Thi tuyển lãnh đạo: Chủ yếu người trong quy hoạch, còn tâm lý ngại rớt

Bộ Nội vụ sáng nay tổ chức hội nghị sơ kết đề án thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp sở, vụ, phòng.

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân đánh giá, việc thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý trong thời gian qua đã tạo sân chơi bình đẳng, môi trường thuận lợi cho mọi cán bộ thể hiện tài, đức, có điều kiện thuận lợi cống hiến trí tuệ, sức lực cho đất nước.

{keywords}
Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Tuy nhiên, ông nêu thực tế, việc thí điểm thi tuyển lãnh đạo chưa thu hút đông đảo cán bộ, công chức tham gia, chủ yếu là những người trong quy hoạch (đối tượng bắt buộc phải dự thi).

Xóa bỏ tư duy “sống lâu lên lão làng”

Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Ban Tổ chức TƯ Dương Minh Đức cho hay, từ 2017 đến nay, Ban đã tổ chức thi tuyển và bổ nhiệm chức danh 3 vụ trưởng, 3 trưởng phòng, 3 phó tổng biên tập tạp chí Xây dựng Đảng.

Theo ông, việc thực hiện thi tuyển lãnh đạo đã trở thành hoạt động thường xuyên, góp phần quan trọng để đổi mới việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý của Ban Tổ chức TƯ. Hiện Ban tiếp tục chuẩn bị tổ chức thi tuyển ở các cục, vụ, viện.

Chia sẻ kinh nghiệm của đơn vị đi đầu, ông Đức cho biết, Ban Tổ chức TƯ xây dựng quy trình thi tuyển theo 7 bước.

Việc tổ chức phải thực hiện công khai, minh bạch, có những ràng buộc bằng quy chế. Ví dụ như thành viên hội đồng nào chấm điểm cao hoặc thấp hơn 20% điểm trung bình cộng sẽ không được sử dụng, hội đồng thi được thành lập sát nút kỳ thi để tránh các ứng viên gặp gỡ.

{keywords}
Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Ban Tổ chức TƯ Dương Minh Đức

Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ GTVT Đặng Văn Lâm cho biết từ tháng 4/2014  - 6/2015, Bộ tổ chức thành công 10 kỳ thi, qua đó đã bổ nhiệm 10 lãnh đạo cấp trưởng.

Trong đó, năm 2014 thi tuyển 5 chức danh: Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa và Vụ trưởng các vụ: Vận tải, An toàn giao thông, Quản lý DN.

Năm 2015 thi tuyển Tổng giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam và 3 chức danh cấp trưởng đơn vị sự nghiệp.

Tuy nhiên, tâm lý của nhiều anh em ngại thi tuyển, nếu không đạt sẽ ảnh hưởng đến uy tín của họ ở vị trí cũ hoặc công tác quy hoạch sau này. Vì vậy số thí sinh dự thi còn ít.

Phó trưởng Ban Tổ chức TƯ Mai Văn Chính chia sẻ kinh nghiệm của Ban là khuyến khích cán bộ, công chức đi thi như là một vinh dự. “Thi thì phải có người trúng, người không, đó là chuyện bình thường. Chúng tôi khuyến khích những ai tham gia thi được khen, không đi thi bị đánh giá không bản lĩnh”, ông Chính nói.

Đại diện Bộ Tài chính cũng cho rằng, việc đổi mới cách thức tuyển chọn lãnh đạo cấp phòng tạo điều kiện cho cán bộ trẻ có cơ hội phấn đấu. Đặc biệt là xóa bỏ tư duy “sống lâu lên lão làng”, tạo động lực và nhiệt huyết cho công chức khác tiếp tục cống hiến, phát huy hết năng lực.

Bộ Tài chính đề nghị không nhất thiết tất cả các cán bộ trong diện quy hoạch có đủ tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm đều phải tham gia thi tuyển. Bởi theo quy định hiện nay, chỉ đưa ra khỏi quy hoạch những trường hợp không còn đủ tiêu chuẩn, điều kiện.

Tránh thi để hợp thức việc nhắm vào người này người khác

Phó chủ tịch UBND Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình băn khoăn về mối quan hệ giữa thi tuyển và quy hoạch, thi tuyển trong quy hoạch hay mở rộng ngoài quy hoạch.

Về nội dung thi, cách thức thi, ông cho rằng, cần hoàn thiện hệ thống công cụ đánh giá. “Có người đăng ký thi đã dũng cảm rồi nhưng dường như hiện nay việc thi chưa thu hút nhiều người. Vậy cái gì cản trở?”, ông Bình đặt vấn đề.

Theo ông, phải làm sao để các kỳ thi tuyển chức danh lãnh đạo được thực chất, tránh tình trạng thi để hợp thức việc nhắm vào người này người khác.

{keywords}
 

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân khẳng định, thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý không làm thay trách nhiệm của các tổ chức đảng (Ban thường vụ cấp ủy, Ban cán sự Đảng), cũng không thay đổi tiêu chuẩn, chức danh.

Việc này nhằm đổi mới cách tuyển chọn cho gọn nhẹ, phù hợp, khắc phục tình trạng từ trước đến nay làm theo quy trình 5 bước.

Theo ông Tân, trong quy hoạch quy định 1 người không quá 3 chức danh, 1 chức danh không quá 4 người. Như vậy 1 chức danh chỉ có 3 người trong quy hoạch. Chính vì vậy, thi tuyển chính là mở rộng ra, các ứng viên có thể trong hay ngoài đơn vị để chọn đúng người có năng lực, phẩm chất chính trị, có quyết tâm, nhiệt tình với công việc để làm thay đổi tình hình của đơn vị, địa phương.

“Lâu nay có tình trạng cán bộ làm được nhưng nói không được hoặc viết không được. Thi tuyển lãnh đạo, quản lý khắc phục việc này, đòi hỏi cán bộ, lãnh đạo phải viết được, nói được và làm được”, Bộ trưởng Nội vụ nhấn mạnh.

Bộ Nội vụ sẽ hoàn thiện báo cáo sơ kết, có kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư kết luận hướng dẫn thực hiện trong thời gian tới theo hướng tiếp tục thực hiện đến quý 4/2022 tổng kết.

Đến nay, có 12/14 cơ quan TƯ tổ chức thi tuyển đối với 29 chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp vụ và cấp phòng, có 42 ứng viên trúng tuyển. 

Có 17/22 địa phương tổ chức thi tuyển 86 chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp sở và cấp phòng với 368 người trúng tuyển. 

Thu Hằng

Tổng bí thư: Chọn nhân sự khóa 13 tránh ‘cua cậy càng, cá cậy vây’

Tổng bí thư: Chọn nhân sự khóa 13 tránh ‘cua cậy càng, cá cậy vây’

Tổng bí thư lưu ý, phải "có con mắt tinh đời" trong việc đánh giá, giới thiệu, lựa chọn nhân sự khóa 13, tránh tình trạng "cua cậy càng, cá cậy vây".

tin nổi bật

Lý do Bộ Công an đề xuất bổ sung ADN vào dữ liệu căn cước công dân

Đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) lên tiếng lý giải việc đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân.

Bão số 1 liên tục tăng cấp, miền Bắc mưa lớn 5 ngày

Sáng nay bão số 1 (CHABA) đã tăng thêm một cấp so với tối qua với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 13. Trong khi đó trên đất liền ở Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng từ đêm 2/7 đến 7/7.

Nữ trưởng thôn bị điện giật tử vong khi đang đọc loa thông báo

Sự việc đau lòng trên xảy ra tại xã Trường Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An vào ngày hôm qua (30/6).

TP.HCM: Cháy lớn ở quận 1 thiêu rụi nhiều tài sản trong biển lửa

Vào khoảng 6h30 ngày 1/7, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại số nhà 76, đường Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

Phú Yên kỷ luật 7 cán bộ, lãnh đạo

Ngày 1/7, nguồn tin cho biết, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên ban hành thông báo về kết quả Kỳ họp lần thứ 11. Qua đó, quyết định kỷ luật 7 cán bộ, lãnh đạo và 1 tập thể Đảng ủy cấp sở.

Gay gắt chuyện ô tô đỗ chình ình chắn cửa nhà mặt đường

Không hiếm gặp cảnh ô tô chình ình đậu chắn kín cửa nhà dân ven đường. Nhiều người bất bình với cách ứng xử thiếu văn minh, nhưng cũng có người cho rằng, luật không cấm thì họ được làm.

Cháy lớn cửa hàng bán tranh giữa trung tâm TP.HCM, nhiều người tháo chạy

Đám cháy lớn xảy ra tại cửa hàng bán tranh giữa trung tâm TP.HCM kèm theo tiếng nổ và lan rộng qua nhà trọ liền kề khiến nhiều người phải tháo cháy.

Cuồng ghen đẩy người chồng thành những kẻ sát nhân máu lạnh

Trong cơn cuồng ghen, một số người chồng như mất hết nhân tính, trở thành kẻ sát nhân máu lạnh.

Ô tô bị barie trạm thu phí cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đập vỡ kính

Xe bán tải BKS 29C – 54612 lưu thông trên đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, qua trạm thu phí thì barie hạ xuống làm vỡ kính chắn gió dù tài khoản thu phí không dừng còn dư 2 triệu đồng.

Người Hà Nội được khai tử, khai sinh, kết hôn online từ hôm nay

Trong tháng 7, nhiều chính sách, quy định mới có hiệu lực như làm các dịch vụ công trực tuyến, tăng lương tối thiểu vùng, cấp hộ chiếu gắn chip, bỏ hóa đơn giấy... sẽ giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí.

Giảm xử lý hình sự trong phòng, chống tham nhũng là chỉ dấu của sự văn minh

Thực hiện đúng pháp luật, không để oan sai, không hình sự hoá cũng là tạo động lực cho phát triển.

Dự báo thời tiết 1/7: Mưa to từ Bắc Bộ vào đến Nghệ An, nguy cơ lũ quét rất cao

Dự báo thời tiết 1/7, miền Bắc và Bắc Trung Bộ mưa lớn và kéo dài nhiều ngày. Bão số 1 di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm.

Phó giám đốc sở yêu cầu phải có nhuận bút mới cung cấp thông tin cho phóng viên

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long Văn Hữu Huệ đòi phóng viên của một tờ báo Trung ương phải có tiền nhuận bút cho người soạn thảo câu trả lời.

Phó giám đốc Trung tâm y tế ở Bình Dương cùng thuộc cấp bị bắt

Vi phạm quy định trong việc mua sắm thiết bị y tế phòng chống dịch bệnh, Phó giám đốc Trung tâm y tế ở Bình Dương cùng thuộc cấp bị bắt.

Kỷ luật nhiều lãnh đạo bệnh viện tại Quảng Ninh liên quan Công ty Việt Á

Nhiều lãnh đạo, cán bộ của BV Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí bị kỷ luật vì liên quan đến việc mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á.