- Bộ GTVT đề nghị chưa áp dụng hình thức tịch thu phương tiện đối với hành vi vi phạm, cần có thời gian tuyên truyền, phổ biến, tạo đồng thuận xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm nay chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3. 

{keywords}
Toàn cảnh phiên họp

Tại phiên họp, Chính phủ đã nghe, thảo luận về báo cáo của các bộ, cơ quan chức năng về một số vấn đề.

Về đề xuất tịch thu phương tiện đối với người điều khiển sử dụng rượu bia của UB An toàn giao thông quốc gia, Bộ GTVT sau thời gian nghiên cứu đề xuất này đã báo cáo Chính phủ, theo đó cho rằng đề xuất trên là có căn cứ pháp lý và việc có chế tài mạnh với hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng rượu bia là cần thiết.

Tuy nhiên, cần có thời gian tuyên truyền, phổ biến, tạo sự đồng thuận xã hội, nên tại thời điểm hiện nay, đề nghị chưa áp dụng hình thức tịch thu phương tiện đối với hành vi vi phạm nêu trên.

Thủ tướng đã đồng ý với các kiến nghị của Bộ GTVT.

Sửa điều 60 luật BHXH

Chính phủ cũng đã nghe, thảo luận về báo cáo của các bộ, cơ quan chức năng đối với kiến nghị của công nhân về điều 60 luật Bảo hiểm xã hội 2014 (có hiệu lực vào 1/1/2016), trong đó có quy định việc không cho người tham gia BHXH được hưởng BHXH một lần như luật hiện hành. Bộ LĐ-TB-XH, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND TP.HCM đã kiến nghị việc sửa luật cho phù hợp với tình hình thực tiễn và nguyện vọng của công nhân.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến thảo luận, Chính phủ đã nhất trí với kiến nghị của các bộ, cơ quan, địa phương nêu trên và kiến nghị Quốc hội sửa đổi điều 60 luật Bảo hiểm xã hội 2014 theo hướng nếu người lao động không đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu thì được hưởng BHXH một lần.

Hồng Nhì