Dịch vụ sinh trắc vân tay xuất hiện ở thị trường Việt được khoảng 6 năm và nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều thông tin trái chiều về dịch vụ này.

Sinh trắc vân tay là gì?

Sinh trắc vân tay là một ngành khoa học được bắt nguồn và nghiên cứu tại Châu Âu từ thế kỷ 19 và hiện đang được áp dụng khá phổ biến tại các nước Châu Á như Singapore, Nhật Bản. Dịch vụ này dựa trên cơ sở công trình khoa học của Tiến sỹ Harols Cummins (1894-1976) về mối liên kết giữa các đường vân trên 10 đầu ngón tay với các thùy não bộ. Các chỉ số có được sau khi phân tích Sinh trắc học dấu vân tay sẽ giúp biết được điểm mạnh, điểm yếu, tiềm năng, tố chất, tính cách bẩm sinh của con người, từ đó các chuyên gia tư vấn Sinh trắc vân tay sẽ đưa ra các định hướng giáo dục, nghề nghiệp phù hợp.

Hiện nay dịch vụ này được áp dụng khá phổ biến trong nền giáo dục sớm của Nhật Bản. Đặc biệt tại Singapore, dịch vụ này được coi như một công cụ giúp các tập đoàn lớn lựa chọn nhân sự cấp cao một cách chính xác hơn.

Sau hơn 6 năm xuất hiện tại thị trường Việt Nam (dịch vụ xuất hiện lần đầu vào năm 2010 được cung cấp tại công ty Vmit-Tiền thân của công ty Sinh trắc học vân tay Youscan), dịch vụ này đã trở nên khá phổ biến với khoảng trên 20 công ty và đại lý trên cả nước cung cấp dịch vụ này.

Chính sự phát triển nhanh chóng và được coi như một mảnh đất màu mỡ khi đánh trúng vào nhu cầu thấu hiểu con cái của nhiều phụ huynh hiện nay, dẫn đến việc không ít đơn vị kinh doanh dịch vụ này không đảm bảo chất lượng, gây nhiều luồng ý kiến trái chiều trong dư luận.

{keywords}

Chọn đơn vị làm sinh trắc vân tay uy tín

Để đánh giá Sinh trắc học dấu vân tay có hữu ích và khoa học hay không cần dựa trên chất lượng của đơn vị tư vấn.

Hiện tại ở Việt Nam có một số đơn vị cung cấp dịch vụ sinh trắc vân tay, như Youscan (Hà Nội). Các đơn vị này được đánh giá tín nhiệm dựa trên thang đánh giá chất lượng dịch vụ Sinh trắc vân tay Quốc tế với các yếu tố quan trọng như:

Đảm bảo về chất lượng tư vấn. Những chuyên viên tư vấn ở những đơn vị làm Sinh trắc vân tay chất lượng đều phải được đào tạo bài bản qua các khóa huấn luyện dài hạn về Tâm lý học và giáo dục học. Yếu tố thứ 2 là tính bảo mật thông tin. Vân tay là dữ liệu vô cùng quan trọng với mỗi người. Để đảm bảo tính bảo mật cho dịch vụ này, các đơn vị làm sinh trắc vân tay cần có cam kết bảo mật rõ ràng với khách hàng. Riêng với một số đơn vị, để tăng tính bảo mật, khách hàng có quyền không cung cấp chính xác thông tin cá nhân của mình. Việc này sẽ giúp cho dấu vân tay lấy được cũng thành vô hiệu.

Yếu tố quan trọng thứ 3 quyết định một đơn vị Sinh trắc vân tay đảm bảo là chất lượng dịch vụ sau tư vấn. Với một số dịch vụ đặc thù như Sinh trắc vân tay, việc cam kết đồng hành cùng khách hàng sau tư vấn là điều vô cùng quan trọng giúp việc làm Sinh trắc có hiệu quả hơn. Nếu chỉ làm Sinh trắc xong rồi để đấy, dịch vụ này sẽ hoàn toàn không có hiệu quả.

Trên đây là những yếu tố cơ bản quyết định chất lượng của đơn vị cung cấp dịch vụ Sinh trắc vân tay. Với những ai đang cân nhắc sử dụng dịch vụ này, nên ưu tiên lựa chọn các đơn vị đáp ứng đủ 3 yếu tố trên, trước khi quan tâm đến yếu tố giá cả.

Tuy nhiên, bất cứ ai có ý định làm dịch vụ này cũng cần lưu ý: Sinh trắc vân tay là công cụ giúp định hướng giáo dục, định hướng nghề nghiệp. Nhưng mọi điểm mạnh, điểm yếu của con người dù có được phát hiện mà không có sự tác động thì vấn không thể thay đổi. Đặc biệt với trẻ nhỏ, khi bố mẹ quyết định làm dịch vụ này cho con, ngoài việc cân nhắc chọn đơn vị uy tín, cũng cần thực sự sẵng sàng cho việc hành động để nuôi dậy con tốt hơn theo định hướng được đưa ra trên cơ sở sinh trắc vân tay.

{keywords}

 

 Ngọc Minh