Thu hồi tiền lương “khủng” chi sai

Trao đổi với PV sáng 28/8, ông Lê Thanh Sơn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị TP, công ty này sẽ tiến hành thu hồi toàn bộ tiền lương chi sai.

- Trao đổi với PV sáng 28/8, ông Lê Thanh Sơn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị TP, công ty này sẽ tiến hành thu hồi toàn bộ tiền lương chi sai.

Nộp tiền ‘khắc phục hậu quả’

Theo kết luận, tại 4 Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị, Công ty TNHH một thành viên công trình giao thông Sài Gòn, Công ty TNHH một thành viên Chiếu sáng công cộng TP.HCM, Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh đã có hàng loạt sai phạm về lao động, tiền lương. Cụ thể, các lãnh đạo 4 công ty này đã nhận hàng tỷ đồng tiền lương mỗi năm.

Trước thông tin này, ‘những người trong cuộc’ nói gì. Khó khăn lắm, chúng tôi mới liên lạc được với 2 vị giám đốc.

{keywords}

Nỗi vất vả của những công nhân thoát nước đô thị. Họ làm cực nhọc nhưng lương chỉ đủ sống

 

Trao đổi với PV sáng 28/8, ông Lê Thanh Sơn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị TP, công ty này cũng sẽ tiến hành thu hồi toàn bộ tiền lương chi sai.

Đồng thời, công ty sẽ “khôi phục quyền lợi” cho 300 lao động thời vụ, bằng giao kết hợp đồng đúng quy định theo chỉ đạo của UBND TP.

Theo kết quả thanh tra vừa công bố, năm 2012, tại Công ty TNHH thoát nước đô thị, lương của giám đốc: 2,6 tỷ đồng/năm, lương Chủ tịch HĐTV: 1,6 tỷ đồng/năm, kế toán trưởng: 1,67 tỷ đồng/năm, Phó Giám đốc 969 triệu đồng/năm.

Còn ông Trần Thiện Hà, GĐ Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh TP cho biết, công ty đã thống nhất trước ngày 1/9 sẽ thu hồi toàn bộ số tiền 1,292 tỉ đồng đã chi cho các viên chức quản lý sai quy định của năm 2011.

Riêng ông Hà sẽ nộp lại số tiền khoảng 200 triệu đồng.

Lãnh đạo Công ty Công viên cây xanh TP cho biết đã ký lại hợp đồng với hơn 200 người lao động trong số 347 người (lao động thời vụ).

Số lao động này sẽ được đóng bảo hiểm xã hội và đảm bảo quyền lợi như những người lao động thường xuyên.

Theo kết quả thanh tra tại Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh, “sếp” có mức lương thấp nhất cũng đạt tới 584 triệu đồng/năm, cao nhất cũng ở mức 856 triệu đồng/năm.

Được biết, việc ‘khắc phục hậu quả’ ở 4 công ty dịch vụ công ích này là theo chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà.  

"Sao lại “ăn” lương khiếp thế?"

Sáng 28/8, một nhóm công nhân (CN) thuộc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị TP đang tiến hành nạo vét đất cát tích tụ ở một miệng cống thuộc quận Bình Thạnh.

Anh T.A, một CN có thâm niên 7 năm trong nghề cho biết: 2 ngày nay nghe báo đài nói nhiều về việc này, ai cũng bất ngờ vì số lương quá cao của các “sếp”.

{keywords}

Công nhân TNHH một thành viên Thoát nước đô thị TP có mức thu nhập chệnh lệch với giám đốc công ty hàng chục lần

 

Anh nói thêm: “Mình vào nghề đã lâu, lương thưởng thì cũng đủ trang trải cho cuộc sống gia đình, lo cho con cái ăn học chứ không có dư giả gì”.

Khi được hỏi về mức thu nhập bình quân là hơn 18 triệu đồng của nhân viên công ty, anh T.A cười: “Đó là mức lương của mấy “sếp” ngồi bàn giấy, chứ lương người làm lâu năm như tôi mới hơn có 7 triệu lấy đâu ra mức bình quân cao đến thế. Một số người mới vào lương chỉ có vỏn vẹn hơn 3 triệu thôi”.

Một CN làm chung nhóm là anh N.V.H, mới 25 tuổi nhưng đã có thâm niên gần 3 năm trong nghề.

Anh kể: “hồi mới vào làm lương mình chỉ hơn 3,5 triệu một tháng. Do đặc thù công việc, phải thường xuyên thi công tại những nơi dơ bẩn, chui trong cống rãnh, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, nhưng lương lại trả quá thấp so với khối lượng công việc.””.

Anh H. cho biết rất bất ngờ với mức lương quá cao của lãnh đạo công ty. “Mấy ổng đâu biết mùi của nước cống là thế nào đâu, sao lại “ăn” lương khiếp thế” - anh bức xúc.

Tại một góc đường Đinh Tiên Hoàng đoạn qua Quận Bình Thạnh, giữa trưa 12 giờ, chúng tôi gặp một nhóm CN, Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng TP HCM vẫn đang hì hục gắn các trụ đèn đường cho kịp tiến độ thi công.

Một CN tên C. cho biết, lương ông chỉ hơn 5 triệu/tháng mặc dù đã làm tại đây hơn 5 năm.

“Mấy bữa nay anh em thường bàn tán về vấn đề này, biết là lương thấp nhưng biết làm sao được, mình chỉ là dân lao động chân tay”, ông C. cho biết.

Còn theo vợ chồng anh N. chị X. cùng làm tại Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh TP, thu nhập một tháng của hai vợ chồng cộng lại khoảng hơn 10 triệu đồng…

Về thông tin, GĐ, PGĐ, KTT của Công ty nhận mức lương hàng tỉ đồng một năm, anh N cho rằng điều này quá bất công cho người lao động.

“Họ nhận lương cao quá vậy mà lương của chúng tôi mấy năm nay cũng chỉ tăng được có mấy trăm ngàn. Nhắc tới mà tủi thân quá ” - anh X. chua chát nói

Đăng Biên – Quốc Đoan

tin nổi bật

Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong bảo đảm quyền con người ở lĩnh vực lao động

Hội thảo cập nhật tình hình thực hiện khuyến nghị về quyền con người trong lĩnh vực lao động – xã hội theo cơ chế UPR chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền LHQ diễn ra chiều nay.

‘Môi trường sạch - Cuộc sống xanh’ - hành trình vì nền nông nghiệp bền vững

Với chiến dịch "Môi trường sạch - Cuộc sống xanh", Syngenta đã cùng nông dân thực hiện thu gom và xử lý rác thải, đồng thời ký cam kết hành động bảo vệ môi trường vì một nền nông nghiệp Việt Nam xanh và bền vững.

Chủ tịch TP.HCM nêu giải pháp thúc đẩy đầu tư công trong năm 2023

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, giải pháp thúc đẩy đầu tư công trong năm 2023 là phải tháo gỡ chính các điểm nghẽn. TP đã thành lập 3 tổ công tác hoạt động hết công suất nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 đạt mục tiêu đề ra.

Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù tăng thu nhập cho công chức

UBND TP Hà Nội đang đề xuất với Trung ương chấp thuận cơ chế đặc thù để thành phố được quyết định tăng thu nhập cho cán bộ, công chức.

Thứ trưởng Quốc phòng Anh mong chờ tìm hiểu công nghệ quân sự Việt Nam

Thứ trưởng Quốc phòng Anh James Heappey đánh giá triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 là một sự kiện tuyệt vời, được tổ chức rất tốt. Ông mong chờ tìm hiểu một số công nghệ của Việt Nam.

Công an Long An thông báo tìm bị hại vụ án lừa đảo tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Công an tỉnh Long An đề nghị ai bị những cá nhân sống tại “Tịnh thất Bồng Lai” lừa đảo thì sớm liên hệ trình báo, cung cấp thông tin.

Cô giáo tiểu học lên mạng tìm người chuyển nhầm gần 2 tỷ đồng vào tài khoản

Được chuyển nhầm gần 2 tỷ đồng vào tài khoản nhưng không rõ người chuyển, cô giáo tiểu học ở Bình Dương lên mạng xã hội đăng thông tin tìm người để trả lại.

Nghệ An cải cách hành chính theo tinh thần chính quyền phục vụ

UBND tỉnh Nghệ An sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính theo tinh thần "chính quyền phục vụ, đồng hành với người dân, doanh nghiệp”, tháo gỡ, giải quyết những vấn đề thực tế.

Chánh Thanh tra Quảng Nam nói về việc chọn 12 cán bộ xác minh kê khai tài sản

Tỉnh Quảng Nam chọn ngẫu nhiên 12 cán bộ để xác minh kê khai tài sản, đã có kết luận xác minh tài sản, thu nhập đối với 1 cá nhân, đang tiến hành xác minh đối với 11 trường hợp còn lại.

CSGT Hà Nội xử lý, tạm giữ hàng loạt ô tô đỗ trên vỉa hè, nơi có biển cấm

Sáng 8/12, Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT, Công an Hà Nội) đã lập biên bản xử phạt 21 ô tô đỗ sai quy định tại quận Hoàn Kiếm.

Lời khai của nghi can phóng hỏa vụ cô gái tử vong trong vụ cháy nhà ở TP.HCM

Bước đầu, nghi can khai do mâu thuẫn tình cảm nên phóng hoả nhà thuê của người yêu cũ để trả thù tình.

Tổ chức lễ tang nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Vũ Oanh theo nghi thức cấp Nhà nước

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam quyết định tổ chức lễ tang nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Vũ Oanh với nghi thức lễ tang cấp Nhà nước.

Vi phạm nồng độ cồn, tài xế vào xe chốt cửa rồi đốt giấy tờ

Khi đang bị CSGT về xử lý hành vi vi phạm nồng độ cồn, nam tài xế quê ở Hà Tĩnh bất ngờ chạy vào xe Daewoo Lacetti rồi chốt cửa, đốt giấy tờ gây cháy một phần ghế ngồi.

Hình ảnh Su-30MK2, máy bay trực thăng Mi trình diễn tại Hà Nội

Sáng 8/12, các đơn vị máy bay chiến đấu 'hổ mang chúa' Su-30MK2, trực thăng Mi đã có màn trình diễn trong lễ khai mạc triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội).

Rực rỡ lễ hội Khinh khí cầu lần thứ 2 tại TP.HCM

Sáng 8/12, ngày hội Khinh khí cầu TP.HCM lần thứ 2 chính thức khai mạc tại Công viên chân cầu Thủ Thiêm 2 (TP Thủ Đức, TP.HCM).