Thực phẩm cho người ung thư dạ dày trước và sau khi phẫu thuật

Bệnh nhân ung thư dạ dày trước và sau khi phẫu thuật cần phải chú ý đến các loại thực phẩm nên và không nên ăn để đảm bảo sức khỏe cho quá trình điều trị.

 - Bệnh nhân ung thư dạ dày trước và sau khi phẫu thuật cần phải chú ý đến các loại thực phẩm nên và không nên ăn để đảm bảo sức khỏe cho quá trình điều trị.


Nguyên nhân gây nên bệnh ung thư dạ dày có liên quan rất nhiều đến ăn uống. Do đó chế độ ăn uống lành mạnh ảnh hưởng rất lớn đến việc phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư dạ dày.

Tùy từng giai đoạn điều trị, tình hình bệnh tật và thể trạng của người bị ung thư dạ dày mà quyết định ăn kiêng. Đối với bệnh nhân ung thư dạ dày phải phẫu thuật thì chế độ ăn kiêng trước và sau mổ không thể giống nhau.

{keywords}


Trước khi phẫu thuật

Người ung thư dạ dày lúc này thường có những triệu chứng lâm sàng như người đờ đẫn, tiêu hoá không tốt, chướng đau. Trước khi mổ, để nâng cao thể chất người bệnh, bảo đảm cho tiến hành phẫu thuật thuận lợi, bệnh nhân ung thư dạ dày nên dùng những loại thực phẩm dễ tiêu hoá, dễ  hấp thụ, những chất tươi non mà giá trị dinh dưỡng lại cao. Người bệnh nên dùng nhiều rau xanh non làm chính; kiêng ăn những loại thô ráp, khó tiêu hóa, dinh dưỡng thấp; đồng thời phải nên tránh ăn quá nhiều thực phẩm tinh bột, từ bỏ thói quen xấu “ăn nhiều cơm trước khi mổ”.

Sau khi phẫu thuật

Sau khi mổ khí huyết người bệnh bị suy yếu và thường có các triệu chứng: nhiệt độ cơ thể thấp, toàn thân bứt rứt khó chịu, vết mổ chưa lành, dạ dày và bụng chướng đầy, khi ăn uống yêu cầu phải ăn ít chia làm nhiều bữa, ăn các loại thanh đạm dễ tiêu hoá mà lại giàu dinh dưỡng. 

Thời gian này tuy cần phải bồi bổ nhưng tránh không nên đại bổ, đặc biệt phải kiêng những thực phẩm nhiều chất béo như thịt mỡ, gà béo, thực phẩm quay. Ngoài ra sau khi mổ đều phải nên kiêng thuốc lá, rượu và các loại chất cay kích thích.

Nếu như trong quá trình trị liệu có dùng thuốc hoá học, thì sẽ xuất hiện phản ứng ở đường tiêu hoá, thường thấy các triệu chứng đờ đẫn, ói mửa, bụng chướng, tiêu chảy hoặc bí đại tiện. Vì vậy, cũng cần phải chú ý ăn kiêng, kiêng ăn những chất cay, kích thích, các loại thức ăn rán hoặc tẩm hương liệu.

Đối với người khí trệ, thường biểu hiện ra là đầy bụng, chán ăn, tiêu hoá kém hoặc bụng quặn đau... bệnh do tỳ vị chuyển hoá thất thường nên kiêng ăn thức ăn gây tắc khí, bao gồm những thực phẩm có lượng carbohydrate cao, chất béo chất bổ nhiều hoặc các đồ ăn qua nướng, quay, chiên.

Những loại thường phải kiêng là: lạc, khoai lang, khoai tây, bí đỏ, gạo nếp, ba ba, thịt mỡ, gà vịt béo, và các chế phẩm dầm muối. 

Nếu người bệnh tỳ vị suy yếu, thường biểu hiện triệu chứng tiêu chảy, hấp thụ không tốt, gầy yếu mệt mỏi, khi đó cần kiêng những thức ăn hoạt huyết tiêu đạo như sơn trà, củ cải... đồng thời phải kiêng các thực phẩm có dầu mỡ.

Vì đối với những người này, chức năng tiêu hoá rõ ràng giảm sút, ăn những loại đó vào càng gây tổn thương tỳ vị. 

Đối với người tỳ vị hư hàn, có thể thấy các triệu chứng sợ lạnh, bụng đau, nên kiêng ăn cua vì cua béo nhiều tính hàn khó cho tiêu hoá; đồng thời càng nên tránh uống nước lạnh. 

Đối với người vị nhiệt, thường xuất hiện các chứng cồn cào trong bụng, mặt đỏ bốc hỏa, tay chân run, miệng khát, đại tiện táo bón hoặc có lẫn máu, nên hạn chế ăn đồ nóng như tỏi, ớt.

Trên đây là những loại thực phẩm nên và kiêng ăn cho bệnh nhân ung thư dạ dày trước và sau khi phẫu thuật.

Khuê Minh

tin nổi bật

Có nguy cơ nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trên máy bay hay không?

Người ngồi cạnh bệnh nhân đậu mùa khỉ thuộc nhóm nguy cơ trung bình, không cần phải cách ly, nên tiêm phòng vắc xin.

Người dân TP.HCM ngại tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3?

Số liệu báo cáo cho thấy, lượng vắc xin Covid-19 được đề xuất để tiêm mũi 3 tại TP.HCM là quá thấp so với con số cần thiết để đạt tỷ lệ 90% như mục tiêu.

Những điều cần biết về đậu mùa khỉ, bệnh khiến cả thế giới nâng cao cảnh giác

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh do virus cùng họ với bệnh đậu mùa gây ra, dù ít nghiêm trọng hơn về mặt lâm sàng. Theo WHO, vốn virus đậu mùa khỉ chỉ phổ biến ở Tây và Trung Phi, tuy nhiên hiện đã xuất hiện tại nhiều quốc gia châu Âu và Mỹ.

Cứu sống bệnh nhân nguy cơ tử vong cao do bị đâm thủng tim ở Thanh Hóa

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân đứt động mạch, rách nhu mô phổi và thủng tim phải.

Việt Nam giám sát ca bệnh đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu, cơ sở y tế

Trước dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về dịch bệnh đậu mùa khỉ, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương giám sát, phát hiện ca nghi ngờ tại cửa khẩu, cơ sở y tế...

Khác biệt giữa phát ban do Covid-19 và đậu mùa khỉ

Bệnh nhân đậu mùa khỉ nổi các nốt sần, chuyển dần thành mụn nước. Người mắc Covid-19 bị phát ban giống nổi rôm hoặc thành mảng như tổ ong.

Dược sĩ Big Family xuống đường cổ vũ U23 Việt Nam chiến thắng

Hòa chung không khí của trận chung kết bóng đá nam Seagame 31 giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan vào tối 22/05, các dược sỹ của hệ thống nhà thuốc Big Family đã xuống đường cổ vũ đội tuyển giành chiến thắng.

Chớp 218 cơ hội làm đẹp miễn phí tại Thu Cúc

Thu Cúc tung hàng loạt ưu đãi và quà tặng khủng ước tính lên tới 26 tỷ đồng tại sự kiện “Đại tiệc thẩm mỹ - Vinh danh đối tác kim cương”.

Người đàn ông ngưng tim nhiều lần vì điện giật

Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) đã dùng kỹ thuật đặc biệt để cứu sống và giúp bệnh nhân điện giật không bị di chứng não sau này.

Bí quyết sống chung ổn định với bệnh tiểu đường của người đàn ông Hà Nội

Suốt 3 năm qua, bên cạnh duy trì thuốc điều trị, ông Lê Văn Sính (72 tuổi, ở Q. Đống Đa, Hà Nội) còn kết hợp sử dụng TPBVSK Diabetna để hỗ trợ ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường.

Thói quen ăn sáng của những người sống thọ nhất thế giới

Người dân ở các vùng trường thọ coi bữa sáng là quan trọng nhất, dùng nhiều loại rau quả, không ăn quá no…

Thêm ca tử vong vì sốt xuất huyết, phụ huynh lo lắng sao chưa có vắc xin?

Sốt xuất huyết vẫn căng thẳng tại TP.HCM với 7 ca tử vong và gần 10.000 ca bệnh. Sau đại dịch Covid-19, người dân đang đối mặt với những bệnh truyền nhiễm quen thuộc nhưng nguy hiểm.

Bé gái 5 tuổi phải phẫu thuật khẩn cấp vì quen ăn tóc

Bé gái mắc hội chứng có tên "công chúa tóc mây" với thói quen ăn tóc. Sau phẫu thuật, bé phải can thiệp tâm lý lâu dài.

TS Xuyên Tâm Liên bị phạt 50 triệu đồng do vi phạm quảng cáo

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra quyết định xử phạt 50 triệu đồng đối với thực phẩm bảo vệ sức khoẻ TS Xuyên Tâm Liên.

Chùm bóng bay chứa khí hydro phát nổ khiến một nữ sinh nhập viện cấp cứu

Chùm bóng bay có chứa khí hydro dùng để trang trí bỗng phát nổ khiến nữ sinh H. (15 tuổi) bỏng rát vùng mặt và 2 cánh tay, phải đi cấp cứu.