Hứa hẹn về “thủ phủ du lịch” trên cung đường biển Hồ Tràm

Theo nghị quyết quy hoạch chung của khu vực Hồ Tràm vừa được thông qua, một phần dải đất ven biển dài 12km bắt đầu từ xã Phước Thuận kéo dài tới Bưng Riềng sẽ là khu chức năng đặc thù là du lịch hỗn hợp và đa dạng các loại hình nghỉ dưỡng. Cụ thể, nơi đây sẽ là khu vực phát triển du lịch xen kẽ với các khu chức năng thương mại, du lịch; dịch vụ lưu trú; văn hóa, thể thao; vui chơi giải trí tổng hợp; hoạt động nghiên cứu khoa học, bảo tồn, gìn giữ thiên nhiên, môi trường sinh thái; các khu chức năng công cộng khác phục vụ du khách, người dân địa phương.

Với chiến lược phát triển tập trung, dễ hình dung cung đường biển Hồ Tràm, mà trọng tâm là 12km bờ biển vừa được quy hoạch trong vài năm tới, sẽ hình thành dải đô thị du lịch - giải trí - chăm sóc sức khỏe sầm uất, nhộn nhịp không kém cạnh cung đường: Trần Phú (Nha Trang), Võ Nguyên Giáp (Đà Nẵng), Xuân Diệu (Quy Nhơn)… Từ đây, Hồ Tràm có nhiều cơ sở để trở thành thủ phủ nghỉ dưỡng mới đẳng cấp với sự hiện diện của các tổ hợp đỉnh cao.

Tuy nhiên, khác với các điểm đến truyền thống, khi cung đường nghỉ dưỡng này phát triển sầm uất và nhộn nhịp ở dải mặt tiền biển, thì bao bọc xung quanh vẫn là thảm thực vật xanh tươi hút mắt. Đây là chiến lược phát triển khác biệt, mang tính bền vững của Hồ Tràm, khi hài hòa giữa kinh tế thương mại với bảo tồn vẻ đẹp tự nhiên.

{keywords}
 

Ngoài sức hút quy hoạch, việc phát triển hệ thống hạ tầng giao thông kết nối vùng tạo “lực đẩy” cho du lịch, được xem là một trong những yếu tố then chốt cho sức hút mạnh mẽ của thị trường BĐS Hồ Tràm.

Cụ thể, khi tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành được mở rộng, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đi vào hoạt động sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM đi Hồ Tràm chỉ còn dưới 90 phút.

Tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành sẽ kết nối 13 tỉnh miền Tây với Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Bên cạnh đó, từ khu vực Hồ Tràm đến sân bay quốc tế Long Thành chỉ khoảng 60 phút, giàu tiềm năng đón dòng khách du lịch trong và ngoài nước.

Hồ Tràm còn có dự án đường hầm xuyên biển nối Cần Giờ - Vũng Tàu, đề án mở rộng toàn tuyến và điều chỉnh tuyến đường ven biển Vũng Tàu - Xuyên Mộc từ 12m lên đến 42m và nối thẳng đến La Gi, Mũi Né (Phan Thiết).

Bên cạnh đó, tỉnh đã đề xuất nâng cấp, mở rộng tuyến đường ven biển Vũng Tàu - Hồ Tràm - Bình Châu lên 6 làn xe, có chiều dài gần 78 km, kinh phí hơn 7.000 tỉ đồng, nhằm ưu tiên cho phát triển du lịch biển quy mô quốc tế, gắn liền cơ sở lưu trú, dịch vụ bổ sung chất lượng cao, tập trung tại khu vực Hồ Tràm.

Hồ Tràm là nơi được kênh truyền hình CNNGo (Mỹ) bình chọn là một trong những bãi biển hoang sơ đẹp nhất thế giới, với cung đường biển trải dài hơn 30km chạy dọc cánh rừng nguyên sinh Phước Bửu - Bình Châu.

“Đích ngắm” của các nhà phát triển BĐS

Với cơ sở hạ tầng tại các khu vực trọng điểm được chú trọng, hàng loạt “ông lớn” trong lĩnh vực BĐS Việt cả những đơn vị nước ngoài đã tập trung đầu tư tại Hồ Tràm.

{keywords}
 

Lãnh đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Xuyên Mộc cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện có 83 dự án đầu tư trong lĩnh vực du lịch được UBND tỉnh cấp phép còn hiệu lực. Đến nay, đã có 4 dự án đang hoạt động kinh doanh dọc tuyến ven biển và khu vực suối nước nóng Bình Châu. Ngoài ra còn có 15 dự án tầm cỡ khác đã và đang triển khai giai đoạn 1, đồng thời khẩn trương xây dựng giai đoạn 2. Hiện còn 33 dự án đã bàn giao mặt bằng và đang triển khai xây dựng.

Khu vực Hồ Tràm đang “tăng nhiệt” với các dự án du lịch, nghỉ dưỡng quy mô từ các “ông lớn” BĐS. Trong đó không ít dự án BĐS nghỉ dưỡng có số vốn đầu tư lên tới hàng tỷ đô, điển hình là dự án tổ hợp nghỉ dưỡng giải trí Charm Resort Hồ Tràm của Tập đoàn Charm Group.

Dự án này có quy mô hơn 7,2 ha, sở hữu mặt tiền biển ấn tượng. Phát triển theo mô hình “all-in-one” thời thượng, Charm Resort Hồ Tràm dự kiến có 3 phân khu lớn, tích hợp hàng ngàn tiện ích theo tiêu chuẩn quốc tế gồm: tuyến phố thương mại, giải trí; tổ hợp mua sắm trong nhà; trung tâm sự kiện; hồ bơi; cùng hàng loạt dịch vụ nghỉ dưỡng, giải trí, ẩm thực…

{keywords}
 Kiến tạo tổ hợp chăm sóc sức khỏe, phân khu Best Western Premier Charm Resort tại dự án hứa hẹn tạo dấu ấn riêng giữa “thủ phủ nghỉ dưỡng” Hồ Tràm (Ảnh phối cảnh)

Đặc biệt, không “hòa lẫn”, “hòa tan” với các điểm nghỉ dưỡng giải trí khác, Charm Resort Hồ Tràm sẽ tạo dấu ấn khác biệt nhằm tối ưu lợi thế cạnh tranh. Theo đó, trong phân khu đầu tiên - Best Western Premier Charm Resort Hồ Tràm của dự án này, chủ đầu tư dự kiến thiết lập tổ hợp chăm sóc sức khỏe chuyên sâu, hứa hẹn là nơi tái tạo năng lượng đẳng cấp lần đầu tiên xuất hiện tại thị trường BĐS phía Nam.

Chuỗi dự án lớn nhỏ, những “siêu tổ hợp tỷ đô” sẽ mang đến sự đa dạng trong dịch vụ và loại hình du lịch ở Hồ Tràm. Đây là cơ sở để Hồ Tràm đón đầu dòng du khách trong nước và quốc tế, hướng trở thành điểm đến toàn cầu. Các chuyên gia cũng dự báo, đi kèm tiềm năng đó là khả năng khai thác lưu trú và gia tăng giá trị BĐS mạnh mẽ trong tương lai.

Lệ Thanh