Thợ điều hòa bỏ qua công đoạn quan trọng khiến hóa đơn tiền điện tăng cao

Chiêu trò qua mặt của thợ điều hòa khiến khách hàng phải tốn thêm chi phí, không những vậy còn làm hóa đơn tiền điện hàng tháng sẽ tăng lên.

Hoàn thiện nhà mới, anh Thành (Hoài Đức, Hà Nội) tiến hành lắp 4 điều hòa, mỗi chiếc công suất 18.000 BTU. Sau một thời gian sử dụng, thấy 4 điều hòa đều thổi ra hơi lạnh rất yếu, anh Thành gọi thợ đến kiểm tra để nếu có lỗi thì bảo hành.

Ban đầu, thợ đến bảo hành không phát hiện ra lỗi. Anh Thành thuê đội kỹ thuật khác đến kiểm tra lại thì phát hiện quá trình lắp đặt, thợ điều hòa bỏ qua công đoạn không hút chân không khiến hiệu suất làm lạnh giảm.

Tương tự như trường hợp anh Thành, anh Hoàng (Thanh Xuân, Hà Nội) thấy rất bức xúc khi điều hòa mới mua mà hơi lạnh thổi ra không mát. Anh Hoàng cho hay, trước khi lắp mới, anh đã yêu cầu thợ phải hút chân không, nhưng thợ nhất định không làm.

“Họ bảo, điều hòa công nghệ mới không cần hút chân không. Vì không biết nhiều về kỹ thuật nên mình nghe theo. Sau một thời gian dùng không thấy mát, mình thuê thợ khác làm lại và quả nhiên mát lạnh”, anh Hoàng kể.

Thợ điều hòa có vai trò quan trọng để lắp đặt điều hòa đúng kỹ thuật (ảnh minh họa)

Hiện, trên mạng xã hội, nhiều người cũng phản ánh việc khi lắp điều hòa phải bỏ thêm 300.000-500.000 đồng phí hút chân không. Trong khi đó, một số diễn đàn của siêu thị điện máy lớn khẳng định, hút chân không nằm trong quy trình lắp đặt điều hòa mới, khách hàng không cần phải thanh toán khoản phí đó.

“Mình cũng mới lắp máy Panasonic giá gần 15 triệu đồng, dùng gas R32. Thợ đuổi khí chứ không chịu hút chân không. Tiền lắp đặt hết 1,2 triệu đồng, tính ra cũng ngang với giá tại siêu thị điện máy chứ không rẻ hơn là bao. Nói chung không hài lòng chút nào”, một người dùng chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Nam, một kỹ sư điện lạnh, cho rằng, trong việc lắp mới điều hòa hoặc thay lắp điều hòa, công đoạn hút chân không rất quan trọng.

Anh Nam giải thích, trước khi xuất xưởng nhà sản xuất đã nạp đủ gas trong cục nóng điều hòa. Khi lắp đặt, thợ điều hòa sẽ phải dùng ống đồng để nối cục nóng và giàn lạnh lại với nhau. Khi nối, sẽ có không khí ở trong ống đồng nên cần phải loại bỏ không khí đó bằng thao tác hút chân không.

Theo anh, gas điều hòa là loại hợp chất đặc biệt có độ bay hơi rất cao, do đó cần độ tinh khiết. Không khí bên ngoài có lẫn hơi ẩm sẽ làm giảm hiệu suất của gas, hoặc làm lỗi hệ thống khi độ ẩm quá lớn. Chính lý do đó, nhà sản xuất yêu cầu phải hút chân không giúp làm sạch không khí ở đường ống gas nối từ cục nóng với cục lạnh.

Ngoài ra, một kỹ thuật khác anh Nam cho rằng tạm chấp nhận được. Đó là việc người thợ làm tắt bằng cách đuổi khí, tức là xì gas để đẩy hết không khí trong ống đồng ra. Tuy nhiên, gas điều hòa trước khi đưa ra thị trường nhà sản xuất đã nạp đủ khối lượng, họ đong đếm từng gam và có bảng kỹ thuật. Nếu lắp đặt đường ống mà dài hơn cho phép thì phải nạp thêm gas, bao nhiêu mét thì nhân lên với số gam. Người thợ lắp đặt không làm đúng kỹ thuật đó khiến hiệu quả làm mát của điều hòa giảm, dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng lên.

“Gas được tuần hoàn trong đường ống, máy nén đẩy theo vòng tuần hoàn, thiếu gas hay thừa gas cũng gây ảnh hưởng hiệu quả làm mát. Vì vậy, người thợ dùng gas để đẩy khí tức đã vi phạm kỹ thuật. Việc mở van đẩy khí tùy thuộc vào độ cảm nhận của người thợ nên đẩy nhiều hay đẩy ít dựa vào cảm quan. Do đó, người sử dụng cần yêu cầu người thợ phải làm đúng quy trình nhà sản xuất”, anh Nam phân tích.

Với việc hút chân không trong quá trình lắp đặt điều hòa, người thợ phải mang theo máy chuyên dụng, đồng hồ đo. Công đoạn này mất nhiều thời gian nên phần lớn thợ điều hòa sẽ bỏ qua thao tác hút chân không, thay vào đó, họ làm tắt bằng cách đuổi khí. Người sử dụng cần nắm được điều này để yêu cầu thợ phải làm theo đúng quy trình. 

Điều hòa tiết kiệm điện, người tiêu dùng bị hớ với công nghệ Inverter?Người tiêu dùng dễ bị thuyết phục khi nhân viên bán hàng điện máy chào mời: điều hòa Inverter có thể tiết kiệm điện 50% so với điều hòa thường. Thực tế, các kỹ sư chỉ ra rằng, chúng tiết kiệm điện không đáng kể.

tin nổi bật

Những thay đổi lớn về chính sách tiền lương năm 2023

Hàng loạt chính sách liên quan đến tiền lương, trợ cấp sẽ có sự thay đổi từ năm 2023.

Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2022

Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2022 gồm: thống nhất cách áp dụng danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu năm 2022; quản lý, bảo đảm an ninh, trật tự tại cửa khẩu đường hàng không; bổ sung quy định về giá hợp đồng mua bán điện...

Đề xuất đưa thưởng Tết, lương tháng 13 vào nội quy lao động

Ngày 26/11, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học 'Tình hình CNVC-LĐ giai đoạn 2018-2023 và dự báo tình hình, yếu tố tác động giai đoạn 2023-2028'.

Tiền lương của công chức sẽ là bao nhiêu khi lương cơ sở tăng?

Khi tiền lương cơ sở tăng lên thì mức đóng bảo hiểm xã hội của những người hưởng lương từ ngân sách nhà nước cũng tăng lên.

Lưu ý khi mua nhà cửa, xe cộ 'giá rẻ' mùa World Cup

Khi mua tài sản là nhà cửa, xe cộ... mùa World Cup người dân cần nắm một số quy định để tránh các rủi ro về sau.

4 chính sách mới về tuổi nghỉ hưu, lương hưu năm 2023

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng đặc biệt khó khăn có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn đến 5 tuổi.

Cho nhân viên nghỉ việc để không phải thưởng Tết, doanh nghiệp sẽ bị phạt như thế nào?

Nếu không có lý do chính đáng mà đuổi việc nhân viên nhằm né thưởng, ngoài việc bị phạt, doanh nghiệp sẽ phải bồi thường cho người lao động.

Những đối tượng nào được tăng 12,5% lương hưu, trợ cấp BHXH từ 1/7/2023?

Bạn đọc hỏi: Từ ngày 1/7/2023, bên cạnh chính sách tăng lương cơ sở, các chính sách về lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, người nghỉ hưu có được tăng không? Và nhóm đối tượng nào sẽ được tăng lương hưu?

Nhiều khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng mạnh từ 1/7/2023

Lương cơ sở tăng kéo nhiều khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng theo.

Mức phụ cấp trách nhiệm công việc của cán bộ, công chức, viên chức mới nhất

Lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng thì mức phụ cấp trách nhiệm công việc với cán bộ, công chức, viên chức từ 1/7/2023 sẽ tăng.

Chứng khoán giảm mạnh, bất động sản trầm lắng, USD tăng: Tìm nơi… 'dòng tiền ẩn náu'

Các kênh đầu tư truyền thống đang trong giai đoạn “sàng lọc” khi thị trường chứng khoán giảm siêu tốc, bất động sản đóng băng, trái phiếu doanh nghiệp “tê liệt”, còn lãi suất tiền gửi VND, tỷ giá đua nhau tăng mạnh.

Tăng lương, nhóm thấp nhất và cao nhất chênh lệch ra sao?

Khi áp dụng mức lương cơ sở mới, công chức hạng cao nhất được thêm 2,48 triệu đồng/tháng, thấp nhất tăng 418.000 đồng/tháng. Công chức càng ở cấp bậc cao, số tiền lương nhận được thêm càng lớn.

Tăng lương cơ sở: Chi tiết bảng lương công chức áp dụng từ ngày 1/7/2023

Bảng lương công chức từ ngày 1/7/2023 theo mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng.

Lương hưu thay đổi thế nào sau khi điều chỉnh lương cơ sở?

Mức đóng BHXH được dựa trên mức lương cơ sở. Trường hợp lương cơ sở được điều chỉnh tăng 1,8 triệu đồng/tháng từ 1-7-2023, mức đóng BHXH của người lao động cũng sẽ tăng theo.

Vì sao nhiều người nghiện chốt đơn vào ban đêm?

0 - 2 giờ sáng thường được coi là khung giờ vàng để các sàn thương mại điện tử tung ra ưu đãi hấp dẫn nhất. Bất chấp việc phải ngủ sớm để đi làm vào sáng hôm sau, nhiều tín đồ shopping vẫn thức đợi để chốt đơn săn sale.