Thủ khoa thi vào lớp 10 TP.HCM 'mách nước' để đạt điểm cao

Thủ khoa thi lớp 10 TP.HCM năm 2020 cho biết, để đạt được điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10, ngoài việc học kỹ sách giáo khoa cần biết chọn lọc kiến thức để học. 

Lê Nguyễn Anh Khuê là cựu học sinh lớp 9A16, Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa. Trong kỳ thi vào lớp 10 ở TP.HCM năm 2020, Anh Khuê vượt qua hơn 82.000 thí sinh để dành ngôi vị thủ khoa với 2 điểm 10 ở môn Toán và Tiếng Anh. Riêng Ngữ văn, Anh Khuê được 8,75 điểm.

Học kỹ sách giáo khoa

Anh Khuê chia sẻ từ đầu năm học lớp 9, tất cả học sinh đều biết sẽ có kì thi tuyển sinh quan trọng. Vì vậy từ đầu năm, học sinh nào cũng cố gắng soạn kĩ bài trước khi đến lớp. Với Anh Khuê, ngoài cố gằng học đều các môn sẽ chú trọng đặc biệt 3 môn Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh vì đây là 3 môn thi vào lớp 10 và cũng là mục tiêu thi vào lớp chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong.

Với môn Ngữ Văn, theo Anh Khuê, điều may mắn là năm lớp 9, cô giáo chủ nhiệm rất tâm huyết, đã truyền cảm hứng và giúp Khuê học hỏi được nhiều kĩ năng. Cách học của Khuê là soạn bài rất kĩ ở nhà trước mỗi tiết học lên lớp. Ở lớp, em nghe cô giảng và ghi chép thêm.

{keywords}
Lê Nguyễn Anh Khuê, thủ khoa thi vào lớp 10 TP.HCM 2020 (Ảnh: FBNV)

“Kết thúc mỗi bài học, em ôn bài lại ngay và học thuộc thơ hoặc dẫn chứng quan trọng. Ngoài ra, em cũng dành thời gian để tìm hiểu về tác giả và hoàn cảnh sáng tác, đọc những thông tin ngoài sách giáo khoa có liên quan tới tác phẩm. Riêng phần Tiếng Việt, em luyện tập đề các năm trước và bài tập trong sách khoa cho thật nhuần nhuyễn. Em xác định học hiểu rõ chứ không phải học thuộc”- Khuê kể.

Lê Nguyễn Anh Khuê đạt điểm tuyệt đối ở cả hai môn Toán và tiếng Anh, việc học hai môn này của Khuê có gì đặc biệt?

Với môn Toán, Anh Khuê học kĩ các công thức cơ bản để áp dụng nhuần nhuyễn vào giải nhiều dạng bài khác nhau. Trong quá trình học nếu gặp bài khó Khuê sẽ rủ bạn giải cùng để tìm ra nhiều hướng giải hoặc hỏi trực tiếp thầy cô.

“Môn Toán em cố gắng tự học trước để có nhiều thời gian luyện tập vì đề toán rất đa dạng và có nhiều cách giải khác nhau. Sau một thời gian luyện tập đến lúc giải đề, thay vì giải hết tất cả các câu em sẽ chú trọng đọc lướt qua một lần và chỉ chọn ra những câu khó để giải”.

Theo Anh Khuê, thông thường những câu cuối (bài hình học và bài toán thực tế) sẽ mất nhiều thời gian hơn do vậy cần tính toán phân bổ thời gian phù hợp.

Về điểm 10 môn tiếng Anh thi vào lớp 10, Khuê cho hay vẫn bám sát kiến thức trong sách giáo khoa, chú trọng những điểm ngữ pháp quan trọng. Phần nào không chắc chắn, Khuê tự tìm tài liệu để học thêm.

{keywords}
Anh Khuê cùng các bạn khi ở trường THCS (Ảnh: FBNV)

“Làm các đề thi từ năm trước em thấy phần lớn kiến thức trong đề đều dựa vào sách giáo khoa. Do vậy, trong thời gian luyện tập, ngoài giải đề các năm trước, đề thi thử, em làm thêm bài tập cho mỗi phần ngữ pháp, làm bài tập ôn mỗi chương”- Anh Khuê nói.

Để quen với áp lực kỳ thi vào 10

Ngoài các kiến thức là hành trang để bước vào phòng thi, Lê Nguyễn Anh Khuê cho hay điều quan trọng nhất lúc đi thi là phải tự tin vào bản thân. Để làm điều này, Khuê rèn cho mình không bị ảnh hưởng bởi các bạn xung quanh mà chỉ cần tập trung làm việc của mình.

Ngoài ra, cẩn thận cũng là một yếu tố rất quan trọng trong lúc làm bài, đặc biệt là môn tiếng Anh. Vì vậy, Anh Khuê kiểm tra lại bài nhiều lần sau khi làm xong. Anh Khuê bật mí, để quen với áp lực phòng thi, lúc ôn tập ở nhà Khuê lấy đồng hồ và tính thời gian làm bài. Với mỗi môn thi, Khuê luôn cố gắng hoàn thành bài trước thời gian quy định khoảng 5 phút, sau đó dò lại bài để không bị lo lắng không kịp giờ.

Thủ khoa trong kỳ thi lớp 10 TP.HCM năm 2020 khuyên các thí sinh năm nay dành thời gian ôn bài thật kĩ, học thuộc công thức dù là những chi tiết nhỏ nhặt nhất, nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa. Khi vào phòng thi phải giữ bình tĩnh, không để bản thân bị ảnh hưởng bởi những thí sinh khác và tập trung toàn bộ cho bài làm của mình. Trước ngày thi, nên nghỉ ngơi đầy đủ và đi ngủ sớm, giữ cho bản thân được tỉnh táo vào sáng đi thi.

Minh Anh

Giá trị của tri thức vào đề thi Ngữ văn lớp 10 ở Hà Nội

Giá trị của tri thức vào đề thi Ngữ văn lớp 10 ở Hà Nội

Sáng nay, hơn 93.000 sĩ từ 2k6 đã làm bài thi môn Ngữ Văn vào lớp 10 ở Hà Nội. Sau đây là đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ Văn tại Hà Nội năm 2021.

Biến động điểm chuẩn lớp 10 TP.HCM 3 năm qua

Biến động điểm chuẩn lớp 10 TP.HCM 3 năm qua

Ba năm qua, điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 công lập ở TP.HCM có nhiều biến động.Trong đó điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2020 tăng vọt so với năm 2019.

tin nổi bật

Đề Vật lý thi thử tốt nghiệp THPT năm 2022

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Nam Định đã xây dựng đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Vật lý để khảo sát chất lượng học sinh trên địa bàn.

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh của Nam Định

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Nam Định đã xây dựng đề thi thử môn Tiếng Anh để khảo sát chất lượng học sinh khối 12.

24 giờ cuối cùng, ôn Văn như thế nào để được 9+?

Chỉ còn một ngày nữa, là các sĩ tử 2K4 sẽ bước vào kì thi tốt nghiệp THPT với bao nhiêu lo lắng, bao nhiêu cố gắng, bao nhiêu sự chuẩn bị… Thầy Đức Anh mách nhỏ cho thí sinh 10 điều cần làm để thăng hoa trong bài văn, ghi được điểm cao.

4 cách tra cứu điểm thi lớp 10 của Hà Nội

Theo thông báo của Sở GD-ĐT, việc chấm thi vào lớp 10 đang được khẩn trương thực hiện. Điểm thi vào lớp 10 sẽ được công bố chậm nhất ngày 9/7.

Phát hiện thiết bị gian lận thi cử siêu nhỏ trước ngày thi tốt nghiệp

Những chiếc tai nghe siêu nhỏ được gắn với điện thoại để tuồn thông tin vào phòng thi đã bị công an phát hiện.

Gần 40 tỉnh, thành công bố điểm thi lớp 10 năm 2022

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều tỉnh, thành đã hoàn thành xong việc tổ chức kỳ thi vào lớp 10 năm 2022 và công bố điểm.

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Địa lý năm 2022

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Nam Định đã xây dựng đề thi thử môn Địa lý để khảo sát chất lượng học sinh khối 12.

Bộ GD-ĐT đề xuất giảm mức tăng học phí: Các đại học nói gì?

Bộ GD-ĐT kiến nghị lùi khung học phí quy định tại Nghị định 81 thêm 1 năm, trong khi một số trường đã công bố tăng mạnh học phí từ trước đó.

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Lịch sử năm 2022

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, việc luyện đề thi thử phần nào giúp học sinh làm quen dạng thức đề, rèn tâm lý làm bài và thêm tự tin. Sở GD-ĐT Nam Định cũng xây dựng đề thi thử môn Lịch sử để khảo sát chất lượng học sinh.

Đề thi thử tốt nghiệp THPT năm 2022 môn Sinh học

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, việc luyện đề thi thử phần nào giúp học sinh làm quen dạng thức đề, rèn tâm lý làm bài và thêm tự tin khi vào thi chính thức. Sở GD-ĐT Nam Định cũng xây dựng đề thi thử môn Sinh học để khảo sát học sinh.

Lùi kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia năm 2022

Ban tổ chức thi kỹ năng nghề Việt Nam vừa thông báo điều chỉnh kế hoạch thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 (đợt 2) năm 2022.

Trường hợp thí sinh bị trừ điểm, hủy kết quả thi tốt nghiệp THPT

Trong quy chế kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, thí sinh vi phạm có thể bị trừ 50% số điểm, cho 0 điểm hoặc đình chỉ và hủy kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Hóa học năm 2022

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc xây dựng đề thi thử môn Hóa học để khảo sát kiến thức của học sinh.

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Vật lý năm 2022 của Vĩnh Phúc

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Vật lý năm 2022 được Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc xây dựng để khảo sát chất lượng học sinh trên địa bàn.

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Toán năm 2022 của Nam Định

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Nam Định đã xây dựng đề thi thử môn Toán để khảo sát chất lượng học sinh khối 12.