Với diện tích đất khoảng 50m2, kiến trúc sư phải xử lí để đáp ứng đủ các điều kiện về công năng sử dụng cũng như đảm bảo độ thông thoáng, ánh sáng cho ngôi nhà và quan trọng nhất là kinh phí xây dựng vừa phải.

Hãy cùng VietNamNet tham quan 1 công trình do anh Huỳnh Công Hữu cùng cộng sự thực hiện. 

Công trình này nằm ở quận Gò Vấp (TP.HCM), với diện tích đất 4x14m, trong đó diện tích xây dựng là 4x11,5m. 

Công năng nhà gồm: Tầng trệt: có sân trước, phòng khách, bếp, nhà vệ sinh chung. Lầu 1 có 2 phòng ngủ và nhà vệ sinh. Lầu 2 có 1 phòng ngủ, phòng thờ, nhà vệ sinh và khu giặt. Tầng mái trồng rau, khu vườn nướng BBQ và khu trồng cây cảnh. 

Khu bếp với khoảng vườn sau nhỏ xinh, ốp gạch đỏ nổi bật. Thiết kế vừa đảm bảo tính an toàn, vừa lấy được ánh sáng, gió trời vào bếp thông qua khe thoáng ở vườn. 

Anh Hữu bố trí hàng chuối cảnh để tạo cảnh quan xanh mát, đồng thời giảm đi sự trống trải của bức tường. Bên cạnh là cánh cửa vào phòng vệ sinh chung. 

Khu vực giếng trời tại các tầng đều có lớp lưới sắt để đảm bảo an toàn mà vẫn hút được gió, ánh sáng vào nhà. 

Những phòng ngủ thoáng khí, xinh xắn, cho chủ nhân giờ phút nghỉ ngơi thật dễ chịu, sâu lắng. 

Khu giặt ở lầu 2.

Phòng thờ hướng ra ngoài ban công rộng. Tại ban công có cầu thang xoáy ốc dẫn lên sân thượng - nơi có vườn cây cảnh bonsai và bàn nướng BBQ. 

Khu vườn trên cao thoáng mát, nhiều cây xanh. Phần bàn ăn có mái kính che mưa gắn thêm lớp lam gỗ chống nóng. Khi cây cối được phủ xanh, phát triển, đây sẽ thực sự trở thành nơi nghỉ ngơi, thư giãn lý tưởng. 

Quỳnh Nga