TÔM XỐT ME
Tôm rửa sạch, bóc bỏ vỏ, bỏ đầu, khêu bỏ chỉ đen ở lưng tôm. Sau đó ướp tôm với một ít hạt nêm, gia vị, hạt tiêu. Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lá cắt khúc.
Me luộc qua cho mềm, dằm nát với một ít nước rồi lọc bỏ xác me qua rây lấy nước cốt me. Phi thơm tỏi, cho tôm vào xào săn. Sau đó cho nước cốt me vào đun sôi rồi hạ lửa nhỏ. Thêm vào chảo một ít đường, gia vị sao cho tạo ra vị chua ngọt vừa miệng là được.
Khi nước trong chảo chỉ còn sền sệt thì cho hành hoa vào, đảo đều rồi tắt bếp.
CANH BẦU
Tôm đồng rửa nhặt sạch bẫn. Bóc bỏ phần đầu và phần vỏ để dùng giã lọc lấy nước tôm. Phần thịt tôm để riêng. (Để bóc tôm nhanh và không bị sát, trước khi bóc tôm bạn nên để vào ngăn đá đợi tôm đông lại khi đó bóc sẽ rất nhanh và dễ).
Bầu nạo vỏ rửa sạch, dùng nạo bào sợi, bỏ ruột. Phi thơm hành khô với chút dầu ăn cho tôm vào xào. Nêm 1 thìa bột nêm.
Đặt nồi nước tôm lên bếp đun nhỏ lửa, thêm một thìa súp nhỏ. Đợi cho nồi nước tôm sôi, vặn nhỏ lửa để nước tôm không bị vỡ gạch. Thả bầu vào, nêm lại gia vị. Cho phần thịt tôm đã xào vào đun cùng. Đun tới khi canh bầu chin. Nêm lại gia vị cho vừa miệng. Thả hành hoa thái nhỏ vào, nêm mì chính và tắt bếp, chút canh ra bát.
CÀ MUỐI
Giá tiền mỗi món ăn
Tôm xốt me Tôm he: 400gr (hoặc dùng 1 loại tôm bất kì) Me: 2 quả nhỏ (hoặc dùng vắt me) Hành hoa, tỏi, hạt tiêu, đường 75.000đ Canh bầu - Bầu tươi: 1 quả - Tôm: 100 g - Hành hoa: 1 nhánh; hành khô: 1 củ 21.000đ Cà muối 5.000đ Tổng tiền: 101.000 đồng, 4 người ăn |
(Theo Khám phá)