Thời dịch tả lợn châu Phi và chuyện lạ cho heo ăn thêm trứng gà

Trong khi dịch TLCP đang lan rộng nhanh chóng trên địa bàn tỉnh, các chủ trang trại  ở vùng Quảng Điền (TT-Huế) dùng trứng gà để pha trộn vào thức ăn nhằm bổ sung dinh dưỡng, tăng đề kháng, bảo vệ an toàn cho đàn lợn.

Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình đang đối mặt với tình hình dịch tả lợn châu Phi (TLCP) trên diện rộng, các trang trại (TT) ở vùng cát Quảng Vinh, Quảng Lợi, Quảng Thái (Quảng Điền) đang tăng cường bảo vệ an toàn cho đàn lợn. Một trong những biện pháp cơ bản nhất được các chủ TT áp dụng là chăn nuôi theo hướng an toàn dịch bệnh.

Chủ TT chăn nuôi gia súc, gia cầm ở xã Quảng Vinh, ông Trần Thiện Chương ngoài tuân thủ các quy trình chăn nuôi an toàn theo hướng dẫn của cán bộ thú y, cơ quan chức năng còn tìm tòi, học hỏi và tự nghiên cứu các biện pháp bảo vệ an toàn cho đàn gia súc, gia cầm trong mùa dịch tả lợn châu Phi. Theo ông Chương, một trong những biện pháp bảo vệ an toàn đàn lợn là bổ sung dinh dưỡng, các chất viamin vừa tăng đề kháng vừa thúc đàn lợn tăng trưởngnhanh.

Từ khi công bố dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Phong Điền, ông Chương sử dụng trứng gà pha trộn vào thức ăn công nghiệp, bổ sung thêm thức ăn tinh bột cho lợn. Trứng gà được sản xuất tại chỗ là lợi thế lớn trong việc hạn chế chi phí đầu tư thức ăn trong quá trình xảy ra dịch tả lợn châu Phi.

{keywords}
Vệ sinh, tắm mát cho đàn lợn

Cứ mỗi bữa ăn, bình quân mỗi con lợn nhà ông Chương được bổ sung 1 quả trứng gà. Với 200 con lợn nuôi tại TT, mỗi ngày cần khoảng 400 quả trứng gà; giá trứng gà tại chỗ hiện nay khoảng 2.000 đồng/quả, ước chi phí (trứng gà) mỗi ngày trên dưới 800 ngàn đồng.

Ông Chương tính toán: “Việc đầu tư dinh dưỡng để bảo vệ an toàn cho đàn lợn trong mùa dịch là điều cần thiết. Trong khi chi phí bổ sung trứng gà vào thức ăn cho 200 con lợn, bình quân mỗi tháng chỉ chừng 24 triệu đồng, còn nếu để xảy ra dịch tả lợn châu Phi bị chôn hủy sẽ thiệt hại 500-600 triệu đồng”.

Ngoài TT của ông Chương, hầu hết các chủ TT ở vùng cát Quảng Điền dùng trứng gà nuôi tại chỗ trộn vào thức ăn để bảo vệ an toàn cho đàn lợn. Được biết trong những lần xảy ra dịch cúm gia cầm trước đây, các chủ TT ở Quảng Điền cũng đã dùng trứng gà trộn vào thức ăn để bảo vệ an toàn cho hàng trăm ngàn con gà nuôi tại đây.

Ông Ái Hiệp, chủ TT chăn nuôi gia súc, gia cầm ở vùng cát Quảng Lợi tiết lộ, sở dĩ đàn lợn nuôi lâu nay vẫn đảm bảo an toàn, ít xảy ra dịch bệnh một phần là nhờ làm tốt việc bổ sung các chất dinh dưỡng. Ngoài trộn thêm trứng gà vào thức ăn công nghiệp, người dân còn dùng nước ép từ tỏi trộn vào thức ăn cho lợn nhằm tăng đề kháng.

Ông Trần Quốc Sửu, Trưởng phòng Dịch tễ-Chi cục Chăn nuôi-Thú y (CNTY) tỉnh cho rằng, trứng gà là nguồn cung cấp đạm dồi dào cho sự phát triển của các loại gia súc, gia cầm. Tuy nhiên việc sử dụng trứng gà trong chăn nuôi là "bất đắc dĩ" vì khá tốn kém chi phí đầu tư, chủ yếu phục vụ nhu cầu bổ sung dinh dưỡng, tăng đề kháng, phòng ngừa các loại bệnh trong mùa dịch.

Theo các chuyên gia, trong 100g trứng gà có chứa 10,8g protein, trung bình 1 quả trứng có 2,7g protein từ lòng đỏ và 3,6g protein từ lòng trắng. Nguồn đạm ở lòng trắng thường là các albumin và acid amin toàn diện có vai trò quan trọng trong việc bồi bổ dinh dưởng, tăng đề kháng cho vật nuôi.

Cùng với các biện pháp bổ sung dinh dưỡng, các chủ TT ở Quảng Điền thực hiện rất tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Các chủ TT luôn dự phòng đầy đủ các loại vắc xin, thuốc khử trùng, vôi… tại chỗ để chủ động phòng ngừa dịch bệnh. Việc tiêu độc khử trùng (TĐKT) chuồng trại, quanh khu vực chăn nuôi được triển khai theo định kỳ mỗi tuần một lần; trong mùa dịch được tăng lên mỗi ngày tiêu độc một lần. Lợn được tiêm vắc xin phòng ngừa dịch bệnh, trước khi xuất chuồng được kiểm tra, kiểm dịch đầy đủ.

Vào mùa nắng nóng như hiện nay, các TT sửa chữa, cải tạo chuồng nuôi đảm bảo thoáng mát, thông gió, tránh để nắng chiếu trực tiếp vào nền chuồng. Mái và trần chuồng được phủ thêm tranh tre, nứa lá, tạo bóng mát. Các chủ TT còn lắp đặt hệ thống làm mát như giàn phun mưa trên mái, hệ thống quạt thông gió, hệ thống làm mát bằng hơi nước nhằm làm giảm nhiệt độ trong chuồng…

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục CNTY tỉnh đánh giá cao hiệu quả công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại các TT ở vùng cát Quảng Điền. Trước tình hình dịch TLCP diễn biến phức tạp, chi cục cũng đã tăng cường hướng dẫn các chủ TT và các hộ nuôi chấp hành nghiêm việc TĐKT. Trong đợt này chi cục đã cấp 7 tấn hóa chất, nâng tổng số hóa chất đã cấp lên 32 tấn.

Đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra 648 hộ chăn nuôi tại 210 thôn của 55 xã thuộc huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc, A Lưới, TX. Hương Trà, TX. Hương Thủy và TP. Huế. Tổng số lợn mắc bệnh và đã tiêu hủy 2.552 con với tổng trọng lượng tiêu hủy 129.200 kg.

 (Theo Báo Thừa Thiên Huế)

tin nổi bật

Loại hạt “cho không ai lấy” lại có giá đắt đỏ khi lên kệ siêu thị nước ngoài

Loại hạt này có thể luộc hoặc rang, nhưng chưa bao giờ được bày bán ở chợ. Mọi người thường bỏ đi dù đang mùa nhưng không ngờ lên kệ siêu thị nước ngoài lại có giá đắt đỏ.

Đại gia Việt ồ ạt mở cửa hàng bán lẻ

Thị trường bán lẻ tại Việt Nam hiện được định giá khoảng 170 tỉ USD với dự báo tăng trưởng 10% trong vòng năm năm tới.

Hàng trăm lồng nuôi tôm hùm, cá biển bị chết

Hàng trăm lồng nuôi tôm hùm, cá biển ở phường Xuân Yên, Thị xã Sông Cầu (Phú Yên) bị chết đột ngột vì thiếu oxy, ngạt khí độc do tác động từ bão số 2.

Hàng loạt cây sầu riêng đang cho thu hoạch bị cưa hạ

Hàng chục cây sầu riêng đang cho thu hoạch của một gia đình ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng bị kẻ xấu nhẫn tâm cưa hạ ngổn ngang, thiệt hại nặng nề.

'Ăn vạ' giá xăng dầu quá lâu, rau thịt nay mới bớt đắt đỏ

Giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm 5 lần liên tiếp, người tiêu dùng muốn biết giá cả các mặt hàng lương thực thực phẩm ngoài chợ hiện ra sao, có giảm theo xăng dầu hay còn "ăn vạ" và neo cao.

Giá xăng dầu giảm mạnh lần thứ 5 liên tiếp

Các doanh nghiệp đồng loạt giảm giá bán xăng dầu từ 15h ngày 11/8. Giá xăng được điều chỉnh giảm mạnh, từ 900-940 đồng/lít, giá dầu diesel giảm 1.000 đồng/lít.

Chi tiền triệu mua 'xe sang' hàng mã dịp rằm tháng 7

Dịp rằm tháng 7 âm lịch năm nay, nhiều khách hàng mạnh tay chi tiền triệu để mua hàng mã mô phỏng ôtô hạng sang, túi hàng hiệu để đốt cho người đã khuất.

Giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng kỷ lục

Giá thịt lợn ở Trung Quốc vừa ghi nhận mức tăng hàng tháng kỷ lục. Điều này góp phần lớn vào lạm phát tại đất nước tỷ dân.

7 DN đầu mối xăng dầu bị tước giấy phép, nhiều ông lớn "ngồi trên đống lửa"

Theo thông tin của Bộ Công Thương, hiện có 7 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu bị tước giấy phép hoạt động.

Thực hư tác dụng của máy trị mất ngủ

Các loại máy được quảng cáo “giúp ngủ ngon”, “trị mất ngủ” thực chất chỉ là thiết bị phát ra âm thanh, giúp người nghe cảm thấy thư giãn.

Shipper công nghệ: Thành công đến từ những điều giản đơn

Giao nhận hàng hóa là “mắt xích” quan trọng trong thương mại điện tử; trở thành cầu nối giữa các nhà bán hàng, chủ shop với người mua hàng.

Bị hàng ngoại đánh bật, trái cây Việt dạt trôi ra vỉa hè, đi bán rong

Bị trái cây ngoại đánh bật khỏi siêu thị cũng như ở sạp chợ, trái cây Việt đành dạt ra vỉa hè, xe hàng rong. Nếu vẫn giữ cách làm manh mún, không thay đổi chất lượng sản phẩm, không chăm chút thị trường nội địa thì chúng ta sẽ mất luôn “sân nhà”.

Ồ ạt nhập khẩu thịt, 7 tháng chi gần 800 triệu đô

Chỉ 7 tháng năm 2022, Việt Nam đã chi gần 800 triệu USD để nhập khẩu thịt, phụ phẩm thịt sau giết mổ. Các loại thịt nhập khẩu tràn ngập thị trường với giá khá rẻ.

Những chú gà quý hiếm, độc nhất thế giới của Việt Nam

Ở Việt Nam, có những loại gà cảnh tí hon hay những loại gà tiến vua cực kỳ quý hiếm, thu hút người tiêu dùng bởi sự độc đáo, có giá đắt đỏ.

"Tuyệt chiêu" dùng màn bắt dế rừng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Người thợ dùng màn làm bẫy chờ sẵn phía ngoài rồi dụ dế rừng ra khỏi tổ. Công việc này rất kỳ công nhưng mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân.