Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 7996 gửi UBND TP Hà Nội truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến phản ánh, kiến nghị của các hộ gia đình khu nhà ở ngõ 15 phố Sơn Tây (phường Điện Biên, quận Ba Đình).

Văn bản nêu rõ, các hộ gia đình hiện đang ở khu nhà ngõ 15 phố Sơn Tây có đơn gửi Thủ tướng phản ảnh, kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng (GPXD) nhà số 15 phố Sơn Tây cho ông Lê Công.

{keywords}
Công trình nhà ở riêng lẻ tại lô đất B3 phố Sơn Tây-phường Điện Biên nằm đối diện công trình sai phép 8B Lê Trực được cấp GPXD có đến 4 tầng hầm, với tổng diện tích các tầng hầm gần bằng tổng diện tích các tầng nổi.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra, giải quyết phản ánh, kiến nghị của các hộ dân theo đúng quy định của pháp luật, trả lời cho các hộ gia đình và báo cáo Thủ tướng kết quả giải quyết.

Liên quan đến công trình này, ngày 24/9/2019, ông Tạ Nam Chiến, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình (hiện là Chủ tịch UBND quận Ba Đình) đã ký GPXD số 447 cho công trình "nhà ở riêng lẻ" tại thửa đất lô B3 (diện tích 311,7m2) cho ông Lê Công và bà Lương Thị Lan Anh cao 5 tầng + 1 tầng hầm, với chiều cao công trình tính từ cốt hè phố Trần Phú đến mái công trình là 19,35m (tổng diện tích sàn xây dựng là 1.420 m).

Chỉ sau 3 tháng (ngày 19/12/2019), ông Tạ Nam Chiến lại ký GPXD số 617, điều chỉnh nội dung của GPXD số 447.

Tại GPXD lần này công trình được điều chỉnh thành 5 tầng + 4 hầm. Như vậy theo GPXD cấp lần 1, ở lần điều chỉnh này công trình được cấp phép tới 4 tầng hầm (thêm 3 tầng hầm so với 1 tầng hầm ban đầu- PV), tổng diện tích sàn xây dựng điều chỉnh lên tới 2.223,1m2 (trong đó riêng tổng diện tích sàn tầng hầm lên đến 1.070,8m2, chiếm gần một nửa diện tích công trình).

Theo phương án thiết kế được điều chỉnh GPXD được thiết kế 4 tầng hầm với công năng sử dụng của các tầng hầm gồm tầng hầm 4 để xe ô tô; tầng hầm 3, 2 là diện tích kho chứa, kỹ thuật và tầng hầm 1 để xe máy. Chiều cao các tầng hầm đều là 3,3m.

Việc cấp GPXD cho công trình có đến 4 tầng hầm với tổng diện tích sàn gần bằng tổng diện tích sử dụng của 5 tầng nổi gây xôn xao dư luận trong người dân cũng như trong giới chuyên môn.

Trả lời công dân về việc cấp phép công trình này, ông Bùi Thanh Bình, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình, viện dẫn một số tiêu chuẩn, văn bản. Trong đó đơn vị này khẳng định: Phương án thiết kế được điều chỉnh GPXD được thiết kế 4 tầng hầm với công năng sử dụng của các tầng hầm gồm tầng hầm 4 để xe ô tô; tầng hầm 3, 2 là diện tích kho chứa, kỹ thuật và tầng hầm 1 để xe máy. Chiều cao các tầng hầm đều là 3,3m, phù hợp với Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 2004 và văn bản số 4174 của UBND TP.

Tuy nhiên, ý kiến từ luật sư cho hay, việc phòng Quản lý đô thị Ba Đình viện dẫn các căn cứ, tiêu chuẩn, quy chuẩn cũ đã bị thay thế để cấp GPXD cho công trình nhà ở riêng lẻ tại lô đất B3 phố Sơn Tây có đến 4 tầng hầm là không đúng thẩm quyền và tạo nhiều tiền lệ trong quản lý đô thị.

Luật sư chỉ ra rằng, UBND quận Ba Đình đã áp dụng cả tiêu chuẩn từ 16 năm trước, đã bị hủy bỏ, để cấp phép là không đúng. Dùng tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 323:2004 từ 16 năm trước để cấp 4 tầng hầm là không phù hợp vì hiện nay tiêu chuẩn này đã bị hủy bỏ theo Quyết định số 212/QĐ-BXD ngày 25/2/2013 của Bộ Xây dựng và được thay thế bằng tiêu chuẩn mới.

Nhiều kiến trúc sư, chuyên gia lĩnh vực quy hoạch đô thị cũng bày tỏ lo ngại với công trình ngầm này. Vì công trình ngầm là nhà phố nhưng có đến 4 tầng hầm sẽ là tiền lệ xấu cho không gian ngầm không chỉ Hà Nội, TP.HCM mà với các đô thị Việt Nam.

KTS. Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết chưa thấy ai làm công trình nhà ở riêng lẻ có chiều cao 5 tầng nổi mà có tới 4 tầng hầm.

“Một công trình nhà ở riêng lẻ làm tới 4 tầng hầm trong khu dân cư là trường hợp rất hiếm và cần phải xem mục đích sử dụng của 4 tầng hầm là gì” – ông Tùng đặt vấn đề.

Cùng với đó ông Tùng cũng cho rằng, không gian ngầm đô thị là cả một vấn đề quy hoạch. Quy hoạch không gian trên mặt đất như thế nào thì ở dưới đất cũng thế.

"Nếu không có quy hoạch, khi chúng ta định làm công trình ngầm như đường sá, cầu cống thì không biết phải đi như thế nào"- ông Tùng nhấn mạnh.

Người dân ở cạnh công trình B3 Sơn Tây (phường Điện Biên) cho rằng, việc cấp GPXD cho nhà ở riêng lẻ tại khu đông đúc dân cư thuộc quy hoạch Khu trung tâm hành chính Ba Đình có đến 4 tầng hầm với tổng diện tích hầm gần bằng tổng diện tích tầng sàn sử dụng (5 tầng nổi) là bất thường, là “lách luật” để chạy theo nhu cầu của chủ đầu tư.

Được biết, mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng chỉ đạo UBND quận Ba Đình kiểm tra, rà soát làm rõ nội dung báo chí phản ánh về việc cấp GPXD tại công trình này.

Thuận Phong

Vụ bồn hoa Doji Tower: Lộ nhiều lần điều chỉnh, nâng tầng

Vụ bồn hoa Doji Tower: Lộ nhiều lần điều chỉnh, nâng tầng

 Ngoài xây tiểu cảnh bồn hoa lấn chiếm vỉa hè, tòa nhà Doji Tower (Ba Đình, Hà Nội) thi công suốt 9 năm với nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, giấy phép xây dựng để nâng tầng.