1a.png
Chiếc máy tính bảng BiPad 9 đã tạo được “dư chấn” tại thị trường công nghệ trong nước từ tháng 3. Ảnh: H.A

Sản phẩm cũ khoác giá mới

Sau khi tạo được “cú sốc” bằng việc tung ra chương trình bán 10.000 chiếc tablet BiPad 9 “thương hiệu Việt” với giá chỉ 1,98 triệu đồng hồi đầu tháng 3 vừa qua thì ngay đầu tháng 5/2012, Công ty TNHH Thương mại Trí Nam tại Hà Nội lại tiếp tục bán tiếp 8.000 chiếc BiPad 9 dành cho sinh viên, học sinh với giá ưu đãi 1,88 triệu đồng.

Sản phẩm này chạy hệ điều hành Android 2.3 (có thể nâng cấp lên Android 4.0), Chip Cortex A8 1.2Ghz, Ram 512MB DDR3, bộ nhớ trong 4GB và cho phép cắm thẻ nhớ ngoài lên tới 16GB, trang bị cổng USB 2.0, kết nối Wi-Fi và hỗ trợ kết nối 3G qua USB 3G.

Đại diện Công ty Trí Nam cho hay, điều kiện để được tham gia chương trình là đối tượng khách hàng có thẻ sinh viên, học sinh trên toàn quốc. Người mua phải đặt hàng và thanh toán trước 100% tiền mua máy, sau 25 ngày sẽ được nhận hàng. Ngoài ra, khách hàng không phải là sinh viên, học sinh cũng được mua với giá cao hơn 100.000 đồng. Thậm chí, công ty này còn cam kết hỗ trợ vận chuyển miễn phí tới khách hàng trong cả nước.

1,8 triệu chưa phải là “vô địch giá rẻ”?

“Mức giá 1,88 triệu đồng chưa phải là rẻ nhất, vì phía PI Việt Nam còn bán sản phẩm gần như tương đương với giá chỉ 1,8 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện nay phía PI khan hàng thì loại BiPad 9 giá 1,88 triệu sẽ “vợt” được lượng khách hàng bình dân đang có nhu cầu sắm máy tính bảng”, anh Hoàng, phụ trách kinh doanh cửa hàng điện tử Thế giới số (Lê Thanh Nghị, Hà Nội) nhận định.

Sự xuất hiện của những chiếc máy tính bảng giá rẻ dưới 2 triệu đồng tại thị trường Việt Nam trong suốt thời gian qua như BiPad 9 của Trí Nam, PI E002 của PI Việt Nam… hay lực lượng “hùng hậu” là các sản phẩm giá rẻ mang đủ thương hiệu như Geimei, Onda, Windows… xuất xứ từ Trung Quốc được bán trôi nổi trên thị trường đang phải “hứng” đủ loại ý kiến khen chê trái chiều. Thế nhưng, theo đánh giá của giới kinh doanh thiết bị số trong nước thì những sản phẩm như vậy đều tìm được “đất sống” ở phân khúc hướng đến người tiêu dùng bình dân và… dưới mức bình dân như học sinh, sinh viên...

Và đáng chú ý hơn cả, giữa lúc thị trường máy tính bảng giá rẻ tưởng chừng như… không thể rẻ hơn được nữa, thì bất ngờ phía công ty Trí Nam lại tiếp tục tạo “dư chấn” khi hé lộ trên trang web của doanh nghiệp này về thông tin “đang nghiên cứu một mẫu máy tính bảng màn hình 7 inch với cấu hình Chip 1.2Ghz, RAM 512MB, dung lượng bộ nhớ 4GB, màn hình có độ phân giải 800x480 sử dụng cảm ứng điện trở”.

Với việc sử dụng công nghệ điện trở (đã xuất hiện từ lâu và… lạc hậu - PV), phía Trí Nam cho hay thực tế màn hình cảm ứng điện trở dù khá “lì”, rất vất vả để sử dụng cảm ứng và phải ấn nhiều lực (thường thích hợp dùng bút thay vì dùng tay) tuy nhiên lại có ưu điểm là có thể dùng nếu tay bị dính nước, đồng thời giá thành sản xuất lại khá rẻ, chỉ khoảng… 1,4 triệu đồng.

Chính vì thế, nếu sản phẩm máy tính bảng dùng công nghệ điện trở như vậy ra đời thì đó sẽ là một “món hời” nếu khách hàng sử dụng vào những mục đích đơn giản ít “đụng chạm”, phù hợp cho việc đọc báo, sách, xem phim, lướt web và vào màn hình chứ không phù hợp để chơi game cảm ứng. Thế nên nếu sản phẩm này được tung ra thị trường (kèm chế độ hậu mãi, bảo hành 12 tháng của nhà phân phối), thì rất có thể sẽ thu hút được đối tượng khách hàng đáng kể chưa từng tiếp cận với máy tính bảng.

Nội dung được đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 56 ra ngày 9/5/2012.