Đây chỉ là vài ví dụ nhỏ phản ánh hành vi thiếu ý thức của một bộ phận hành khách trên các chuyến xe buýt, xe khách đường dài.

Từ trước tới nay, câu chuyện về cách ứng xử, hành vi của các hành khách trên các chuyến xe buýt, xe đường dài luôn thu hút một lượng quan tâm, bình luận lớn của cộng đồng mạng Việt, bởi ít nhiều ai cũng đã từng phải trải qua những tình huống "dở khóc dở cười" tương tự.

Cách đây ít ngày, một vài hình ảnh chẳng mấy đẹp lắm của một cô gái trẻ trên xe khách được chia sẻ rần rần trên trên mạng xã hội Việt và khiến người xem không khỏi lắc đầu ngán ngẩm.

{keywords}

Chuyện chẳng là cô gái này diện váy ngắn đi xe khách - thực tình thì cô ấy mặc trang phục gì không quan trọng và không phải chuyện đáng bàn ở đây, cái quan trọng là cách cô ấy ngồi và nằm trên xe khi mặc trên mình một chiếc váy như vậy. Cô gái đã khiến những hành khách khác phải đỏ mặt quay đi khi nằm ngủ để lộ hết phần da thịt.

Dân mạng có thể trách, chỉ trích người chụp ảnh thiếu tinh tế khi chụp và đăng tải những khoảnh khắc riêng tư của người khác lên mạng xã hội, thế nhưng đây chắc chắn là bài học đối với riêng nhân vật nữ chính trong ảnh và cả những vị khách nữ khác.

Ở trên một chuyến xe là chúng ta đang ở trong một cộng đồng thu nhỏ và giữa nơi công cộng như vậy hãy hành xử đúng mực, tế nhị, thể hiện sự tôn trọng người xung quanh cũng là thể hiện sự tôn trọng đối với chính bản thân mình.

{keywords}

Những hình ảnh chẳng mấy đẹp của một cô gái trẻ trên chuyến xe khách đường dài được chia sẻ ít ngày qua. (Ảnh chụp màn hình)

Trên đây là câu chuyện nhỏ trong rất nhiều câu chuyện khác về ý thức xấu xí của các hành khách đi xe từng được đưa ra trên mạng xã hội. Nhiều nhất có lẽ phải kể tới những bức ảnh ghi lại hành động gác chân lên ghế ngồi phía trước - hành động gần như xảy ra trên mọi chuyến xe, thậm chí là trên cả máy bay.

Như chủ nhân của đôi chân vô ý dưới đây, dù biết ghế ngồi phía trước đã có khách thế nhưng anh ta vẫn thản nhiên gác chân lên để tự thỏa mãn sự sung sướng của bản thân.

Phát hiện sự việc, phụ xe đã nhanh chóng nhắc nhở để vị khách thu gọn đôi chân về đúng vị trí, không gây ảnh hưởng tới những người ngồi xung quanh. Hành động này dù diễn ra ngắn ngủi cũng đã đủ khiến người ngồi phía trên ám ảnh.

{keywords}

Hay câu chuyện về mùi trên xe - từ mùi thức ăn, cho tới mùi mỹ phẩm mà các vị khách mang theo sử dụng cũng vô tình theo nhiều cách khác nhau khiến những người xung quanh cảm thấy khó chịu, nhức mắt.

Ví dụ rõ nhất có lẽ phải kể tới câu chuyện của một cô gái được chia sẻ cách đây không lâu. Cô gái này thản nhiên mang xôi ra ăn khi xe đang đứng chờ khách ở đầu bến. Mùi hành khô từ gói xôi nồng nặc khắp xe, rất khó ngửi khiến nhiều người trên xe cảm thấy khó chịu.

Phụ xe đã lên tiếng nhắc nhở cô gái này nên xuống xe ăn xong rồi lên thì bất ngờ nhận được câu trả lời: "Còn một miếng không cho ăn nốt được à mà bắt xuống".

Tuy nhiên thái độ ấy chưa phải là điều đáng kinh ngạc nhất từ cô gái trẻ này, bởi sau đó khi xe lăn bánh cô còn tiếp tục công việc cá nhân của mình. Cô lôi ra lọ kem dưỡng da cùng cái gương, một lúc sau lại ngồi đánh son.

Chuyện còn đáng sợ hơn khi cô lấy chai nước hoa ra rồi xịt lên người, không phải cổ tay, chẳng phải cổ chân, cũng chẳng xịt vào gáy, cô xịt vào…nách...!!! Xong xuôi đâu đấy, cô hồn nhiên gác chân lên ghế trước rồi ngủ ngon lành bỏ mặc những cái nhìn đầy bực bội của mọi người xung quanh.

{keywords}

Cô gái trẻ và cách hành xử thiếu ý thức trên xe buýt.

Nhiều ví dụ, dẫn chứng được đưa ra như vậy tựu chung lại cũng chỉ là một lời nhắc nhở tới tất cả mọi người: Hãy luôn cử xử, hành động đúng mực và có văn hóa ở nơi công cộng. Đừng tự biến mình trở thành cá thể riêng biệt xấu xí trong mắt số đông!

(Theo Thời đại)