- Giải vô địch Tranh biện Hà Nội mở rộng HN-VSDC 2017 lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội trong 2 ngày 28/10-29/10.

Cuộc thi sẽ lựa chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất đại diện cho Việt Nam tham dự giải Tranh biện thế giới - World Schools Debating Championships 2018 tổ chức tại Croatia. Dưới sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Giải do trường Phổ thông liên cấp Olympia tổ chức kết hợp với tổ chức The Global Citizens (Singapore).

Đây là giải đấu tranh biện bằng tiếng Anh đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam theo mô hình World Schools Debating Championships ("WSDC") - Giải Vô địch Tranh biện cấp trung học thế giới với Tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Đóng vai trò “cầm cân nẩy mực” cho cuộc thi năm nay sẽ là hơn 70 giám khảo đến từ 7 quốc gia phát triển như: Singapore, Mỹ…

Được phát động từ tháng 10/2017, đến nay cuộc thi đã có gần 40 đội đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Cuộc thi được giành riêng cho các bạn học sinh THCS và THPT (từ 14 – 19 tuổi).

Mục tiêu chính của HN-VSDC là giới thiệu và phát triển văn hoá tranh biện ở Việt Nam với hy vọng mang đến kĩ năng viết sáng tạo, khả năng hùng biện tự tin, và tư duy phản biện sắc sảo cùng sự tôn trọng những quan điểm trái chiều cho học sinh Việt Nam. Đây là những kĩ năng đặc biệt quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của học sinh trong quá trình hội nhập thế kỉ 21.

Các đội sẽ tham gia thi đấu để tìm ra nhà vô địch, đội xuất sắc nhất của HN-VSDC 2017 và Top 20 thí sinh có thành tích xuất sắc nhất tham gia phỏng vấn để lựa chọn vào Đội tuyển Tranh biện Hà Nội mở rộng, đại diện cho Việt Nam để tham gia Giải vô địch tranh biện thế giới WSDC 2018 được tổ chức tại Croatia.

Mỗi đội đăng ký tham gia phải có 3-5 thành viên, không nhất thiết phải cũng một trường, một đơn vị hoặc một tổ chức.

HN-VSDC 2017 sẽ triển khai theo mô hình tranh biện của WSDC, cụ thể là ở mỗi trận đấu sẽ có hai đội đại diện cho hai quan điểm trái ngược của đề bài, mỗi thí sinh có 8 phút để thuyết phục giám khảo đồng ý với quan điểm của đội mình. Lượt nói phản hồi cuối cùng kéo dài 4 phút để kết thúc cuộc tranh biện. Các đề tài tranh biện tại WSDC nhìn chung đa dạng, từ giáo dục đến kinh tế, xã hội và môi trường.

Nguyễn Thảo