc chấm thi tốt nghiệp mà không cần phải chấm chéo, gây mất đoàn kết. Bộ chỉ tăng cường thanh tra, kiểm tra là được.

Có ý kiến lo ngại rằng việc các tỉnh tự chấm thi, coi thi sẽ chấm dễ, coi dễ cho tỉnh mình, tôi cho rằng không phải như vậy. Nên nhớ, nếu chúng tôi làm dễ dãi, HS sẽ coi thường chúng tôi trước. Sẽ không đến mức trường nào chấm trường đó mà vẫn phải chấm chéo giữa các trường với nhau.

Tôi ủng hộ quan điểm vẫn giữ kỳ thi tốt nghiệp trong bối cảnh hiện nay, vì có kỳ thi, các em mới có động cơ học tập. Bộ vẫn nên ra đề chung cho các tỉnh, nhưng việc tổ chức thi và chấm nên giao cho địa phương thực hiện.

  • Hương Giang (Thực hiện)

Trả lời trên Tuổi Trẻ:

GS Nguyễn Minh Thuyết: “Ngay từ đầu khi Bộ GD-ĐT tiến hành thi cụm, chấm chéo tôi đã nghĩ là không thể giải quyết được vấn nạn thi cử, chỉ tạo thêm tốn kém, phiền phức”.

GS Nguyễn Lân Dũng: “Thi cụm, chấm chéo chỉ là giải pháp đối phó, tốn kém mà không đạt được mục đích là có một kết quả đánh giá thực chất”.

GS Văn Như Cương: “Khi Bộ có sáng kiến thi cụm, chấm chéo, tôi cũng chờ đợi hiệu quả của việc này nhưng khó có thể nói giải pháp này có hiệu quả khi đến trên 50 tỉnh thành có kết quả thi cao, nhiều nơi cao đột biến”.

Kiến nghị bỏ thi cụm, chấm chéo

Theo SGGP, 8 tỉnh đồng bằng Bắc bộ (vùng 2) vừa tiến hành đánh giá kết quả thi đua năm học 2010 - 2011. Đây là vùng được đánh giá có chất lượng giáo dục trong tốp đầu cả nước. Thể hiện ở tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT của vùng cao nhất cả nước; số lượng các trường THPT có chất lượng tốt về tuyển sinh ĐH-CĐ trong top 100, 200 trường toàn quốc cũng nhiều nhất.

Nhiều tỉnh khu vực đồng bằng Bắc bộ kiến nghị Bộ GD-ĐT nên dừng chuyện chấm chéo trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, cũng nên bỏ thi cụm để giảm vất vả cho học sinh.

tin nổi bật

60 sáng chế của sinh viên tranh tài giải thưởng khoa học công nghệ

Trường ĐH Hà Nội tổ chức sáng nay lễ khai mạc vòng chung khảo giải thưởng Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên năm 2022.

Học viện Tài chính ‘bắt tay’ CareerBuilder ra mắt Cổng thông tin việc làm

Đầu tháng 12/2022 Học viện Tài chính hợp tác với trang CareerBuilder.vn ra mắt Cổng thông tin việc làm kết nối SV và doanh nghiệp, đồng thời tổ chức thành công chuỗi hội thảo định hướng nghề nghiệp.

Đại học Monash nhảy vọt trên bảng xếp hạng danh tiếng thế giới

Đại học Monash (Úc) xếp hạng 62 trong “Bảng xếp hạng Đại học Uy tín thế giới 2022” của Times Higher Education (THE). Đây là thứ hạng cao nhất của đại học Monash trên các bảng xếp hạng toàn cầu từ trước đến nay.

Học sinh lớp 3 nhặt thuốc lá điện tử, cho các bạn hút thử

Một học sinh lớp 3 của Trường Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) sau khi nhặt được thuốc lá điện tử đã mang đến lớp. Một số em sau đó đã tò mò hút thử.

Đổi lớp với thầy giáo gọi 'mày', nói chuyện tế nhị về gia đình học sinh

Ông Hoàng Văn Sum, Hiệu trưởng Trường THPT Thới Bình (huyện Thới Bình, Cà Mau) hôm nay cho biết, sẽ không để thầy Phạm Công Nông tiếp tục dạy môn Văn tại lớp 10A2.

Giải quyết bất đồng quan điểm trong công sở

Không dễ để nói ra điều gì đó đi ngược với quan điểm của số đông. Nhưng nếu đó là quyền lợi sát sườn hoặc bạn nhìn ra nguy cơ lớn, bạn vẫn cần phải lên tiếng. CareerBuilder gợi ý giải pháp cho dễ được chấp nhận.

University và College, trường nào to trong hệ thống đại học Mỹ?

Nhân việc Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chuyển thành ĐH Bách khoa Hà Nội nhưng tên tiếng Anh vẫn giữ nguyên, Tiến sĩ Terry F. Buss chia sẻ về hệ thống các cơ sở đào tạo ĐH cũng như cách gọi các trường con trong ĐH lớn.

Hàng nghìn sinh viên bị đuổi học mỗi năm: Lỗi tại ai?

Quản lý đào tạo các trường đại học cho rằng hàng nghìn sinh viên bị đuổi học mỗi năm ngoài nguyên nhân từ sinh viên còn trách nhiệm của chính nhà trường.

Từ trường lên đại học: Cần giai đoạn 'ủ men' để ra loại rượu mới

Chuyển từ trường lên đại học là sự thay đổi về chất. Một đại học muốn có sự phát triển cả chiều rộng về quy mô đến chiều cao về trình độ đào tạo cần có thời gian đầu tư thực chất.

Sinh viên Trung Quốc xếp hàng dài vào thư viện, nhiều tác phẩm văn học 'sống lại'

Số liệu khảo sát năm 2020 của Học viện Báo chí và xuất bản Trung Quốc cho thấy 81,1% người Trung Quốc trưởng thành có thói quen đọc sách, dù là sách in hay trên các nền tảng kỹ thuật số.

Từ Nghệ An vào Hà Tĩnh dạy học, cô giáo trẻ mất liên lạc

Ông Phan Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường THPT Phúc Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh) tối nay cho hay, nữ giáo viên L.T.T.C (22 tuổi, quê huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) đang mất liên lạc, gia đình cô đang tổ chức tìm kiếm.

Cấu trúc đề thi lớp 10 của Trường THPT Chuyên ngoại ngữ năm 2023

Cấu trúc đề thi vào lớp 10 năm 2023 Trường THPT Chuyên ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội) vừa được ban hành gồm 3 môn.

Bỏ 'trường', ĐH Bách khoa Hà Nội dùng tên tiếng Anh nào?

Tên tiếng Anh của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trước đây là Hanoi University of Science and Technology, với cách viết tắt quen thuộc là HUST.

Ông chủ Anh ngữ Apax: Tôi không bao giờ có ý định trốn ra nước ngoài

Trao đổi tại chương trình Đối thoại trực tuyến sáng nay với VietNamNet, ông Nguyễn Ngọc Thủy khẳng định tin đồn ông trốn ra nước ngoài sau khi chuỗi trung tâm tiếng Anh Apax bị phụ huynh đòi hoàn trả học phí hoàn toàn không có cơ sở.

Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm

Theo chuyên gia, khả năng học hỏi, bắt chước và ghi nhớ của trẻ mầm non rất tốt, trẻ có thể phát âm, giao tiếp và sử dụng tiếng Anh chuẩn như người bản xứ nếu được học tiếng Anh sớm.