Thủ khoa thi vào lớp 10 TP.HCM 'mách nước' để đạt điểm cao

Thủ khoa thi lớp 10 TP.HCM năm 2020 cho biết, để đạt được điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10, ngoài việc học kỹ sách giáo khoa cần biết chọn lọc kiến thức để học. 

Lê Nguyễn Anh Khuê là cựu học sinh lớp 9A16, Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa. Trong kỳ thi vào lớp 10 ở TP.HCM năm 2020, Anh Khuê vượt qua hơn 82.000 thí sinh để dành ngôi vị thủ khoa với 2 điểm 10 ở môn Toán và Tiếng Anh. Riêng Ngữ văn, Anh Khuê được 8,75 điểm.

Học kỹ sách giáo khoa

Anh Khuê chia sẻ từ đầu năm học lớp 9, tất cả học sinh đều biết sẽ có kì thi tuyển sinh quan trọng. Vì vậy từ đầu năm, học sinh nào cũng cố gắng soạn kĩ bài trước khi đến lớp. Với Anh Khuê, ngoài cố gằng học đều các môn sẽ chú trọng đặc biệt 3 môn Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh vì đây là 3 môn thi vào lớp 10 và cũng là mục tiêu thi vào lớp chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong.

Với môn Ngữ Văn, theo Anh Khuê, điều may mắn là năm lớp 9, cô giáo chủ nhiệm rất tâm huyết, đã truyền cảm hứng và giúp Khuê học hỏi được nhiều kĩ năng. Cách học của Khuê là soạn bài rất kĩ ở nhà trước mỗi tiết học lên lớp. Ở lớp, em nghe cô giảng và ghi chép thêm.

{keywords}
Lê Nguyễn Anh Khuê, thủ khoa thi vào lớp 10 TP.HCM 2020 (Ảnh: FBNV)

“Kết thúc mỗi bài học, em ôn bài lại ngay và học thuộc thơ hoặc dẫn chứng quan trọng. Ngoài ra, em cũng dành thời gian để tìm hiểu về tác giả và hoàn cảnh sáng tác, đọc những thông tin ngoài sách giáo khoa có liên quan tới tác phẩm. Riêng phần Tiếng Việt, em luyện tập đề các năm trước và bài tập trong sách khoa cho thật nhuần nhuyễn. Em xác định học hiểu rõ chứ không phải học thuộc”- Khuê kể.

Lê Nguyễn Anh Khuê đạt điểm tuyệt đối ở cả hai môn Toán và tiếng Anh, việc học hai môn này của Khuê có gì đặc biệt?

Với môn Toán, Anh Khuê học kĩ các công thức cơ bản để áp dụng nhuần nhuyễn vào giải nhiều dạng bài khác nhau. Trong quá trình học nếu gặp bài khó Khuê sẽ rủ bạn giải cùng để tìm ra nhiều hướng giải hoặc hỏi trực tiếp thầy cô.

“Môn Toán em cố gắng tự học trước để có nhiều thời gian luyện tập vì đề toán rất đa dạng và có nhiều cách giải khác nhau. Sau một thời gian luyện tập đến lúc giải đề, thay vì giải hết tất cả các câu em sẽ chú trọng đọc lướt qua một lần và chỉ chọn ra những câu khó để giải”.

Theo Anh Khuê, thông thường những câu cuối (bài hình học và bài toán thực tế) sẽ mất nhiều thời gian hơn do vậy cần tính toán phân bổ thời gian phù hợp.

Về điểm 10 môn tiếng Anh thi vào lớp 10, Khuê cho hay vẫn bám sát kiến thức trong sách giáo khoa, chú trọng những điểm ngữ pháp quan trọng. Phần nào không chắc chắn, Khuê tự tìm tài liệu để học thêm.

{keywords}
Anh Khuê cùng các bạn khi ở trường THCS (Ảnh: FBNV)

“Làm các đề thi từ năm trước em thấy phần lớn kiến thức trong đề đều dựa vào sách giáo khoa. Do vậy, trong thời gian luyện tập, ngoài giải đề các năm trước, đề thi thử, em làm thêm bài tập cho mỗi phần ngữ pháp, làm bài tập ôn mỗi chương”- Anh Khuê nói.

Để quen với áp lực kỳ thi vào 10

Ngoài các kiến thức là hành trang để bước vào phòng thi, Lê Nguyễn Anh Khuê cho hay điều quan trọng nhất lúc đi thi là phải tự tin vào bản thân. Để làm điều này, Khuê rèn cho mình không bị ảnh hưởng bởi các bạn xung quanh mà chỉ cần tập trung làm việc của mình.

Ngoài ra, cẩn thận cũng là một yếu tố rất quan trọng trong lúc làm bài, đặc biệt là môn tiếng Anh. Vì vậy, Anh Khuê kiểm tra lại bài nhiều lần sau khi làm xong. Anh Khuê bật mí, để quen với áp lực phòng thi, lúc ôn tập ở nhà Khuê lấy đồng hồ và tính thời gian làm bài. Với mỗi môn thi, Khuê luôn cố gắng hoàn thành bài trước thời gian quy định khoảng 5 phút, sau đó dò lại bài để không bị lo lắng không kịp giờ.

Thủ khoa trong kỳ thi lớp 10 TP.HCM năm 2020 khuyên các thí sinh năm nay dành thời gian ôn bài thật kĩ, học thuộc công thức dù là những chi tiết nhỏ nhặt nhất, nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa. Khi vào phòng thi phải giữ bình tĩnh, không để bản thân bị ảnh hưởng bởi những thí sinh khác và tập trung toàn bộ cho bài làm của mình. Trước ngày thi, nên nghỉ ngơi đầy đủ và đi ngủ sớm, giữ cho bản thân được tỉnh táo vào sáng đi thi.

Minh Anh

Giá trị của tri thức vào đề thi Ngữ văn lớp 10 ở Hà Nội

Giá trị của tri thức vào đề thi Ngữ văn lớp 10 ở Hà Nội

Sáng nay, hơn 93.000 sĩ từ 2k6 đã làm bài thi môn Ngữ Văn vào lớp 10 ở Hà Nội. Sau đây là đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ Văn tại Hà Nội năm 2021.

Biến động điểm chuẩn lớp 10 TP.HCM 3 năm qua

Biến động điểm chuẩn lớp 10 TP.HCM 3 năm qua

Ba năm qua, điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 công lập ở TP.HCM có nhiều biến động.Trong đó điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2020 tăng vọt so với năm 2019.

tin nổi bật

Điểm chuẩn ĐH Giao thông vận tải có thể giảm nhẹ

Lãnh đạo Trường ĐH Giao thông vận tải dự đoán điểm chuẩn một số ngành của trường năm 2022 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT có thể giảm nhẹ.

Thêm hai trường công an lấy điểm sàn là 70

Thêm hai trường công an công bố điểm sàn và cùng ở mức 70 điểm

Học phí các trường Y phía Bắc từ 14,3 - 60 triệu đồng/năm

Hiện, nhiều trường đại học đào tạo khối ngành sức khỏe đã thông báo mức điểm sàn xét tuyển và học phí năm 2022.

Học viện Chính trị Công an nhân dân công bố điểm sàn

Học viện Chính trị Công an nhân dân vừa công bố điểm sàn năm 2022.

So sánh học phí ngành Quản trị kinh doanh các ĐH phía Bắc

Quản trị kinh doanh là ngành học hot trong các kỳ thi xét tuyển đại học nhiều năm qua với điểm chuẩn cao. Học phí ngành này ở các trường ĐH phía Bắc hiện dao động từ khoảng 9,8 - 60 triệu đồng/năm học.

Hơn 62% đối tác liên kết với đại học Việt 'không được xếp hạng'

Theo Bộ GD-ĐT, các trường đại học Việt Nam chủ yếu liên kết đào tạo với các trường ở nước ngoài không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1.000 trường đại học trên thế giới.

Điểm chuẩn Học viện Tài chính có thể giảm từ 0,5 - 1 điểm

Qua phân tích phổ điểm, TS Nguyễn Đào Tùng, Chủ tịch Hội đồng Học viện Tài chính dự đoán điểm chuẩn các ngành của Học viện năm nay có thể sẽ giảm từ 0,5 - 1 điểm.

Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2022 giảm nhẹ

Theo Bộ GD-ĐT, tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2022 là 98,57%, riêng đối với thí sinh THPT cao hơn, đạt 99,16%.

ĐH Cảnh sát nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển

Đại học cảnh sát nhân dân vừa công bố điểm sàn trình độ đại học chính quy.

Điểm sàn các trường Quân đội cao nhất 24,5

Năm 2022, điểm sàn các trường quân đội cao nhất là 24,5 điểm, thấp nhất là 16 điểm.

46 thạc sĩ tốt nghiệp Trường ĐH Việt Nhật

46 tân thạc sĩ của Trường ĐH Việt Nhật có 15 công bố trước khi tốt nghiệp, trong đó có 8 công bố quốc tế. Ngoài ra, gần 10 người là sinh viên nước ngoài.

Mỗi năm thừa gần 20.000 chỉ tiêu thạc sĩ, tiến sĩ

Chỉ tiêu cho đào tạo tiến sĩ rất nhiều nhưng nhiều năm liền tuyển sinh không đạt. Theo Bộ GD-ĐT, nguyên nhân là do yêu cầu đầu vào và chuẩn đầu ra cao theo Thông tư số 08/2017.

Giảng viên thu nhập 300 triệu đồng/năm tăng mạnh

Giảng viên thu nhập trên 300 triệu/năm ở trường tự chủ tăng 8 lần sau 3 năm, chiếm 5,97%. Trong khi đó, trên 31% có thu nhập hơn 200 triệu. Bộ GD-ĐT nhận định, chi lương, tiền công tăng nhanh đang gây áp lực tăng thu...

Điểm sàn ĐH Khoa học Tự nhiên từ 20 - 22 điểm

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) thông báo mức điểm sàn xét tuyển vào trường. Theo đó, ngưỡng điểm đủ để xét tuyển của phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 dao động từ 20-22 điểm.

5 trường đại học có doanh thu nghìn tỷ ở Việt Nam

Theo Bộ GD-ĐT, có 5 trường đại học Việt Nam đạt doanh thu trên một nghìn tỷ đồng/năm, trong đó có 3 trường tư thục. Hai đại học quốc gia vắng bóng trong top 10 doanh thu cao nhất.