Thứ trưởng Nội vụ: 'Lạm phát' cấp phó gây lãng phí

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, thêm một cấp phó là thêm phòng làm việc, xe cộ, phụ cấp chức vụ, chưa kể nhiều cấp phó mà cấp trưởng không làm gì...

- Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, thêm một cấp phó là thêm phòng làm việc, xe cộ, phụ cấp chức vụ, chưa kể nhiều cấp phó mà cấp trưởng không làm gì...

Trao đổi xung quanh câu chuyện lạm phát cấp phó đang nóng trên nghị trường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết Nghị định 36 của CP quy định rõ số lượng cấp phó, ví dụ ở các bộ là không quá 4, trường hợp đặc biệt do cấp có thẩm quyền xem xét quyết định. Do đó, các cơ quan không thể tùy tiện tăng mà phải theo các trình tự thủ tục nhất định.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn. Ảnh: H.Anh

Phó nhiều do khách quan

Ông cho hay, qua khảo sát của Bộ đối với một số bộ ngành, địa phương, số lượng  cấp phó ở các đơn vị khác nhau không đồng đều. Có những đơn vị không sử dụng hết mức cấp phó do pháp luật quy định vì không thấy cần thiết phải bổ sung. Nhưng cũng có những đơn vị vì lý do khách quan, hoặc do điều kiện này khác, số lượng cấp phó nhiều hơn quy định.

Theo ông Tuấn cấp phó nhiều có ba lý do. Đó là khi sắp xếp lại bộ máy, hợp nhất một số cơ quan, phải tôn trọng chức danh phó đang có để đảm bảo ổn định tổ chức, đội ngũ cán bộ. Ngoài ra, khi tổ chức bộ đa ngành, đa lĩnh vực cần các chuyên gia làm cấp phó để giúp cấp trưởng quản lý, phụ trách các lĩnh vực chuyên sâu.

Công tác cán bộ có việc luân chuyển để đào tạo, bồi dưỡng cũng dẫn đến việc bổ  sung cấp phó do yêu cầu của công tác cán bộ.

"Đó đều là những nguyên nhân khách quan, nhưng tình trạng cấp phó như vậy cũng là vấn đề dư luận quan tâm. Bộ Nội vụ đang lắng nghe, nghiên cứu để tham mưu cho các cấp có thẩm quyền xem xét, đảm bảo có những quy định pháp lý phù hợp với điều kiện cụ thể của từng cơ quan, lĩnh vực…"

Có phải vì họp hành quá nhiều nên cần nhiều cấp phó để đi họp không?

Tôi nghĩ rằng việc họp hành rất cần có lãnh đạo đi, nhưng cần hơn là những người am hiểu, có chuyên môn về chủ đề cuộc họp. Cử người đi họp cũng không nhất thiết phải là cấp phó, nếu có cán bộ là chuyên gia giỏi, có thể tham mưu thảo luận về các nội dung của cuộc họp. Cử đúng người sẽ góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả cuộc họp. Cử những người đi họp không nắm được nội dung cuộc họp sẽ gây lãng phí.

Nói đi họp là nguyên nhân cấp phó tăng lên không hoàn toàn chính xác, tôi không đồng tình quan điểm này.

Không có chuyện quy hết cho cấp phó

Có ý kiến rằng nhiều cấp phó sẽ khó quy trách nhiệm, ông nghĩ sao?

Việc quy trách nhiệm và việc số lượng cấp phó tăng lên, không liên quan chặt chẽ  lắm, vì việc xác định trách nhiệm của người được giao những thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ nhất định phải căn cứ vào quyền hạn và trách nhiệm được giao. Nếu không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ đã được giao, sẽ bị quy trách nhiệm.

Khi đã phân công, phân nhiệm rõ ràng và không có sự chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ giữa những người giữ các chức danh cấp phó, cấp trưởng sẽ có thể xác định trách nhiệm một cách rõ ràng.

Cấp phó dù nhiều hay ít thì khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra trong cơ quan, tổ chức, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm chính. Tôi cũng nghe ý kiến rằng nhiều cấp phó thì người đứng đầu sẽ không làm gì cả mà phân hết cho cấp phó, dẫn đến việc có gì xảy ra thì chỉ cấp phó chịu. Điều đó không hoàn toàn đúng.

Cấp phó giúp cấp trưởng, cấp phó ký là người ký thay cho cấp trưởng, ông phó ký chính là ông trưởng ký. Vì thế, khi có vấn đề xảy ra, người đứng đầu vẫn phải chịu trách nhiệm, không thể quy hoàn toàn cho cấp phó.

Thêm cấp phó là thêm xe cộ

Với con số 39 nghìn cơ quan hành chính trên cả nước, ông nhận định thế nào về tác động của việc tăng số lượng cấp phó đối với ngân sách nhà nước?

Tôi nghĩ tăng cấp phó chắc chắn dẫn đến lãng phí cơ sở vật chất, tiền bạc, vì thêm một cấp phó là thêm phòng làm việc, xe cộ, phụ cấp chức vụ… Nhưng tính toán như thế với tất cả các cơ quan, đơn vị trong cả nước thì cũng chưa hoàn toàn chính xác.

Lãng phí lớn nhất là việc không phân công, phân nhiệm rõ ràng, nhiều cấp phó mà cấp trưởng không làm gì, dẫn đến hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan, tổ chức không cao, phục vụ nhân dân không tốt. Đấy mới là cái lãng phí lớn nhất, rất khó đo lường.

Nên vấn đề đang đặt ra là xác định chính xác số lượng cấp phó cần thiết đủ để cùng người đứng đầu lãnh đạo đơn vị, cơ quan thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ  được giao. Bộ Nội vụ đang nghiên cứu để tham mưu việc quy định chặt chẽ số lượng cấp phó trong các cơ quan, tổ chức.

Thanh Vân - Chung Hoàng

tin nổi bật

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".

Cháy lớn tại công ty may ở Quảng Nam

Chiều 25/5, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy nghiêm trọng tại một công ty may.

Người phụ nữ ở Bắc Ninh bấm được biển số 567.89

Chị N.T.H làm thủ tục đăng ký xe ô tô mới mua tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Ninh bất ngờ bấm được biển số 99A- 567.89.

Săn tìm ‘mẹ bầu’ để mua trẻ sơ sinh bán qua biên giới

Em bé mới lọt lòng mẹ đã bị bọn buôn người mua đi bán lại nhiều lần với giá rẻ mạt...

Bố trí 670 tỷ đồng giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thông qua nghị quyết về việc bố trí vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, chi 50% chi phí giải phóng mặt bằng dự án thành phần 3 thuộc dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1).

Nghẹn ngào lễ an táng, truy điệu 103 liệt sĩ hy sinh tại Lào về với đất mẹ

Sáng 25/5, hài cốt của 103 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Diện mạo đại lộ Nguyễn Văn Linh trước ngày hoàn thành mở rộng

Sau nhiều tháng thi công mở rộng, đường Nguyễn Văn Linh đoạn từ giao lộ Huỳnh Tấn Phát đến Nguyễn Thị Thập, quận 7, cơ bản đã hoàn thiện, dự kiến hoàn thành cuối tháng 5/2022.

Chủ tịch nước: Đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo

Phát biểu tại phiên họp tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về gói kích thích kinh tế phải đi vào cuộc sống để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chứ “đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo”.

Thêm lô hàng hỗ trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng không lấy ra được

Thông tin được Đại biểu Trương Thị Ngọc Ánh nêu tại phiên thảo luận tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội sáng 25/5 khi nói về thủ tục hành chính gây khó khăn ngay cả với hàng từ thiện.

Lo mất an toàn hàng không vì người dân thả diều, đốt rơm rạ

Người dân địa phương đốt rơm rạ, thả diều, chiếu đèn lazer… đang gây mất an toàn hàng không tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Hà Nội sẽ có 17 cầu vượt bắc qua sông Hồng

Ngoài 7 cây cầu hiện có, theo quy hoạch đến 2030, tầm nhìn 2050, Thủ đô Hà Nội sẽ có thêm 10 cây cầu vượt qua sông Hồng.

Bộ trưởng Nội vụ: Chuyển đổi số là mục tiêu, động lực cải cách nền hành chính

Bộ trưởng Nội vụ nhấn mạnh: Chuyển đổi số quốc gia vừa là mục tiêu, vừa là động lực cải cách nền hành chính để từ đó thúc đẩy Chính phủ số, chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, công dân số.

‘Mời cả nội chính, công an ngồi hội đồng vẫn không mua sắm được, lạ thế!’

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, một số địa phương khi mua sắm thì mời cả cơ quan nội chính, thanh tra, công an vào ngồi hội đồng nhưng vẫn không mua được.

Chủ tịch TP.HCM trăn trở khi bác sĩ từ 'người hùng' thành sai phạm vì mua sắm thiết bị

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, sau chống dịch đã ghi nhận, tôn vinh lực lượng y tế như những "người hùng" nhưng gần đây xã hội đang có xu hướng nhìn bất kỳ cái gì, bất cứ việc mua sắm nào của y tế cũng đều có chủ ý sai phạm.

Cảnh sát nhân dân giữ vai trò nòng cốt trong phòng chống tội phạm

Sáng 25/5, Bộ Công an phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia "Lực lượng Cảnh sát nhân dân trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam”.