‘Thủ đô resort’ không còn phù hợp với Bình Thuận

Bình Thuận vốn được mệnh danh là “thủ đô resort” nhưng chỉ phù hợp từng thời điểm, hiện việc phát triển có những bất cập, cần xem xét lại - ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, chia sẻ.

Tại buổi Họp báo giới thiệu Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận ngày 23/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, ông Nguyễn Minh, cho biết, để chuẩn bị cho sự kiện “Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh” diễn ra trong suốt năm tới, đến nay, hầu hết các cơ sở du lịch, dịch vụ tại địa phương đã mở cửa hoạt động trở lại. 

Năm 2022, Bình Thuận dự kiến đón tổng cộng 5,6 triệu lượt khách, trong đó có khoảng 200.000 khách quốc tế. Con số này, theo ông Minh, còn quá nhỏ bé so với kỳ vọng (500.000 lượt khách). Doanh thu từ du lịch năm nay đạt khoảng 12,8 nghìn tỷ đồng.

Là địa phương đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2023, Bình Thuận phấn đấu đón 6,5 triệu lượt khách - cao hơn cả thời điểm du lịch bùng nổ (năm 2019) là 6,4 triệu lượt. Khi đó, doanh thu từ du lịch của tỉnh đạt 15,2 nghìn tỷ đồng.

Năm Du lịch quốc gia 2023 sẽ diễn ra tại Bình Thuận (ảnh TITC)

Để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng mang tầm quốc gia, bà Nguyễn Lan Ngọc, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Bình Thuận, cho hay, trong năm 2023 tỉnh có 208 sự kiện, hoạt động. Trong đó có 13 hoạt động tầm quốc gia do Bộ VH-TT&DL, các bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức như: Lễ công bố “Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh” gắn với lễ hội đếm ngược (Countdown), Lễ Khai mạc “Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh”, Lễ trao giải chung kết cuộc thi “Khát vọng Việt Nam: Đưa Phan  Thiết trở thành điểm đến du lịch MICE và Wellness hàng đầu thế giới năm  2045”, Lễ Bế mạc “Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh”, các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch quốc tế và quốc gia.

Tỉnh Bình Thuận chủ trì, tổ chức chuỗi 31 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc có quy mô liên tỉnh, quốc gia và quốc tế. Cùng với đó, có 164 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2023 do 41 tỉnh, thành tổ chức.

Đến nay, địa phương có gần 600 cơ sở lưu trú với gần 18.000 phòng; trong đó có 45 khách sạn, resort từ 3-5 sao, với gần 5.000 phòng. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ khách du lịch - dự kiến sẽ tăng cao, ông Nguyễn Minh cho hay, do tình hình chung, đến nay việc thu hút đầu tư mới trên địa bàn rất khó khăn. Bình Thuận đang tập trung tháo gỡ các dự án chậm tiến độ, chưa đưa vào sử dụng. “Nếu dự án khó khăn do chủ quan nhà đầu tư, chúng tôi kiên quyết thu hồi đất để ưu tiên các dự án có năng lực”, ông Minh nói.

Theo ông Minh, với việc đầu tư hàng loạt dự án nghỉ dưỡng, Bình Thuận một thời được mệnh danh là “thủ đô resort” của Việt Nam. Nhưng ông cho rằng, việc ví von đó chỉ phù hợp từng thời điểm; đến nay, địa phương đang có những bất cập, cần xem xét lại.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đoàn Văn Việt cho biết, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, bước vào giai đoạn bình thường mới, mở cửa hoàn toàn, du lịch Việt Nam đang có những dấu hiệu khởi sắc, hoạt động sôi động trở lại. 10 tháng năm 2022, Việt Nam đón được hơn 2,1 triệu lượt khách du lịch quốc tế, 92 triệu lượt khách du lịch nội địa, tổng thu du lịch đạt trên 425 nghìn tỷ đồng. Lượng tìm kiếm về du lịch Việt Nam trong tháng 10 cao hơn 20% so với tháng 9 và cao gấp 11 lần so với tháng 3”.

“Việc được chọn đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023 sẽ giúp Bình Thuận phát huy vai trò trong liên kết, tạo động lực phát triển du lịch khu vực Nam Trung Bộ. Đồng thời, những giá trị, tiềm năng của du lịch Bình Thuận nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung sẽ được hội tụ, phát huy và quảng bá hiệu quả”, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh.

Hàng loạt resort ở Mũi Né đóng cửa

Diễn biến Covid-19 phức tạp trở lại: Khoảng 30-40% khách sạn, resort tại Bình Thuận chưa mở cửa trở lại, theo ước tính từ Sở VHTT&DL tỉnh, khiến 70% lao động trong ngành mất việc.

tin nổi bật

GDP đầu người của Việt Nam tăng gần 5 lần sau 15 năm

Theo Forbes, dựa trên giá trị đồng USD, từ năm 2006 đến năm 2021, tăng trưởng GDP bình quân đầu người của Việt Nam lên đến gần 371%, tăng gần gấp 5 lần.

Nền kinh tế không thiếu tiền, chỉ thiếu vốn

Theo TS. Trần Du Lịch, nền kinh tế hiện không thiếu tiền nhưng thiếu vốn. Việc cần làm là đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nới room tín dụng đúng đối tượng cần tiền để tạo dòng vốn.

Thời kỳ tiền khó, mua bán doanh nghiệp giảm hẳn

Giá trị trung bình của một giao dịch được công bố giảm từ 31,1 triệu USD năm 2020 xuống còn 16,5 triệu USD trong 10 tháng năm 2022. Số thương vụ vượt quá 100 triệu USD cũng giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để dự báo công suất năng lượng tái tạo

Điện gió, điện mặt trời sẽ ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong tổng công suất hệ thống điện Việt Nam. Do đó, việc áp dụng Al (trí tuệ nhân tạo) để dự báo nguồn năng lượng này đóng vai trò quan trọng cho hệ thống.

Xây 1 trạm biến áp phải hỏi cả chục cơ quan, dự phòng cấp điện bị ảnh hưởng

Việc chậm ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư làm giảm độ dự phòng lưới điệṇ 220KV, 110KV cũng như trực tiếp ảnh hưởng đến tiến độ hàng loạt dự án trạm biến áp.

Cho thuê du thuyền, máy bay, Dubai cũng đang kiếm bộn tiền từ World Cup

Qatar không phải đất nước duy nhất chứng kiến sự bùng nổ về khách du lịch nhờ đăng cai World Cup 2022. Đất nước láng giềng UAE cũng đang được hưởng lợi nhờ làn sóng tương tự.

Đại gia đi săn nhà đất giá rẻ

Các nhà đầu tư lâu năm có tiềm lực tài chính đang chờ cơ hội để đi săn nhà đất giá rẻ, hợp lý.

Thiếu tiền, dự án nhiệt điện do tư nhân đầu tư dàn hàng... chậm tiến độ

Các dự án nhiệt điện do tư nhân đầu tư hiện đều chậm tiến độ, nguyên nhân bởi nhiều vướng mắc kéo dài.

M&A toàn cầu sụt giảm 500 tỷ USD, Việt Nam vẫn có cơ hội mới

Hoạt động M&A đang rơi vào trạng thái trầm lắng. Tuy nhiên, theo Bộ KH-ĐT, thị trường M&A Việt Nam vẫn được đánh giá là một thị trường an toàn, hấp dẫn, giàu tiềm năng.

Kịch bản bất lợi, dự báo 'đầu tàu' TP.HCM vẫn tăng trưởng trên 7%

Những yếu tố như chính sách Zero Covid của Trung Quốc, chiến tranh Nga - Ukraine hay khủng hoảng bất động sản có thể tác động tới kinh tế TP.HCM năm 2023. Nhưng với kịch bản bất lợi, dự báo 'đầu tàu' TP.HCM vẫn tăng trưởng trên 7%.

Dòng vốn tỷ USD mới đổ vào Việt Nam

Việt Nam đứng trước cơ hội đón dòng vốn tỷ USD mới, trong bối cảnh được nhiều doanh nghiệp nước ngoài quan tâm.

Ngóng cơ chế giá, hơn 80% dự án điện gió ở Quảng Trị triển khai cầm chừng

Do các yếu tố bất lợi về thời tiết, ảnh hưởng của dịch Covid-19, giải phóng mặt bằng và cơ chế của Chính phủ, hàng loạt dự án điện gió trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang bị chậm tiến độ.

Nền kinh tế 'khát' than, đề nghị tăng công suất nhiều mỏ

Nhu cầu cung cấp than cho nền kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia là rất lớn và cấp bách, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã đề nghị tăng công suất một số mỏ để đáp ứng.

TP.HCM: Số doanh nghiệp xuất hiện gấp đôi số biến mất

Trong 10 tháng qua, TP.HCM có hơn 49 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong khi số rút lui là 23.119. Tức cứ hơn 100 doanh nghiệp xuất hiện trên thị trường thì 50 doanh nghiệp rút lui.

Đề xuất khung giá cho điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa gửi Bộ Công Thương đề xuất khung giá phát điện cho các nhà máy điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp. Theo đó, điện mặt trời mặt đất tối đa là 1.187,96 đồng/kWh, điện gió trên bờ là tối đa 1.590,88 đồng/kWh.