Thiếu thuốc, vật tư, bệnh nhân xin ra viện, bệnh viện tuyến cuối phải gửi sang nơi khác

"Cơn bão" thiếu vật tư, thuốc, trang thiết bị đã khiến Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương phải chuyển bệnh nhân sang các viện khác để thực hiện một số dịch vụ kỹ thuật.

Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương là cơ sở y tế tuyến cuối. Giai đoạn cao điểm mùa hè, bệnh viện dùng tối đa công suất giường bệnh (gồm 350 giường nội trú, 10 phòng mổ). Mỗi ngày nơi đây có tới 80-90 ca mổ.

Bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương thăm khám cho người bệnh. 

Tuy nhiên, "cơn bão" thiếu vật tư, thuốc, trang thiết bị đã khiến bệnh viện trên phải chuyển bệnh nhân sang các nơi khác để thực hiện dịch vụ kỹ thuật như chụp CT, MRI, giải phẫu bệnh...

Vật tư tiêu hao, trang thiết bị thiếu cung ứng khiến một số máy không hoạt động được. Số lượng máy hoạt động được rất ít ảnh hưởng tới các cuộc phẫu thuật. Thiếu vật tư ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn điều trị và chất lượng dịch vụ, sự hài lòng người bệnh, nhân viên y tế.

"Hiện bệnh viện phải áp dụng các phương pháp, kỹ thuật cũ để điều trị cho bệnh nhân", PGS-TS Phạm Tuấn Cảnh, Giám đốc bệnh viện, nói thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư cũng khiến một số bệnh nhân phải xin ra viện.

Báo cáo với đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, ông Cảnh cho hay việc sử dụng một số thiết bị chẩn đoán hình ảnh cũng gặp khó khăn do trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng. Các thiết bị này chỉ có một nhà phân phối tại khu vực phía Bắc, không cung cấp được hợp đồng, không có đủ báo giá để lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu...

Tại Bệnh viện Bạch Mai tình trạng thiếu thuốc, vật tư, hoá chất cũng không ngoại lệ. Viện này thiếu thuốc thiết yếu dùng trong điều trị tim mạch, kháng sinh, giải độc và hoá chất điều trị ung thư...  

PGS-TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện, cho biết, số bệnh nhân tăng gấp 5 lần rất đột biến gây ra quá tải bệnh viện và đã xảy ra tình trạng thiếu trang thiết bị, vật tư, hóa chất.

Mỗi ngày, bệnh viện hạng Đặc biệt này tiếp nhận 6.500-8.000 lượt bệnh nhân tới khám, khoảng 10% trong số đó phải nhập viện. Số bệnh nhân điều trị nội trú khoảng 4.000 người. Chỉ 6 tháng đầu năm, bệnh viện đã thực hiện gần 250.000 ca thủ thuật; trên 8.900 ca phẫu thuật; chưa kể các kỹ thuật cao được triển khai, trong đó có ghép tạng...

Một trong những nguyên nhân thiếu trang thiết bị, vật tư, hóa chất... mà bệnh viện chỉ ra là do dịch Covid-19 kéo dài ảnh hưởng đến hoạt động cung ứng thuốc của doanh nghiệp. Nhiều mặt hàng không có nhà thầu tham dự do không có hàng, giá tăng cao không có lợi nhuận, không đạt kỹ thuật. 

Năm 2022 có tới 77/1.690 khoản thuốc nhà thầu không cung ứng đủ theo đơn đặt hàng, đã ảnh hưởng đến lượng thuốc dự trữ của bệnh viện trong thời gian chờ kết quả thầu.

Bác sĩ giỏi chuyên môn nhưng gặp khó khăn trong đấu thầu, lập kế hoạch

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, đánh giá vấn đề nổi lên hiện nay là hoạt động đấu thầu tại các bệnh viện, các quy định về đấu thầu còn bộc lộ bất cập, có những quy định phải sửa và điều chỉnh.

Hiện cán bộ y tế và nhà cung cấp trang thiết bị đều có tâm lý e ngại sợ sai sau một loạt các vụ việc của ngành Y tế.

Bên cạnh đó, bác sĩ giỏi về chuyên môn nhưng lại gặp nhiều khó khăn trong đấu thầu, lập kế hoạch khiến việc dự trù, đấu thầu và mua sắm thuốc bị chậm. Việc thiếu một số nhóm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế đã ảnh hưởng nhiều đến chức năng và nhiệm vụ của bệnh viện hạng Đặc biệt, tuyến cuối như Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. 

Khó khăn chung của hai viện trong đấu thầu là giá dự thầu cao hơn giá kế hoạch dẫn tới tình trạng trượt thầu. Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, hàng trăm danh mục gồm hoá chất, vật tư (từ những loại thông dụng như bông băng, gạc, cồn... đến vật tư theo máy) không chọn được nhà thầu. Bệnh viện này đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế cho phép tổ chức đấu thầu tập trung quốc gia tất cả các danh mục thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế.

Ông Cảnh đề xuất trước mắt các cơ quan quản lý cần nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung và hướng dẫn cách xây dựng giá kế hoạch để đảm bảo các cơ sở có thể mua sắm được. Về lâu dài cần hoàn thiện hệ thống văn bản, quy trình và sớm ban hành các văn bản về đấu thầu để các bệnh viện có cơ sở để thực hiện...

Bệnh viện Bạch Mai kiến nghị Chính phủ và Bộ Y tế có chính sách hỗ trợ, đẩy mạnh triển khai đấu thầu tập trung cấp quốc gia và cấp địa phương, giảm bớt danh mục đấu thầu tại các cơ sở y tế.

Đó là do là đấu thầu tập trung lượng lớn, thu hút nhiều nhà thầu tham gia nên có nhiều khả năng chọn lựa được thuốc. Đấu thầu tập trung sẽ tăng tính cạnh tranh, thường có giá trúng thầu thấp hơn đấu thầu tại từng cơ sở y tế.

Bên cạnh có giá thống nhất trên toàn địa bàn, đấu thầu tập trung còn giảm được nhân lực, thời gian, chi phí tổ chức đấu thầu ở tất cả các bệnh viện, đồng thời cán bộ tham gia đấu thầu tập trung có tính chuyên nghiệp cao hơn, ít sai sót, xử lý tình huống chính xác hơn đấu thầu tại bệnh viện... 

Lê Hảo - Võ Thu

28.000 ống thuốc hiếm Protamin sulfat chuyên dùng mổ tim, lồng ngực vừa về Việt NamChiều 17/8, khẳng định với PV VietNamNet, ông Lê Việt Dũng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược Bộ Y tế - cho biết, thêm 28.000 ống thuốc hiếm Protamin sulfat chuyên dùng trong mổ tim, lồng ngực vừa về đến Việt Nam và được chuyển đến các bệnh viện.

tin nổi bật

Yếu tố gây hại sức khỏe, khiến bạn già nhanh hơn cả hút thuốc

Một nghiên cứu cho thấy cảm giác cô đơn và không hạnh phúc có hại cho sức khỏe của bạn hơn hút thuốc.

Loại ung thư hay gặp nhưng lại 'vay mượn' triệu chứng các bệnh phổ biến

Ung thư vòm họng phổ biến nhất là ở nam giới từ 40 - 60 tuổi. Dù là bệnh ung thư hay gặp nhưng ung thư vòm họng khó chẩn đoán và điều trị do triệu chứng ban đầu 'vay mượn' của nhiều bệnh hô hấp, xoang mũi hay gặp.

Thanh tra việc thực hiện pháp luật về cấp phép, quản lý giá trang thiết bị y tế

Chánh Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Mạnh Cường vừa ký quyết định thanh tra việc thực hiện pháp luật về cấp phép, quản lý giá, quản lý chất lượng trang thiết bị y tế tại Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế).

Màn đồng diễn thể dục dưỡng sinh ấn tượng của hơn 2.000 người cao tuổi Hà Nội

Ngày 25/9/2022, hơn 2.000 người cao tuổi Hà Nội đã có màn đồng diễn thể dục dưỡng sinh đẹp mắt trong chương trình do Hội sức khỏe ngoài trời người trung, cao tuổi Hà Nội tổ chức với sự đồng hành của công ty sữa Vinamilk.

Hoại tử ngực sau khi bỏ ra hàng chục triệu đồng nâng vòng 1 tại spa ở Hà Nội

Sau khi chi 20 triệu để nâng vòng 1 tại spa ở Hà Nội, vùng ngực của bệnh nhân 38 tuổi có dấu hiệu hoại tử.

Lưu ý không thể bỏ qua để chống dịch bệnh sau bão, lụt

Mưa bão, lũ lụt kéo theo vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh. Dưới đây là Infographic khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh mùa bão, lụt do Bộ Y tế xây dựng.

Aqua Clinic ra mắt công nghệ căng bóng da hiện đại

Aqua Clinic sắp giới thiệu công nghệ Crystal Perfect Skin 5.0 giúp bề mặt da căng bóng sáng mịn tức thì, hỗ trợ cung cấp dưỡng chất nuôi dưỡng da từ sâu bên trong, góp phần bảo vệ và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.

Chống lão hóa bằng Retinol đúng cách cho người mới bắt đầu

Retinol được mệnh danh là chất chống lão hóa hiệu quả nhất hiện nay nhưng sử dụng như thế nào mới đúng và mang lại hiệu quả tối đa.

Những công dụng ít biết của mặt nạ dưỡng da từ tảo đại dương

Gần đây mặt nạ dưỡng da từ tảo đại dương đang được nhiều phụ nữ lựa chọn do giàu các thành phần khoáng chất vitamin, khoáng chất, chăm sóc da dịu nhẹ, trắng sáng.

TP.HCM đưa tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 vào xếp loại thi đua

Kết quả tiêm vắc xin phòng Covid-19 năm 2022 sẽ là một trong những tiêu chí để UBND TP.HCM đánh giá thi đua của quận, huyện, TP Thủ Đức và các đơn vị.

Ồ ạt đưa trẻ đi xét nghiệm tìm virus Adeno, bác sĩ chỉ cách làm đúng

Con trai 4 tuổi sốt cao hơn 39 độ C, đau bụng, mắt đỏ và ra nhiều nhử, chị Lê (Hà Nội) nghi con mắc virus Adeno. Không cần đi khám, chị nhanh chóng liên hệ lấy mẫu xét nghiệm PCR tìm virus Adeno cho con với giá hơn 1.000.000 đồng/lần.

3 tuổi mắc ung thư: ‘Thấy mẹ khóc, con tưởng mình chưa ngoan’

“Thời điểm đó, em đang nhỏ chưa hiểu hết những chuyện đang xảy ra, chỉ thấy mẹ khóc rất nhiều. Em còn nghĩ hay mình chưa ngoan, không chịu ăn nên mẹ buồn, mẹ khóc”, H.Q – người từng mắc ung thư, chia sẻ.

Món rau được người Việt yêu thích làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Các loại rau dưa muối chứa lượng muối dư thừa so với nhu cầu hằng ngày, làm tăng khả năng mắc căn bệnh nguy hiểm.

Uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày giúp kéo dài tuổi thọ

Dù uống cà phê rang xay, hòa tan hay đã loại bỏ caffeine, mọi người đều có khả năng sống lâu hơn.

40 người tử vong do bệnh dại

Từ đầu năm đến đầu tháng 9, cả nước ghi nhận 40 người tử vong do bệnh dại tại 16 tỉnh, thành phố. Riêng Hà Nội ghi nhận 1 ca tại huyện Phú Xuyên.