Nguyên tắc ăn kiêng hợp lý là giảm năng lượng ăn vào, tăng thức ăn có năng lượng thấp như rau, củ, trái cây ít ngọt, sữa không đường không béo… và hạn chế thức ăn nhiều béo, ngọt như cơm, chè, sôcôla, dầu mỡ, đồ chiên xào, thức ăn nhanh…, ăn “ngược quy trình”, món canh, luộc ăn trước, ăn cơm với món mặn sau để giảm bớt lượng cơm. Năng lượng của thực đơn gợi ý dưới đây đạt 1.300-1.500 kcal/ngày.

Người béo phì cần giảm cân khoảng 0,5-1kg/tuần là tốt, nếu giảm cân nhanh hơn sẽ dễ bị tăng cân trở lại sau này. 

{keywords} 

Lưu ý

Do người béo phì hay đói và có thói quen ăn vặt nên một thực đơn năm-sáu bữa sẽ dễ thực hiện hơn. Nếu bạn không thể thu xếp được sáu bữa ăn với thời gian như trên thì có thể ghép hai bữa kế nhau lại làm một. Ví dụ: bữa phụ buổi sáng lúc 9g30 với bữa sáng hoặc bữa trưa, hoặc ghép bữa phụ chiều lúc 15g30 với bữa tối.

BS CK1 Đào Thị Yến Thủy (Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM)

(Theo PNO)