Chiều 12/12, tại Hà Nội, nhạc sĩ, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long đã ra mắt album Xẩm “Trách ông Nguyệt Lão” sau 25 năm đi theo âm nhạc chuyên nghiệp, 20 năm theo nghiệp nghiên cứu, lý luận âm nhạc. Đây là album ấp ủ một cách nghiêm túc của nhạc sĩ Quang Long sau bằng đó quãng thời gian theo đuổi nghiệp Xẩm.

{keywords}
Nguyễn Quang Long trong buổi ra mắt album Trách ông Nguyệt Lão.

Chính vì thế, album đặc biệt này, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long đã dành không gian để tri ân 3 người thầy đã dẫn lối anh đến với âm nhạc, đó chính là người cha Nguyễn Ngọc Tưởng thân yêu đã đưa anh đến với những nốt nhạc lời ca đầu tiên; nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tĩnh (Bắc Ninh) - người đã nâng cánh cho anh những tháng ngày đầu tiên ở Học viện Âm nhạc; và PGS.TS Nguyễn Trọng Ánh - người đã khuyến khích anh đi theo con đường lý luận âm nhạc.

Chia sẻ về tiêu đều của album - Trách ông Nguyệt Lão, nhạc sĩ Quang Long bảo cái tên chính là ngầm ý album chủ yếu nói về đề tài tình yêu, cũng là tính trữ tình nội tâm đồng thời pha chút dí dỏm nổi bật trong phong cách âm nhạc của Nguyễn Quang Long.

{keywords}
"Trách ông Nguyệt Lão" album xẩm mới của nhạc sĩ Quang Long chủ yếu nói về đề tài tình yêu, cũng là tính trữ tình nội tâm đồng thời pha chút dí dỏm.

Khi phóng viên thắc mặc, tại sao Quang Long lại muốn Xẩm vui và dí dỏm vì Xẩm thường buồn, Quang Long đáp: "Ngày xưa muốn kiếm sống bằng nghề Xẩm thì phải hát làm sao cho lọt vào lỗ tai người nghe thì mới được cho tiền. Khi xã hội bức bách, ngột ngạt, không gian đời sống chật hẹp thì hát theo kiểu buồn. Nhưng giờ bao nhiêu niềm vui, sao cứ phải buồn. Xẩm của tôi cũng có chút buồn nhưng buồn trữ tình, không buồn thê lương".

Nguyễn Quang Long chia sẻ, điểm khá đặc biệt và độc đáo của những bản thu âm trong alubm này là thu theo lối mộc, người hát và nhạc cụ chính cùng thể hiện và thu âm trực tiếp chứ không hòa âm trước để tạo thành bản nhạc beat sau đó nghệ sĩ mới thu phần hát như cách thu phổ biến hiện nay. Chính đặc điểm này là nên nét riêng tạo cho người nghe cảm giác như đang được nghe nhóm xẩm trình diễn trước mặt.

{keywords}
Nhạc sĩ Giáng Son và nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa tới chúc mừng nhạc sĩ Nguyễn Quang Long.

Album gồm 9 bài xẩm, đều là những sáng tác của Quang Long. Trong đó, có 3 bài được khai thác từ thơ của hai thi sĩ thuộc hai thế hệ mà anh cảm thấy đồng điệu về tâm hồn đó là Nguyễn Bính và Hồng Thanh Quang để lồng điệu xẩm trở thành những bài hoàn chỉnh là Chân quê (Nguyễn Bính), Thôi em cứ việc lấy chồng Nghĩ kỹ mà xem (Hồng Thanh Quang).

Sáu bài còn lại trong album thì có Xẩm Bốn mùa hoa Hà Nội (sáng tác cùng Hồ Điệp) nhóm Xẩm Hà Thành phát hành MV vào mùa xuân năm 2016 và trở nên quen thuộc với khán giả.

Bài Xẩm Nghĩ mà xem:

 

Bài Xẩm Phố thu được Nguyễn Quang Long sáng tác dành riêng cho nữ danh ca Thu Phương và chị đã thể hiện bài Xẩm Tàu điện này đầy ấn tượng trong liveshow kỷ niệm 30 năm ca hát của mình vào 11/11/2016 tại Hà Nội. Sau đó Xẩm Phố thu được khai thác vào các gameshow âm nhạc truyên truyền hình nên bài xẩm đã đến với đông đảo công chúng yêu âm nhạc nói chung, chứ khổng chỉ công chúng yêu xẩm.

Duyên phận tơ vòng là bài xẩm đa tính cách, vừa trữ tình nội tâm lại vừa tươi mới và pha chút dí dỏm. Đây là bài xẩm Nguyễn Quang Long sáng tác chỉ hơn 3 tuần trước khi album được phát hành. Bài xẩm này được sáng tác dành tặng riêng cho nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, đồng sáng lập nhóm Xẩm Hà Thành và là người bạn đồng hành quan trọng với anh trên con đường âm nhạc truyền thống.

Cũng chỉ chừng 1 tháng trước, bài xẩm Ơ này, em gì đấy ơi! trẻ trung, tươi vui được Nguyễn Quang Long sáng tác sau khi chứng kiến tình cảm của một người bạn trẻ dành cho tình yêu của mình. Anh dự định sẽ tách riêng bài này để giới thiệu cùng công chúng trong dịp Valentine 14/2/2020 tới đây.

Cũng đề tài về tình yêu, Trách ông Nguyệt Lão là một bài xẩm trữ tình có giai điệu và lời ca đẹp nói về tình yêu. Lời ca bao gồm hai phần, phần đầu được Nguyễn Quang Long khai thác từ vốn thơ ca dân gian và và phần sau anh tự sáng tác để trở thành một bài xẩm hoàn chỉnh theo cảm xúc của mình.

Có một bài tương đối đặc biệt, Xẩm Dặn con được sáng tác theo điệu Thập ân. Đây là cảm xúc của Nguyễn Quang Long với tư cách là một người cha dù công việc có bận rộn đến thế nào thì cũng luôn lo lắng cho những đứa con thân yêu của mình. Cũng như biết bao người cha người mẹ khác, thông qua bài xẩm Quang Long gửi gắm thông điệp dù sau này có thế nào thì điều quan trọng nhất là phải thành người, phải sống tử tế và phải luôn sống lương thiện.

Album “Trách ông Nguyệt Lão”  bênh cạnh giọng của Nguyễn Quang Long còn góp mặt nghệ sĩ hát xẩm Mai Tuyết Hoa , NSND Thúy Ngần – một người mặt của làng Chèo.

Ngay sau buổi họp báo ra mắt album “Trách ông Nguyệt Lão”, Nguyễn Quang Long cùng nhóm Xẩm Hà Thành và ekip quay phim đạo diễn bắt tay vào thực hiện một MV mới cùng tên album tại Hà Nội và Bắc Ninh để chào đón năm 2020, năm thứ 1010 của Thăng Long – Hà Nội. 

Tình Lê

Liên hoan các CLB hát xẩm khu vực phía Bắc 2019

Liên hoan các CLB hát xẩm khu vực phía Bắc 2019

Liên hoan diễn ra trong 3 ngày 3, 4, 5/12 tại Trung tâm hội nghị tỉnh Ninh Bình, dự kiến sẽ có 15 câu lạc bộ tham gia dự thi.