Là lãnh đạo chính trị được trả lương cao nhất thế giới và người đứng đầu một chính phủ cam kết sẽ không dung thứ cho nạn tham nhũng, Thủ tướng Singapore đương nhiệm thường nhờ cậy các kênh pháp lý để bảo vệ danh dự cho bản thân.

{keywords}
Thủ tướng Singapore vẫy chào phóng viên khi tới tòa án. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, ông Lý Hiển Long, 68 tuổi đang kiện Leong Sze Hian, một cố vấn tài chính 66 tuổi vì một bài viết đăng trên Facebook hồi tháng 11/2018, trong đó chia sẻ đường dẫn tới một bài báo trên trang tin tức The Coverage của Malaysia.

Các luật sư của ông Lý nói bài báo có chứa nhiều cáo buộc "ngụy tạo, vô căn cứ", đồng thời tố cáo ông Leong cố tình chia sẻ những thông tin ác ý nhằm gây tổn hại cho thân chủ của họ.

Ông Leong sau đó đã xóa bỏ bài đăng gây tranh cãi trên trang Facebook cá nhân. Vị cố vấn tài chính này cũng thẳng thừng bác bỏ các cáo buộc và khẳng định, ông chỉ đơn thuần tái chia sẻ bài báo mà không đưa thêm các bình luận hay thay đổi nội dung của nó.

Phiên tòa xử vụ Thủ tướng Lý kiện ông Leong bôi nhọ nhân phẩm dự kiến sẽ kéo dài tới cuối tuần này. Người đứng đầu Chính phủ Singapore dự kiến sẽ tham gia đối chất với các luật sư trước tòa.

Reuters cho biết, nhiều nhân vật cấp cao trong đảng Hành động nhân dân (PAP) cầm quyền, kể cả cha của Thủ tướng Lý Hiển Long - cố Thủ tướng Lý Quang Diệu từng kiện truyền thông nước ngoài, các đối thủ chính trị và những người bình luận trực tuyến tội phỉ báng.

Năm 2015, ông Lý đã dành nhiều giờ hầu tòa để trả lời các câu hỏi đối chất từ một blogger bị ông kiện cố tình quy kết thủ tướng sai phạm trong cách quản lý chương trình quỹ hưu trí bắt buộc ở đảo quốc sư tử.

Tuấn Anh 

Thủ tướng Campuchia chỉ trích phát biểu của Thủ tướng Singapore về Việt Nam và Campuchia

Thủ tướng Campuchia chỉ trích phát biểu của Thủ tướng Singapore về Việt Nam và Campuchia

Tối 6/6, Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen đã gửi một thông điệp qua Facebook tới Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, chỉ trích nặng nề các phát biểu của Thủ tướng Singapore về Việt Nam và Campuchia. 

Ông Lý Hiển Long nói quan hệ Mỹ-Trung ở mức 'rất nguy hiểm'

Ông Lý Hiển Long nói quan hệ Mỹ-Trung ở mức 'rất nguy hiểm'

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã chạm tới một mức độ "rất nguy hiểm" mà không có dấu hiệu sẽ giảm bớt căng thẳng sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới.