Mùa hè những món gói cuốn nhiều rau bớt thịt luôn được mọi người ưa chuộng. Cùng vào bếp trổ tài làm những món nhanh gọn đúng chuẩn vị hè cho thực đơn cuối tuần thưởng thức cùng cả nhà nhé!

Phở cuốn thập cẩm

Nếu quá quen với phở cuốn thịt bò thì hôm nay bạn hãy thử biến tấu với món phở cuốn thập cẩm này nhé, đảm bảo bạn sẽ có thể ăn cho tới no mà vẫn nhẹ bụng, cực kỳ thích hợp thay thế cho bữa cơm trưa hè nóng nực. Phở cuốn thập cẩm có thể làm món khai vị, hay món ăn trưa đổi bữa hoặc cho vào hộp cơm mang đến văn phòng cũng rất tiện. Phở cuốn thập cẩm ăn mùa hè rất mát và ngon miệng, có thể khiến bạn ăn no mà không thấy chán.

{keywords}

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món phở cuốn thập cẩm:

500g bánh phở cuốn

2 quả trứng gà

200g giò lụa

2 bìa đậu phụ

2 quả dưa chuột, 1 củ cà rốt, rau mùi

200g bún (bạn có thể cho hoặc không tùy sở thích)

Chanh, tỏi, ớt, đường, nước mắm

Cách làm

Giò lụa thái con chì dài.

Dưa chuột, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ. Riêng dưa chuột bỏ bớt ruột, thái con chì dài.

Đậu phụ rán vàng, thái như giò.

Trứng đánh tan với chút nước mắm, tráng thật mỏng, để nguội rồi thái chừng 1cm.

Rau mùi rửa sạch.

Và giờ thì bạn bắt đầu công đoạn cuốn thôi nào. Gập mép bánh phở lại, đưa các loại nhân vào bên trong, cuộn chặt tay và lăn tròn đến khi hết chiều dài miếng bánh phở. Cứ lần lượt bạn làm như vậy rồi cắt bỏ đầu đuôi, xếp phở cuốn ra đĩa nhé!

Pha nước chấm: trước hết bạn hãy vắt chanh, bỏ hạt, pha một bát nước chanh đường thật ngon, sau đó thêm mắm vào cho tới khi vừa miệng thì cho tỏi ớt vào (đã ngâm vào nước cốt chanh, chỉ vớt lấy tỏi ớt thả vào thì tỏi ớt sẽ nổi lên).

Cá hấp bia

Món cá hấp bia này các bạn dùng nóng, chấm với nước mắm có gừng. Trước khi nấu nên ướp cá với chút muối để cá được cứng thịt, không bị nát. Với nhà có 4 người ăn mình thường mua cá trắm cắt khúc về làm vì xương to, nhiều thịt nên trẻ em cũng dễ ăn hơn. Cá hấp bia có thơm mùi sả và các loại rau gia vị, thịt rất ngọt và đậm đà.

{keywords}

Để làm cá hấp bia bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cá trắm khúc to hoăc cá quả

Hành củ, thì là, cần tây, cà chua, chanh

Sả, gừng, tỏi, 1-2 lát tai chua, ớt

Bia, muối, nước mắm, đường.

Cách làm

Bước 1:

Cá làm sạch, khứa nhẹ vài đường trên mình cá. Ướp với chút muối, sả, gừng 30 phút.

Bước 2:

Cà chua bổ múi cau.

Thì là cắt gốc rửa sạch.

Cần tây cắt khúc.

Hành cắt đôi, phần củ chẻ làm đôi hoặc tư tùy to hay nhỏ.

Bước 3:

Dùng phần sả và gừng ướp cá xếp xuống dưới đáy nồi, mục đích là cho cá khỏi bị dính để lúc lấy lên không bị nát. Thêm 1-2 lát tai chua.

Cho cá lên trên.

Đổ bia chỉ đủ ngập phần sả chứ không cho quá nhiều.

Bước 4:

Khi chuẩn bị tắt bếp thì cho hành, thì là, cần tây và cà chua vào một lúc rồi mới tắt bếp.

Pha nước chấm cá hấp bia gồm: nước mắm, tỏi, gừng, đường, nước cốt chanh, ớt vị vừa ăn.

Nộm bò khô

Nộm xoài bò khô chua cay hấp dẫn rất phù hợp để cùng nhau lai rai trong những ngày cuối tuần. Nguyên liệu dễ kiếm, cách thực hiện lại đơn giản, xoài vẫn giữ được độ giòn ngon rất dễ ăn.

{keywords}

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món nộm xoài bò khô:

- Xoài xanh 1-2 trái

- 100g bò khô sợi

- Lá bạc hà, rau quế

- Ớt trái

- Lạc rang, hành phi tùy thích

- Đường, nước mắm, giấm

Cách làm

Xoài xanh gọt vỏ, bào sợi.

Cho xoài xanh trộn cùng 2 thìa cafe đường, để trong 15 phút cho đường ngấm vào xoài giúp xoài bớt chua và thấm hơn.

Băm nhỏ lá bạc hà, lá húng quế. Cắt nhỏ ớt trái.

Pha nước mắm trộn gỏi với tỉ lệ 1 thìa súp nước mắm : 1 bát nhỏ nước sôi để nguội : 1 thìa súp đường : 1 thìa súp giấm. Tuỳ chỉnh theo khẩu vị.

Trộn đều xoài cùng lá bạc hà và húng quế.Cho xoài trộn ra đĩa, bày thịt bò khô lên trên, khi ăn thì rưới nước mắm lên và trộn đều.

Tráng miệng: Rau câu flan

Rau câu flan là món giải nhiệt mùa hè vô cùng hấp dẫn. Từng lớp rau câu cà phê xen kẽ lớp flan béo ngậy thơm nức. Vị ngọt béo của flan quyện vào vị ngọt mát pha chút đắng của cà phê khiến ai cũng thích mê.

{keywords}

Để làm rau câu flan cà phê bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

-15gr rau câu giòn (hiệu con cá)

-100gr -150gr đường cát trắng (tuỳ muốn ngọt nhiều hay ít)

-03 lòng đỏ trứng gà (90gr)

-200gr sữa tươi không đường hoặc nước cốt dừa (tuỳ theo sở thích)

-02 muỗng canh kem tươi (whipping cream) nếu thích béo nhiều.

-03 muỗng canh sữa đặc có đường.

-01 gói cà phê hoà tan 10gr

-01 muỗng cà phê vani

Cách làm

Cho 1,5 lít nước lã vào nồi, đổ rau câu vào ngâm 15 phút cho rau câu nở ra.

Bắc lên bếp nấu lửa nhỏ, quậy liên tục sát đáy nồi để rau câu không lắng tụ lại. Khi nồi rau câu sôi, thì cho đường cát vào, khuấy đều cho đường tan.

Cho sữa tươi/ nước cốt dừa và sữa đặc, kem tươi (nếu có dùng) vào nồi khác đun trên lửa nhỏ. Đập lòng đỏ trứng gà trong một tô riêng. Khi hỗn hợp sữa/nước cốt dừa vừa sôi nhẹ thì từ từ đổ vào tô trứng, dùng phới khuấy nhẹ nhàng. Lọc lại hỗn hợp trứng sữa/ nước sốt dừa qua rây cho mịn. Cho thêm vani vào hỗn hợp.

Hoà tan bột cà phê với 03 muỗng canh nước sôi, khuấy cho cà phê tan đều.

Chia nồi rau câu làm 2 nồi đều nhau. Một nồi hoà cùng cà phê. Một nồi đổ hỗn hợp trứng sữa/ nước cốt dừa vào, quậy cho tan đều.

Đổ một lớp rau câu cà phê, chờ vừa đông thì đổ lớp rau câu flan.

Cứ lần lượt đổ nhiều lớp cho đến khi hết rau câu. Lưu ý rau câu vừa đông thì đổ ngay lớp kế tiếp, không để quá lâu các lớp rau câu sẽ không kết dính lại với nhau. Muốn đổ các lớp rau câu đều nhau thì nên dùng cùng một đơn vị đo lường để đong rau câu cho mỗi lớp.

Sau khi đổ xong để ngăn mát tủ lạnh trên 2h cho rau câu đông và mát lạnh. Rau câu flan là món giải nhiệt mùa hè vô cùng hấp dẫn. Từng lớp rau câu cà phê xen kẽ lớp flan béo ngậy thơm nức. Vị ngọt béo của flan quyện vào vị ngọt mát pha chút đắng của cà phê khiến ai cũng thích mê.

Theo Afamily