Ervan Wahyu Anjasworo chào đời ở Sragen, Trung Java, Indonesia. Năm lên 6 tuổi, trong lúc đi bộ đến cửa hàng để trả trò chơi điện tử cầm tay, cậu gặp một người biểu diễn đường phố. Người này hứa đưa Ervan về nhà, nhưng thực tế đã bắt cóc và ép cậu đi khắp nơi biểu diễn cùng mình.

Sau hơn 11 năm chia ly, Ervan vừa được đoàn tụ cùng gia đình nhờ Google Maps, Jakarta Post đưa tin.

Theo đó, tháng 9 vừa qua, Ervan tham gia khóa đào tạo nghề tại một trung tâm cải tạo thanh thiếu niên ở quận Cileungsi, thành phố Bogor, tỉnh Tây Java. Chàng trai đã sử dụng Google Maps để tìm địa chỉ một chợ truyền thống mà bà từng dẫn cậu đến.

“Đầu tiên, tôi tìm kiếm Solo (tên thường gọi của thành phố Surakarta) thuộc tỉnh Trung Java. Sau đó, tôi thấy gần Solo là các huyện Wonogiri, Boyolali và Sragen. Tôi xem xét từng nơi một cho đến khi tìm thấy chợ truyền thống Gonggang ở huyện Sragen, nơi mà tôi nhớ mình từng đến hồi nhỏ”, Ervan nói với Kompas.

Thieu nien doan tu gia dinh nho Google Maps anh 1

Ervan Wahyu Anjasworo (trái) cùng bố đẻ đoàn tụ sau 11 năm xa cách. Ảnh: Kompas.

Ervan đưa địa chỉ khu chợ cho một nhân viên xã hội tại trung tâm cải tạo thanh thiếu niên. Người này sau đó liên hệ với các đối tác của trung tâm ở huyện Sragen.

Chàng trai 17 tuổi sau đó nhận được một tệp ảnh chụp cùng gia đình ở Sragen khi cậu còn nhỏ. “Tôi vẫn nhớ khuôn mặt của cha, mẹ và các anh chị em của mình”, cậu nói.

Trung tâm cải tạo sau đó đã liên hệ với các nhân viên xã hội ở Sragen. Ervan được nhanh chóng đưa về nhà. Cuộc hội ngộ đã chấm dứt hơn một thập kỷ đầy biến động của Ervan.

Sau khi bị bắt cóc lúc mới 6 tuổi, Ervan đã sống trên đường phố khoảng 2 năm. Ban đầu, cậu được đưa đến thành phố Surakarta trong một tháng trước khi trở lại thủ đô Jakarta.

Khi tới thành phố Bogor thuộc tỉnh Tây Java, người bắt cóc Ervan đã bỏ chạy vì sợ bị lực lượng chức năng địa phương bắt giữ. Ervan bị bỏ lại một mình tại nhà thờ Hồi giáo. Người quản lý khu phố ở Bogor đã nhận chăm sóc cậu nhưng ông không may qua đời chỉ vài tháng sau đó.

“Một trong những người cháu của ông ấy đã nhận tôi làm con nuôi. Bảy tháng sau, tôi được một nhân viên ở trung tâm bảo trợ xã hội tại Bogor nhận vào làm”, Ervan kể lại.

Chàng trai được giáo dục tại một trường Nội trú Hồi giáo trong 8 năm, trước khi được đoàn tụ với gia đình ở quê hương Sragen.

(Theo Zing)

Apple Watch bất ngờ hỗ trợ Google Maps trở lại sau 3 năm vắng bóng

Apple Watch bất ngờ hỗ trợ Google Maps trở lại sau 3 năm vắng bóng

Mới đây, trong một bài đăng trên blog của mình, Google cho biết sẽ đưa ứng dụng Maps trở lại với smartwatch của Apple.