- “Hạn chế phương tiện cá nhân phải trả lời câu hỏi của người dân không đi xe cá nhân thì đi bằng xe gì?...”, Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ đặt vấn đề tại buổi làm việc về thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng trong công tác đảm bảo hoạt động ATGT ở Hà Nội sáng nay.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, Sở đang xây dựng kế hoạch đưa ra lộ trình hạn chế xe máy trong vòng 13 năm tới.

Thời gian này, HN sẽ xây dựng kế hoạch đáp ứng các điều kiện để khi cấm xe máy người dân sẽ có phương tiện khác thay thế.

{keywords}
Hà Nội đưa ra lộ trình hạn chế xe máy vào năm 2030

Việc hạn chế xe máy đã được Sở nghiên cứu trình UBND TP, chia  thành nhiều giai đoạn.

Giai đoạn đầu (2017-2018) sẽ phối hợp với Bộ GTVT tiếp tục nghiên cứu trình Thủ tướng ban hành các tiêu chuẩn về niên hạn sử dụng đối với xe máy để thu hồi dần xe máy cũ nát, không đảm bảo điều kiện, ô nhiễm môi trường.

“Thủ tướng đã có quy định về thu hồi xe máy cũ nát bắt đầu thực hiện từ 1/1/2018, tuy nhiên đang thiếu điều kiện cụ thể để thu hồi. Hiện TP mới xử lý theo cảm quan chứ chưa có quy định tiêu chuẩn… ", ông Viện cho biết.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết thêm, trong thời gian tới Sở sẽ tiếp tục phát triển giao thông công cộng để đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân, hướng tới giảm dần nhu cầu sử dụng phương tiện cá nhân...

Đồng tình với chủ trương hạn chế xe máy vào nội đô, ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông (Bộ GTVT) cho rằng, cùng với việc hoàn thành 8 tuyến đường sắt đô thị vào năm 2030 thì các tuyến xe buýt kết nối tại Thủ đô Hà Nội phải cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân thì mới thực hiện được.

Ông lưu ý, cùng với việc hạn chế xe máy, Hà Nội cũng cần nghiên cứu tới việc thu phí phương tiện ô tô cá nhân đi vào nội đô để hạn chế xe cá nhân. Có như vậy giao thông công cộng trong nội đô TP mới phát triển và phát huy được hiệu quả.

Cấm xe máy dân đi bằng phương tiện gì?

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, không nên dùng từ cấm mà dùng từ dừng lưu thông xe máy vào những khu vực trung tâm có đủ điều kiện phục vụ vận tải công cộng.

Bởi, theo ông Hùng hiện nay từ vành đai 4 trở vào là trung tâm nên phạm vi dừng hoạt động xe cá nhân như vậy rất là rộng, điều này khiến nhiều người bẻ vấn đề cấm cả khu vực khi chưa đủ điều kiện cho vận tải công cộng phát triển là rất khó thực hiện.

{keywords}

Thứ trưởng Lê Đình Thọ phát biểu tại buổi làm việc với Hà Nội sáng nay


Tiếp thu ý kiến của các đơn vị, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho rằng, muốn hạn chế phương tiện cá nhân ở Hà Nội cũng như TP.HCM phải giải quyết được bài toán hạ tầng giao thông và vận tải công cộng đáp ứng khối lượng lớn.

“Muốn hạn chế xe cá nhân vào khu vực trung tâm thì phải trả lời được câu hỏi của người dân: Không đi xe máy tôi đi bằng xe gì? Không có vận tải công cộng tàu điện ngầm trên cao và xe buýt… thì không thể hạn chế được xe cá nhân”, Thứ trưởng Thọ nói.

Từ đánh giá của mình ông Thọ cho rằng, Hà Nội cần phải có kế hoạch phát triển vận tải công cộng chủ lực thật cụ thể trước khi thực hiện hạn chế xe cá nhân. Bởi hiện nay kể cả HN có tiền đầu tư hạ tầng giao thông công cũng rất khó làm ngay được do mất thời gian giải phóng mặt bằng, đền bù thu hồi đất…

Bí thư Hà Nội: Hạn chế xe cá nhân, khó vẫn phải làm

Bí thư Hà Nội: Hạn chế xe cá nhân, khó vẫn phải làm

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định: "Việc hạn chế xe cá nhân, khó nhưng vẫn phải làm". 

Hạn chế xe cá nhân, Hà Nội nên làm gì?

Hạn chế xe cá nhân, Hà Nội nên làm gì?

Chủ tịch Hà Nội lại vừa đề xuất việc hạn chế phương tiện cá nhân ở thủ đô. Liệu Hà Nội có làm được, và làm thế nào?

Hà Nội nên thu phí xe cá nhân giờ cao điểm

Hà Nội nên thu phí xe cá nhân giờ cao điểm

Hà Nội nên cho phép ô tô cá nhân đi vào giờ cao điểm có thu phí, đồng thời tổ chức đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ với các tuyến phố cụ thể.

Hà Nội cấm xe máy nội thành từ 2030 là quá nóng vội?

Hà Nội cấm xe máy nội thành từ 2030 là quá nóng vội?

Nguyên Giám đốc Sở QHKT HN Tô Anh Tuấn đề nghị nội dung cấm xe máy tại nội đô nên xây dựng một đề án riêng để nghiên cứu thật kỹ càng.

Vũ Điệp