Thị trường Mỹ không đủ sức cứu Hyundai và Kia - 1

Theo công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường JD Power, trong giai đoạn từ tháng 1 đến hết tháng 11/2020, tiêu thụ ô tô tại Mỹ giảm 12% so với cùng kỳ 2019. Trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành, đây là điều hoàn toàn dễ hiểu. Đáng ngạc nhiên là Kia và Hyundai lại chứng kiến doanh số tăng trưởng ổn định trong suốt cả năm.

Lý do đầu tiên là hai nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc liên tục ra xe mới. Từ vài năm trước, họ đã có các xe như Kia Stinger và Hyundai Veloster N, còn sang năm 2020 là các mẫu SUV, crossover, như Kia Telluride.

Không chỉ tung hoành ở phân khúc crossover đang "sốt xình xịch" ở Mỹ, Hyundai và Kia còn đạt được bước tiến quan trọng là sự ghi nhận của thị trường. Hai hãng đã tạo dựng được uy tín trong việc cung cấp cho thị trường những mẫu xe ngập tràn công nghệ, đặc biệt là khi người tiêu dùng đi mua xe trong bối cảnh khủng hoảng.

Thiết kế sang trọng và những tính năng hữu ích kết hợp lại đã giúp hai thương hiệu ô tô Hàn Quốc dần xóa bỏ hình ảnh thương hiệu xe giá rẻ. Kia thậm chí sẽ thay đổi cả khẩu hiệu và logo của hãng.

Không chỉ có chiến lược sản phẩm tốt, Hyundai và Kia còn giỏi quản trị doanh nghiệp, khi mà hai hãng chỉ phải dừng sản xuất những khoảng thời gian rất ngắn do dịch Covid-19. 

Thị trường Mỹ không đủ sức cứu Hyundai và Kia - 2

Theo hãng tin Reuters, Hyundai và Kia dự báo doanh số toàn cầu trong năm nay sẽ tăng 11,5%, sau khi đã sụt giảm hai năm liên tiếp.

Mục tiêu doanh số 7,08 triệu xe được hai nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đặt ra sau khi đại dịch Covid-19 khiến doanh số năm ngoái của họ giảm 12% xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây - 6,35 triệu xe. Doanh số này thấp hơn 20% so với thời kỳ đỉnh cao là năm 2015.

Dù hai nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc không đạt mục tiêu doanh số trong suốt 6 năm qua, nhưng giới phân tích cho rằng mục tiêu của năm nay có tính khả thi. Giá cổ phiếu của Hyundai cũng đã tăng 8% trong phiên giao dịch hôm qua, ngày 4/1, nhờ kỳ vọng của giới đầu tư vào doanh số xe chạy điện trong năm nay.

Mẫu Hyundai Kona Electric hiện đang có doanh số khá tốt, dù hãng đã phải mở một đợt triệu hồi xe toàn cầu, sau khi xảy ra hàng loạt vụ cháy xe.

Theo Dân trí