Kira Iaconetti đã trải qua một cuộc phẫu thuật não hoàn toàn khác với hầu hết các trường hợp bệnh nhân tương tự trên khắp thế giới: Cô vẫn tỉnh táo và hát trong lúc được mổ não.

Syria rúng động vì vụ tấn công hóa học mới

Mỹ phát sốt nghi bị nhà thầu Hàn Quốc 'chém đẹp'

Theo tạp chí Teen Vogue, Iaconetti, 19 tuổi rất có năng khiếu về âm nhạc. Cô đã hát và biểu diễn trên sân khấu từ khi mới 6 tuổi.

{keywords}
Bác sĩ yêu cầu Iaconetti hát trong khi cô được phẫu thuật não. Ảnh: Inside Edition

Tuy nhiên, cách đây 4 năm, thiếu nữ Mỹ bắt đầu gặp những triệu chứng kỳ lạ, khiến thỉnh thoảng cô rơi vào tình trạng đột ngột không thể nghe thấy tiếng nhạc hoặc lời hát. Sau khi Iaconetti đến Bệnh viện nhi Seattle thăm khám và được chụp cộng hưởng từ, các bác sĩ xác định nguyên nhân gây bất thường cho cô là một khối u lành tính trong não và một dạng động kinh hiếm gặp gọi là "động kinh tạo âm", khởi phát khi người bệnh nghe nhạc hoặc hát.

Bác sĩ Jason Hauptman, chuyên gia giải phẫu thần kinh điều trị cho Iaconetti, đã quyết định một giải pháp độc nhất vô nhị cho nữ bệnh nhận trẻ tuổi: Iaconetti sẽ được phẫu thuật loại bỏ khối u trong não, nhưng cô sẽ được giữ ở tình trạng tỉnh táo và hát trong quá trình này.

"Khối u nằm ngay bên trong vùng não kiểm soát khả năng nghe và hát. Nếu không chữa trị, nó có thể ảnh hưởng vĩnh viễn tới giọng hát của tôi. Vì bác sĩ Hauptman biết đối với tôi việc hát và biểu diễn quan trọng tới mức nào nên ông rất thận trọng khi loại bỏ khối u. Bác sĩ không muốn làm ảnh hưởng tới khả năng ca hát của tôi", Iaconetti giải thích.

Vì vậy, bác sĩ Hauptman đã thực hiện "mổ sọ não tỉnh táo". Theo Bệnh viện Nhi Seattle, biện pháp thường được tiến hành nhằm bảo tồn các chức năng nhận thức, nhưng bệnh viện này chưa từng thực hiện ca phẫu thuật nào như vậy trước đây nhằm lưu giữ khả năng ca nhạc của bệnh nhân.

Khi ca phẫu thuật diễn ra hồi tháng 9 vừa qua, giai đoạn đầu, Iaconetti được cho ngủ và sau đó được đánh thức khi bác sĩ Hauptman và các đồng nghiệp sẵn sàng cắt bỏ khối u não. Tiếp đó, nữ bệnh nhân sẽ thực hiện các yêu cầu ca hát khác nhau, cho phép bác sĩ sơ đồ hóa và nắm rõ các vùng não đang sử dụng của cô.

Khi Iaconetti hát, bác sĩ Hauptman kích thích não của cô ở nhiều vị trí khác nhau và chuyên gia trị liệu âm nhạc David Knott sẽ lắng nghe độ chính xác. Nếu giọng hát Iaconetti bị ngưng theo cách nào đó, bác sĩ Hauptman biết sẽ phải tránh vùng não đang được kích thích tại thời điểm đó.

Cuối cùng, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Hauptman được phép xuất viện hai ngày sau đó. Theo đánh giá mới nhất của các bác sĩ, cô đã hồi phục tốt và hiện có thể biểu diễn nghệ thuật bình thường như trước kia.

Tuấn Anh

Thót tim cảnh anh đẩy xe hàng chở em trai xuống thang máy

Thót tim cảnh anh đẩy xe hàng chở em trai xuống thang máy

Mọi người đều hoảng hồn khi chứng kiến cảnh một cậu bé đẩy chiếc xe chở hàng đang có em trai ngồi bên trong lao xuống thang máy.

Vụ cướp tiệm trang sức táo tợn như phim hành động

Vụ cướp tiệm trang sức táo tợn như phim hành động

Camera an ninh gắn phía ngoài cửa hàng bán trang sức đắt tiền đã ghi lại được những diễn biến của vụ cướp táo tợn như trong phim hành động.

Boeing bị tố giấu tin quan trọng về mẫu máy bay Indonesia rơi

Boeing bị tố giấu tin quan trọng về mẫu máy bay Indonesia rơi

Cả Lion Air và một tổ chức phi công Mỹ đều tố cáo Boeing đã giấu thông tin về rủi ro tiềm ẩn từ các tính năng mới của mẫu máy bay Indonesia gặp nạn thảm khốc.