Thứ trưởng Giao thông: Hạn chế xe máy phải trả lời câu hỏi của dân

“Hạn chế phương tiện cá nhân phải trả lời câu hỏi của người dân không đi xe cá nhân thì đi bằng xe gì?...”.

- “Hạn chế phương tiện cá nhân phải trả lời câu hỏi của người dân không đi xe cá nhân thì đi bằng xe gì?...”, Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ đặt vấn đề tại buổi làm việc về thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng trong công tác đảm bảo hoạt động ATGT ở Hà Nội sáng nay.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, Sở đang xây dựng kế hoạch đưa ra lộ trình hạn chế xe máy trong vòng 13 năm tới.

Thời gian này, HN sẽ xây dựng kế hoạch đáp ứng các điều kiện để khi cấm xe máy người dân sẽ có phương tiện khác thay thế.

{keywords}
Hà Nội đưa ra lộ trình hạn chế xe máy vào năm 2030

Việc hạn chế xe máy đã được Sở nghiên cứu trình UBND TP, chia  thành nhiều giai đoạn.

Giai đoạn đầu (2017-2018) sẽ phối hợp với Bộ GTVT tiếp tục nghiên cứu trình Thủ tướng ban hành các tiêu chuẩn về niên hạn sử dụng đối với xe máy để thu hồi dần xe máy cũ nát, không đảm bảo điều kiện, ô nhiễm môi trường.

“Thủ tướng đã có quy định về thu hồi xe máy cũ nát bắt đầu thực hiện từ 1/1/2018, tuy nhiên đang thiếu điều kiện cụ thể để thu hồi. Hiện TP mới xử lý theo cảm quan chứ chưa có quy định tiêu chuẩn… ", ông Viện cho biết.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết thêm, trong thời gian tới Sở sẽ tiếp tục phát triển giao thông công cộng để đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân, hướng tới giảm dần nhu cầu sử dụng phương tiện cá nhân...

Đồng tình với chủ trương hạn chế xe máy vào nội đô, ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông (Bộ GTVT) cho rằng, cùng với việc hoàn thành 8 tuyến đường sắt đô thị vào năm 2030 thì các tuyến xe buýt kết nối tại Thủ đô Hà Nội phải cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân thì mới thực hiện được.

Ông lưu ý, cùng với việc hạn chế xe máy, Hà Nội cũng cần nghiên cứu tới việc thu phí phương tiện ô tô cá nhân đi vào nội đô để hạn chế xe cá nhân. Có như vậy giao thông công cộng trong nội đô TP mới phát triển và phát huy được hiệu quả.

Cấm xe máy dân đi bằng phương tiện gì?

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, không nên dùng từ cấm mà dùng từ dừng lưu thông xe máy vào những khu vực trung tâm có đủ điều kiện phục vụ vận tải công cộng.

Bởi, theo ông Hùng hiện nay từ vành đai 4 trở vào là trung tâm nên phạm vi dừng hoạt động xe cá nhân như vậy rất là rộng, điều này khiến nhiều người bẻ vấn đề cấm cả khu vực khi chưa đủ điều kiện cho vận tải công cộng phát triển là rất khó thực hiện.

{keywords}

Thứ trưởng Lê Đình Thọ phát biểu tại buổi làm việc với Hà Nội sáng nay


Tiếp thu ý kiến của các đơn vị, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho rằng, muốn hạn chế phương tiện cá nhân ở Hà Nội cũng như TP.HCM phải giải quyết được bài toán hạ tầng giao thông và vận tải công cộng đáp ứng khối lượng lớn.

“Muốn hạn chế xe cá nhân vào khu vực trung tâm thì phải trả lời được câu hỏi của người dân: Không đi xe máy tôi đi bằng xe gì? Không có vận tải công cộng tàu điện ngầm trên cao và xe buýt… thì không thể hạn chế được xe cá nhân”, Thứ trưởng Thọ nói.

Từ đánh giá của mình ông Thọ cho rằng, Hà Nội cần phải có kế hoạch phát triển vận tải công cộng chủ lực thật cụ thể trước khi thực hiện hạn chế xe cá nhân. Bởi hiện nay kể cả HN có tiền đầu tư hạ tầng giao thông công cũng rất khó làm ngay được do mất thời gian giải phóng mặt bằng, đền bù thu hồi đất…

Bí thư Hà Nội: Hạn chế xe cá nhân, khó vẫn phải làm

Bí thư Hà Nội: Hạn chế xe cá nhân, khó vẫn phải làm

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định: "Việc hạn chế xe cá nhân, khó nhưng vẫn phải làm". 

Hạn chế xe cá nhân, Hà Nội nên làm gì?

Hạn chế xe cá nhân, Hà Nội nên làm gì?

Chủ tịch Hà Nội lại vừa đề xuất việc hạn chế phương tiện cá nhân ở thủ đô. Liệu Hà Nội có làm được, và làm thế nào?

Hà Nội nên thu phí xe cá nhân giờ cao điểm

Hà Nội nên thu phí xe cá nhân giờ cao điểm

Hà Nội nên cho phép ô tô cá nhân đi vào giờ cao điểm có thu phí, đồng thời tổ chức đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ với các tuyến phố cụ thể.

Hà Nội cấm xe máy nội thành từ 2030 là quá nóng vội?

Hà Nội cấm xe máy nội thành từ 2030 là quá nóng vội?

Nguyên Giám đốc Sở QHKT HN Tô Anh Tuấn đề nghị nội dung cấm xe máy tại nội đô nên xây dựng một đề án riêng để nghiên cứu thật kỹ càng.

Vũ Điệp

tin nổi bật

Chính phủ yêu cầu đến cuối tháng 7 phải triển khai thu phí tự động trên cả nước

Trong thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Văn phòng Chính phủ nêu rõ, “đến 31/7/2022 nếu không triển khai việc thu phí tự động sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, bao gồm cả việc xem xét việc tạm dừng thu phí (xả trạm).

Cục CSGT đề nghị nhà sản xuất hỗ trợ khách đăng ký xe qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT, Bộ Công an) đề nghị nhà sản xuất, phân phối hỗ trợ khách hàng đăng ký ô tô, xe máy qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Mercedes Maybach tông loạt xe máy dưới hầm chung cư, một người bị thương

Chiếc xe Mercedes Maybach tông loạt xe máy rồi lao thẳng vào chốt bảo vệ khiến một người bị thương.

Bỏ đăng kiểm lần đầu xe mới, lo chuyện vừa xuất xưởng đã lỗi

Nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm đồng thuận với việc nghiên cứu bỏ đăng kiểm lần đầu với xe mua mới.

Văng vào bánh xe khách, cháu bé 2 tuổi ở Hà Nội tử vong

Khoảng 18 giờ ngày 26/5, tại khu vực cầu Trắng (quận Hà Đông, Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 1 người tử vong.

Xe buýt ở TP.HCM chạy tốc độ cao vượt đèn đỏ, tài xế bị đình chỉ 7 ngày

Xe buýt ở TP.HCM chạy vượt đèn đỏ với tốc độ cao gây bức xúc dư luận, nam tài xế vừa bị đình chỉ công tác 7 ngày.

Xe container quệt vào cây ở Hà Nội, cành gãy rơi trúng một học sinh

Xe container di chuyển trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình, Hà Nội) thì quệt vào cây khiến cành lớn gãy, rơi trúng một học sinh đi xe đạp điện.

Người phụ nữ ở Bắc Ninh bấm được biển số 567.89

Chị N.T.H làm thủ tục đăng ký xe ô tô mới mua tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Ninh bất ngờ bấm được biển số 99A- 567.89.

Người dân ‘điên đầu’ vượt ải kẹt xe trên đường qua 'khu nhà giàu' Thảo Điền

Vào giờ cao điểm, tình trạng kẹt xe liên tục diễn ra trên Xa lộ Hà Nội đoạn qua phường Thảo Điền khiến người dân TP.HCM phải nhích từng mét.

Nắp chắn rác trên cầu Bình Phước bị mất được lắp đặt mới

Sau thời gian hàng loạt nắp chắn rác trên cầu Bình Phước ở TP.HCM bị mất đang được ngành chức năng lắp đặt mới.

Cảnh sát cơ động Thanh Hóa trị 'quái xế' bằng bắt nguội

Thay vì quăng lưới bắt quái xế hoặc đuổi bắt như trước đây, lực lượng Cảnh sát cơ động Thanh Hóa theo chân đối tượng về đến điểm cuối cùng và bắt giữ.

Trải dài suốt 5 khóa Quốc hội, đường Hồ Chí Minh vẫn chưa xong

ĐBQH nêu, trải dài suốt 5 khóa, Quốc hội đã theo dõi sát sao nhưng mục tiêu kết nối toàn tuyến từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau) vẫn không thực hiện được. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “dứt khoát bố trí vốn để làm cho xong”.

Người đàn ông ở Bắc Ninh mua ô tô cho vợ, bốc được biển ngũ quý 5

Anh Nguyễn Văn N. (Gia Bình, Bắc Ninh) đến làm thủ tục đăng ký cho xe ô tô mới mua thì may mắn bấm được "biển đẹp" ngũ quý 5.

Xe con cháy ngùn ngụt trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng

Chiếc xe bốc cháy như đuốc trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, tài xế chỉ kịp đánh vào làn khẩn cấp, nhảy ra ngoài thoát thân.

Diễn biến mới vụ tài xế tố CSGT Quảng Trị đánh gãy xương sườn

Trong thời gian chờ kết luận của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị liên quan đến đơn tố cáo của tài xế Hiếu, Trạm CSGT Hải Lăng đã lập thêm nhiều biên bản vi phạm hành chính đối với tài xế này.