Thiết bị thông minh theo dõi sức khỏe sẽ ‘lên ngôi’ năm 2022

Thiết bị đeo theo dõi sức khỏe sẽ ngày càng có nhiều tính năng nâng cấp hữu ích với xu hướng cá nhân hóa trong năm 2022.

Thiết bị công nghệ đeo trên người giờ đây không chỉ dành cho những người đam mê vận động. Trung tâm Nghiên cứu Pew đã báo cáo vào năm 2020 rằng khoảng 1/5 người trưởng thành ở Mỹ thường xuyên đeo đồng hồ hoặc vòng đeo thông minh. Theo Strategy Analytics, các lô hàng đồng hồ thông minh toàn cầu đã tăng 47% mỗi năm trong quý 2 năm 2021, báo hiệu tốc độ tăng trưởng nhanh nhất của ngành kể từ năm 2018.

{keywords}
Thiết bị thông minh theo dõi sức khỏe sẽ ‘lên ngôi’ năm 2022

Chỉ với một thiết bị đeo trên cổ tay, người dùng có thể biết được các thông tin về sức khỏe như điện tâm đồ, chất lượng giấc ngủ, độ bão hòa oxy trong máu và sẽ còn nhiều hơn thế nữa. Theo các cuộc trò chuyện với các chuyên gia y tế, giám đốc công nghệ và các nhà phân tích trong ngành, thiết bị đeo theo dõi sức khỏe sẽ ngày càng tiên tiến hơn với xu hướng cá nhân hóa trong năm 2022.

Cá nhân hóa dữ liệu sức khỏe

Những cải tiến lớn nhất sẽ liên quan đến việc biến các dữ liệu sức khỏe trở nên hữu ích hơn và được cá nhân hóa. Oura, Whoop và Fitbit đã giúp định hướng ngành công nghiệp theo hướng này với các hệ thống tính điểm tương ứng của họ, một số trong số đó yêu cầu đăng ký trả phí. 

Cụ thể, cả Oura và Fitbit đều đưa ra con số dựa trên các chỉ số như sự thay đổi nhịp tim khi nghỉ ngơi, giấc ngủ, hoạt động và các tín hiệu cơ thể khác để giúp người dùng quyết định xem hôm nay nên là một ngày tập luyện nặng nhọc hay một ngày nghỉ ngơi. Whoop cũng có tính năng tương tự cung cấp thông tin chi tiết về việc liệu cơ thể người dùng đã sẵn sàng để tập thể dục vất vả hay chưa.

Theo Chris Becherer, giám đốc sản phẩm của Oura, điểm số mức độ sẵn sàng phải dựa trên những đánh giá tổng thể bao gồm ngữ cảnh và các con số dữ liệu. Oura sẽ không sản xuất các sản phẩm chỉ vì lợi nhuận, trải nghiệm phù hợp và thân thiện với người dùng sẽ được ưu tiên.

Fitbit nhận thấy một cơ hội khác để bổ sung thêm tính cá nhân hóa và tính cụ thể cho các chỉ số sức khỏe bằng cách khám phá mối liên hệ giữa sức khỏe tinh thần và thể chất. 

Fitbit đã tận dụng thông tin về sức khỏe tinh thần với ứng dụng EDA của mình, giúp đo lường những thay đổi trong tuyến mồ hôi để xem cơ thể có thể phản ứng với căng thẳng như thế nào. Các thiết bị đeo thậm chí còn ghi lại cảm giác của người dùng trong quá trình thực hiện phép đo. Việc phân tích loại dữ liệu này theo thời gian có thể giúp Fitbit hiểu rõ hơn những thay đổi trên cơ thể có ý nghĩa như thế nào đối với sức khỏe tổng thể của một người.

Đây sẽ là nền tảng cho các tính năng Fitbit trong tương lai. Eric Friedman, đồng sáng lập và phó chủ tịch nghiên cứu của Fitbit đề cập đến tính năng theo dõi giấc ngủ của Fitbit làm ví dụ. Cụ thể, dựa vào nhịp tim và các chuyển động cơ thể các thiết bị Fitbit sẽ ước tính thời gian bạn dành cho giấc ngủ nông, sâu, và REM, từ đó giúp giải quyết các vấn đề về giấc ngủ.

Theo dõi lượng đường trong máu 

Theo các báo cáo và dự đoán của chuyên gia chỉ ra rằng theo dõi lượng đường trong máu trong thiết bị đeo được là một lĩnh vực đáng để quan tâm.

Tiến sĩ Steven LeBoeuf, chủ tịch và đồng sáng lập của Valencell, công ty sản xuất cảm biến sức khỏe cho thiết bị đeo cho biết điều đó không có nghĩa là bệnh nhân tiểu đường có thể dựa vào kết quả đo trên đồng hồ thông minh để tính toán liều lượng insulin. Thay vào đó, nó sẽ giúp theo dõi lượng đường để có thể quan sát rộng hơn về việc liệu người đeo đang ở trạng thái lượng đường trong máu thấp, bình thường hay cao, điều đó có thể giúp họ kiểm tra xem liệu những thay đổi về chế độ ăn uống hoặc tập thể dục có ảnh hưởng đến lượng đường trong máu hay có nên sử dụng máy đo đường huyết hay không.

Tiến sĩ Zahi Fayad, giám đốc Viện Kỹ thuật Y sinh và Hình ảnh Mount Sinai, cũng nhận thấy rất nhiều tiềm năng trong lĩnh vực này. Các khả năng theo dõi lượng đường như đã đề cập ở trên có thể giúp thiết bị đeo được đưa ra lời khuyên về dinh dưỡng được cá nhân hóa hơn thay vì các lời khuyên dựa trên các nghiên cứu dân số rộng, thiếu sự linh hoạt tùy chỉnh.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ các loại chức năng này sẽ xuất hiện trong các thiết bị như nào hay thời gian chúng ra mắt. Theo báo cáo từ Bloomberg và The Wall Street Journal, Apple đã và đang nghiên cứu thêm tính năng theo dõi lượng đường trong máu cho Apple Watch, mặc dù cả hai báo cáo đều cho thấy công nghệ này đang ở giai đoạn đầu.

Tuy nhiên việc bổ sung các số liệu phức tạp hơn, chẳng hạn như kết quả đo đường, có nghĩa là các công ty công nghệ sẽ phải quan tâm đến cách làm thế nào để người dùng có thể hiểu được những kết quả này.

Theo dõi tiến trình sức khỏe giữa các lần khám 

Mục tiêu chung giữa lĩnh vực y tế và công nghệ khi nói đến sự tiến bộ trong lĩnh vực thiết bị đeo đó là giúp mọi người chăm sóc bản thân tốt hơn giữa các lần khám.

Ứng dụng sức khỏe Halo của Amazon bao gồm một công cụ để ước tính tỷ lệ phần trăm chất béo cơ thể của bạn dựa trên hình ảnh được chụp từ điện thoại. Tính năng này đã gây tranh cãi về quyền riêng tư cá nhân. Tuy nhiên Melissa Cha, phó chủ tịch bộ phận Halo của Amazon, cho biết đây là một công cụ giúp mọi người ghi lại những thay đổi trên cơ thể của họ để theo dõi tiến trình giữa các lần khám bác sĩ.

Tiến sĩ Devin Mann, Phó giáo sư Sức khỏe Dân số và Y học tại Đại học New York Langone Health, tin rằng chúng ta đang thấy nhiều hơn sự giao thoa giữa thiết bị y tế và thiết bị tiêu dùng. Các thiết bị đeo được thương mại đang có được khả năng theo dõi sức khỏe tiên tiến hơn, trong khi các nhà sản xuất thiết bị y tế đang cố gắng tiếp cận nhiều đối tượng hơn.

Về lâu dài, một số chuyên gia rất hào hứng về tiềm năng của việc sử dụng thiết bị đeo để giúp phát hiện bệnh sớm. Tiến sĩ Paul Friedman, một bác sĩ tim mạch của Phòng khám Mayo cho biết một vài năm trước hầu hết các bác sĩ sẽ không tin tưởng vào dữ liệu từ các máy theo dõi sức khỏe để giúp thông báo các phương pháp điều trị y tế  nhưng điều đó giờ đang thay đổi. 

Hương Dung (Theo Cnet)

Mảng thiết bị đeo của Apple hứa hẹn bùng nổ trong năm 2022

Mảng thiết bị đeo của Apple hứa hẹn bùng nổ trong năm 2022

Apple sẽ ra mắt thế hệ AirPods tiếp theo với thiết kế và tính mới, cùng với headset thực tế tăng cường (AR).  

tin nổi bật

Ngắm Nothing Phone (1), mẫu smartphone gây tò mò hơn cả iPhone 14

Nothing Phone (1) là mẫu smartphone được cho là sẽ "hạ gục" iPhone vì những chi tiết đặc sắc nằm ở thiết kế mới lạ.

Việt Nam sẽ phát triển công nghiệp vũ trụ và sở hữu chùm vệ tinh?

Nhóm nghiên cứu Nhật Bản đang đề xuất lộ trình ứng dụng chùm vệ tinh nhỏ và phát triển công nghiệp vũ trụ ở Việt Nam.

HTC Desire 22 Pro ra mắt: Nhiều công nghệ Metaverse, tặng NFT khi mua máy

Metaverse là chủ đề HTC tập trung hướng tới trong lần trở lại với mẫu smartphone Desire 22 Pro.

iPhone 14 vào giai đoạn lắp ráp, Foxconn nâng thưởng hậu hĩnh cho công nhân

Việc sản xuất iPhone 14 sẽ sớm bắt đầu khi Foxconn đang gấp rút tuyển dụng và thưởng hậu hĩnh cho công nhân trở lại làm việc tại nhà máy.

iPhone 14 Plus sẽ là cái tên gây bất ngờ vào tháng 9?

iPhone 14 Plus có thể sẽ là cái tên được dùng thay cho iPhone 14 Max, mẫu iPhone hoàn toàn mới với màn hình lớn 6,7 inch được đồn đoán bấy lâu nay.

iPhone 14 sắp được lắp ráp hàng loạt trước ngày ra mắt

Chuỗi cung ứng của Apple đã bắt đầu vận chuyển linh kiện các mẫu iPhone 14 tới nhà máy, chuẩn bị cho việc lắp ráp và hoàn thiện các lô hàng smartphone của Apple trước ngày ra mắt.

Galaxy Z Flip4 rò rỉ thông tin về các màu mới

Galaxy Z Flip4 vừa rò rỉ thông tin về những phiên bản màu cuốn hút mới trước ngày ra mắt.

iPhone 15 sẽ hoàn toàn dùng màn hình "đục lỗ"

Mặc dù còn vài tháng nữa mới tới thời điểm Apple ra mắt dòng iPhone 14, nhưng những tin đồn về iPhone 15 đã bắt đầu xuất hiện ngày một nhiều hơn.

Nhiều sản phẩm công nghệ giáo dục mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam

Sự xuất hiện của các sản phẩm công nghệ giáo dục (EdTech) giúp trẻ em có thể tiếp cận với công nghệ nhưng vẫn đảm bảo an toàn trên môi trường số.

Xem xe tăng robot tự hành "thả" drone và khai hoả

Xe tăng robot chiến đấu không người lái hạng trung (M-RCV) vừa được Bộ Quốc phòng Israel giới thiệu tại Triển lãm Quốc phòng và An ninh Eurosatory ở Paris mới đây.

iPhone 14 Pro sẽ rất đáng mua vì điều này

Apple sẽ ra mắt loạt iPhone 14 mới trong chưa đầy 3 tháng nữa. Một số tính năng và thông số của iPhone mới tiếp tục rò rỉ, đáng chú ý với mẫu iPhone 14 Pro.

Mẫu Galaxy S23 Ultra màu vàng đồng đẹp long lanh, camera 200MP 'siêu khủng'

Galaxy S23 Ultra được cho là sẽ trang bị cảm biến hình ảnh 200MP và chip Snapdragon 8 Gen 2 vô cùng mạnh mẽ.

Mark Zuckerberg khoe dàn ‘vũ khí’ hiện thực hoá tham vọng metaverse

Meta (Facebook) cho biết sẽ chi ít nhất 10 tỷ USD trong năm nay để nghiên cứu và phát triển công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR), trong đó gồm nhiều thiết bị kính đeo.

Huawei Watch GT 3 Pro bản gốm trắng: Thiết kế thời trang, hiệu năng cao cấp

Ngày 16/6 vừa qua, Huawei chính thức ra mắt phiên bản gốm trắng limited, thu hút đông đảo cộng đồng phái đẹp đam mê smartwatch với kiểu dáng thời trang và hiệu năng cao cấp.

iPhone 14 có thể vẫn dùng màn hình Trung Quốc

iPhone 14 có thể vẫn được trang bị màn hình OLED do công ty BOE của Trung Quốc sản xuất.