Thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát giống như trầm tích

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã nói như vậy trong buổi ra mắt tập thơ 'Những con sóng' của nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát. 

NSND Thanh Hoài ngâm thơ của NSƯT Nguyễn Thị Hồng Ngát 

Chiều 23/4, nhà biên kịch, nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát đã tổ chức buổi ra mắt thơ vô cùng ấm cúng tại hội trường Hội Nhà văn Việt Nam. Ở tuổi 71, sau 9 năm kể từ tập thơ Cỏ thơm - mây trắng bà mới lại in tập thơ mới.

Sau khi rời vị trí Phó chủ tịch thường trực Hội điện ảnh Việt Nam ở tuổi 70 vào năm ngoái, bà dồn sức vào sáng tác và tập hợp bản thảo trong thời gian ngắn kỷ lục để ra mắt tập thơ Những con sóng. Tập thơ có 76 bài, trong đó có nhiều bài thơ bà viết khi còn đi học ở Liên Xô cũ 40 năm trước và cả những vần thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát viết về người đàn ông vốn là nhà thơ nổi tiếng từng đi qua đời mình. 

{keywords}
Nhà thơ Hữu Thỉnh chúc mừng tác giả Nguyễn Thị Hồng Ngát. 

Nhà thơ Hữu Việt - một người em thân thiết của nữ thi sĩ đảm nhiệm vai trò MC của buổi ra mắt thơ. Tham dự sự kiện có nhiều nhà thơ, nhà văn nổi tiếng như nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, Phan Thị Thanh Nhàn, Vũ Quần Phương, Nguyễn Văn Hoà, Trần Thị Trường, Đoàn Thị Lam Luyến, Lê Thị Bích Hồng, Văn Giá... Đặc biệt buổi ra mắt Những con sóng có sự góp mặt của NSND Thanh Hoài và NSƯT Hồng Liên với tư cách nghệ sĩ ngâm thơ. Nhà nghiên cứu Phan Hồng Giang - phu quân của Nguyễn Thị Hồng Ngát cũng tới dự, ông nói vui: "Bài nào tôi cũng khen, thậm chí bà xã phát cáu". 

{keywords}
Nhà nghiên cứu Phan Hồng Giang quan sát khi vợ ký tặng thơ cho nhà thơ Hữu Thỉnh. 

Chia sẻ tại buổi ra mắt, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nói: "Cách đây 7-8 năm, hoặc 9-10 năm, những bài thơ của chị giống như những trái cây ngưng đọng qua tất cả mưa gió để tụ quả, làm nên độ ngọt của nó. Tôi đọc tập thơ của chị Hồng Ngát - Những con sóng và nhận thấy rằng đó là những câu chuyện hết sức bình dị, những câu chuyện thường nhật của một con người nhỏ bé nhưng ở đó lại chứa đựng những điều lớn lao nhất của kiếp nhân sinh.

Mỗi bài thơ chị kể những câu chuyện rất giản dị, tiếng vọng bên trong chữ nghĩa ấy nó rất đời thường, đôi khi mong manh mơ hồ nhưng trong mỗi câu chuyện ấy cuối cùng vẫn kết lại những triết lý của đời sống. Chị Ngát lớn tuổi hơn tôi, trải nghiệm hơn, đi qua chiến tranh, đi qua câu chuyện của đời mình riêng tư, đi qua mất mát vui buồn và chị là người thầy trong đường đời cũng như sự sáng tạo với cá nhân chúng tôi". 

{keywords}
 Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều hết lời khen ngợi thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát. 

Đương kim Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam nói thêm: "Có những khi mình chạm vào sự nổi giận, có khi mình hoang mang, có khi bực bội nhưng đọc thơ của chị Hồng Ngát làm cho tâm hồn mình dịu lại, lắng đọng lại và tìm ra rằng ý nghĩa sống đích thực của mình là gì. Có nhiều bài thơ có thể trích lại, có thể khắc vào đâu đấy, để chúng ta đi qua dừng lại đọc lại và thấy cuộc đời đáng lẽ phải thế nhưng mình đã không như thế.

Nó không phải là bài học đạo đức, một câu triết lý nhưng những dòng thơ bình dị và giản dị ấy lại vang lên những điều lớn lao mà đôi khi chúng ta đi tìm loanh quanh mãi không thấy. Những người làm thơ càng lớn tuổi, càng suy nghĩ sâu sắc câu thơ càng tinh khiết và giản dị và thơ chị Hồng Ngát minh chứng cho điều đó. Nó vẫn là chị, từ những bài thơ đầu tiên cho đến giờ nhưng bây giờ nó giản dị, kết lại giống như trầm tích vậy". 

{keywords}
 Nhà thơ Hữu Việt làm MC buổi ra mắt sách, vốn là người thân thiết với gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát. 

Nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát chia sẻ với VietNamNet: "Sau rất nhiều thời gian bôn ba ở các lĩnh vực sân khấu, điện ảnh giờ tôi lại trở về với thơ. 9 năm tôi mới tập hợp được 76 bài. Có những bài thơ viết 40 năm trước giờ mới được ra mắt bạn đọc. Đó là những bài thơ riêng tư, tình yêu, gia đình, nỗi nhớ đất nước, nhớ người thân, và cho người đã mất cách đây hơn 20 năm tôi không tiện công bố lúc họ còn sống.

Đến lúc này có thể công bố mọi chuyện được, minh bạch hoá nhiều ơn huệ và trong tình cảm đó có nhiều giai thoại và dị bản. Tôi đưa các bài thơ ấy vào tập thơ mới sau khi được sự đồng ý của ông xã, ông nói cốt thơ hay là được vì anh quá hiểu biết, trước khi đến với mình anh quá biết mọi chuyện rồi, chẳng có gì phải giấu. Chuyện thật còn không giấu huống hồ là thơ, công bố ra để mọi người đọc". 

{keywords}
Nguyễn Thị Hồng Ngát hạnh phúc trong vòng tay những người bạn từng là lưu học sinh ở Nga với bà. 

Bài và ảnh: Mai Linh 

NBK Nguyễn Thị Hồng Ngát xin thôi tham gia Hội đồng duyệt phim quốc gia

NBK Nguyễn Thị Hồng Ngát xin thôi tham gia Hội đồng duyệt phim quốc gia

NBK Nguyễn Thị Hồng Ngát chia sẻ lý do quyết định xin rút khỏi Hội đồng duyệt phim quốc gia cũng như việc đóng cửa facebook cá nhân.

tin nổi bật

Gửi một bà mẹ hạnh phúc, một thế giới tưng bừng

Câu chuyện về cô cá Taiko hết sức phi lý nhưng rất gần gũi. Tôi nghĩ mình đã bắt gặp chính những bà mẹ xung quanh trong câu chuyện này.

Vinh danh 1980Books - Top 10 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu 2022

Ngày 7/8, Công ty TNHH Văn hoá và Truyền thông 1980Books được vinh danh trong Top 10 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu năm 2022 do Viện Kinh tế và Văn hoá kết hợp với Trung tâm bảo vệ người tiêu dùng tổ chức bình chọn.

Văn học châu Âu trên nền cuộc chiến

Bộ ba tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua là 'Hiệu sách cuối cùng ở London', 'Một thư viện ở Paris' và 'Kí họa Venice' vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.

Muốn thành công lớn, hãy dám nghĩ nhỏ

Nghĩ nhỏ, không đồng nghĩa với việc kìm hãm tham vọng của bản thân, mà là cách bạn chuyển sự tập trung vào những chi tiết nhỏ nhưng đủ sức hiện thực hóa các mục tiêu lớn.

'Tủ sách Nhân ái' trao 90 tủ sách với hơn 5.500 cuốn cho Hậu Giang

Chương trình 'Tủ sách Nhân ái' với mục tiêu 'Trao cho trẻ một cuốn sách là bạn đã thay đổi thế giới' đã trao tặng 90 tủ sách với hơn 5.500 cuốn sách mới về danh nhân, khoa học, văn học, lịch sử, địa lý, kỹ năng sống, học tiếng Anh, sách song ngữ,…

Ra mắt tủ sách Blockchain

Chiều 5/8, Alpha Books và Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) ký hợp tác chiến lược và ra mắt Tủ sách Blockchain.

Trước tiên, xin lỗi nhé!

Bạn hãy cho bản thân được nhỏ lại, đồng thời mở rộng tầm mắt mình, để nhìn mọi thứ bằng cái nhìn vô tư và hồn nhiên.

Sách xoa dịu những tâm hồn xa quê của Đặng Nguyễn Đông Vy

Sau 10 năm kể từ lần xuất bản đầu tiên, "Hãy tìm tôi giữa cánh đồng" vẫn được độc giả đón nhận và yêu thích.

Giải mã ngành công nghiệp âm nhạc

Cuốn sách phù hợp với những người đang sống dựa vào âm nhạc hoặc muốn xông pha vào ngành công nghiệp âm nhạc – nơi có sự kết hợp rất tự nhiên giữa nghệ thuật và kinh doanh, nơi tiền đẻ ra tiền kể cả khi ca sĩ, nhạc sĩ… đã qua đời.

Bộ truyện tranh về bóng đá Việt Nam

Thông qua bộ truyện tranh này, những người làm xuấ bản muốn truyền tải đến thế hệ trẻ em Việt Nam tầm quan trọng của tình bạn và sự nỗ lực cùng nhau phấn đấu, cũng như sự tuyệt vời của bóng đá.

Những thăng trầm lịch sử qua ngòi bút của Lý Nhân Phan Thứ Lang

Sống qua nhiều giai đoạn, tiếp xúc các nguồn tư liệu, sách của ông không chỉ đơn thuần là bản phác thảo về chân dung nhân vật mà còn được xem như tư liệu tham khảo về lịch sử.

Tính phi lý đã tạo nên khoa học hiện đại như thế nào?

Cỗ máy tri thức chỉ ra rằng các phát kiến khoa học chỉ đến khi chúng ta chấp nhận những ý tưởng điên rồ, phá vỡ những luật lệ logic, khi đó sự đột phá mới xuất hiện.

Sống sót qua suy thoái và phát triển mạnh hơn

Việc kiểm soát tinh thần của bản thân trong quá trình suy thoái là vô cùng cần thiết, bởi một khi tinh thần giảm, bất an, bạn sẽ không tập trung hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Văn hóa xưa là thế nào?

Tác phẩm 'Việt Nam văn hóa sử cương' của Đào Duy Anh chính là lời giải cho câu hỏi 'văn hóa xưa là thế nào?'.

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tham gia đêm thơ đặc biệt của Hồng Thanh Quang

'Vẫn nguyên là nỗi khát' sẽ như một dấu ấn để bắt đầu hành trình mới của Hồng Thanh Quang với tư cách một nhà thơ.