Mứt trái cây bằng nhựa tuồn vào VN
Trước tết, cơ quan chức năng vừa phát hiện một lô hàng mứt táo được
nhập từ Trung Quốc của một doanh nghiệp tại Cần Thơ được làm từ… hạt
nhựa.
Chiều 5/2 vừa qua, tại trụ sở Công an Q.Ninh Kiều
(TP.Cần Thơ), cơ quan chức năng tiến hành mở niêm phong lô hàng nhập
lậu có xuất xứ từ Trung Quốc. Trong lô hàng này có 2 thùng mứt táo, màu
sắc sặc sỡ với một màu xanh và một màu vàng. Khi tiến hành kiểm nghiệm
đã phát hiện phần hạt táo được làm bằng nhựa cứng có hai màu xanh đậm
và vàng. Trên bao bì sản phẩm có in chữ Trung Quốc.
Ngoài
ra, còn có một thùng mũ gòn khô rất cứng và có màu đỏ sậm. Khi cho vào
nước, sản phẩm này nhanh chóng ra màu đỏ đục nhưng vẫn rất cứng không
như mũ gòn bình thường.
Gạo nhựa Trung Quốc gây xôn xao
Vào năm 2011, dư luận xôn xao về một loại gạo lạ mang tên "gạo Thái
Lan" xuất hiện tại TP.HCM. Gạo này có những dấu hiệu khác thường như
hình dạng thon dài đến 10mm, đều tăm tắp, không có hạt gãy đôi, sứt mẻ,
bụng không bạc. Khi nấu lên, cơm không có mùi thơm, hạt đàn hồi như
cao su. Song, vụ việc này sau đó cũng chưa có kết luận vì không còn mẫu
để phân tích, đối chứng.
Trước đó, một tờ báo tiếng Hàn Quốc
tại đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc đã đưa tin về loại gạo
giả, được bán tràn lan trên thị trường Trung Quốc. Những hạt gạo giả
này là hỗn hợp của bột khoai tây, khoai lang và nhựa tổng hợp.
Một chuyên gia về thực phẩm Hong Kong cho hay: “Người ta nhào nặn bột khoai tây và khoai lang thành hình hạt gạo rồi cho thêm nhựa tổng hợp resin vào hỗn hợp đó. Do các hạt gạo giả hoàn toàn khác gạo thật nên chúng rất cứng sau khi nấu. Ngoài ra nhựa tổng hợp resin rất độc hại đối với cơ thể người”.
Rùng mình mực cao su nhập từ Trung Quốc
Đã từ lâu, dư luận trong nước đã nhiều lần cũng chấn động trước thông
tin một loại mực ăn được cho là làm bằng cao su nhập từ Trung Quốc.
Vào giữa năm 2012, loại mực cao su này được bán tràn lan tại nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế. Mực này trông giống như mực khô thật, đã được xé và tẩm gia vị, có màu trắng hồng. Tuy nhiên, mực này không có mùi như mực thông thường. Khi đốt, loai mực này cháy đen rất nhanh, có mùi khét như mùi polymer cháy và bóp thử than thì vỡ vụn. Khi nhai cũng không dai như mực thông thường.
Đặc
biệt, giá loại mực này rất rẻ, chỉ từ 230.000 - 250.000 đồng/kg, bằng
1/3 so với giá mực nguyên con thông thường, do đó rất nhiều người mua.
Chúng được đựng trong những bao nylon trong suốt để khách hàng dễ nhận
thấy. Các loại mực này đều không có nhãn mác, xuất xứ và hạn sử dụng.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với cơ
quan quản lý thị trường đã lấy mẫu loại mực lạ bày bán tại chợ Đông Ba
đưa ra Hà Nội kiểm tra. Kết quả cho thấy, mẫu mực lấy ở chợ Đông Ba
không đảm bảo chất lượng.
Vào năm 2010, loại mực khô được làm
bằng cao su tổng hợp, bã sắn dây xuất hiện nhiều tại Hà Nội và một số
tỉnh khác. Loại mực này được cho là có xuất xứ từ Trung Quốc, được làm
giống y như thật. Khi đốt lên chỉ thoang thoảng có mùi đặc trưng của
mực, khi cho vào miệng nhai thì dai như cao su.
Theo một số
chuyên gia, loại mực khô xé sẵn này có thể được chế biến từ xurimi (tức
thịt cá xay, có thể là cá vụn), hay xenlulo "cán ép". Xenlulo hay còn
gọi là chất xơ, là một nguyên liệu vẫn thường được dùng trong công
nghiệp thực phẩm, có thể được tổng hợp từ tinh bột hoặc từ nhiều nguồn
bã nguyên liệu như bã sắn dây, củ sắn... Nếu sử dụng những nguyên liệu
này, sẽ không gây nguy hại đến sức khỏe, song không có giá trị dinh
dưỡng. Và vì giá thành của những chất liệu như xenlulo và xurimi khá rẻ
nên những người thiếu lương tâm có thể lợi dụng để làm ra mực giả, thu
lợi nhuận lớn.
Trứng giả dẻo như cao su
Vào
tháng 3 năm 2012, tại Hà Nội, xuất hiện thông tin một người dân đi ăn
bún trên phố Chùa Hà (quận Cầu Giấy) thấy một quả trứng và nghi là giả
bởi khi cắt lát, uốn cong rồi thả ra, miếng trứng trở về hình dạng ban
đầu, không bị đứt vỡ. Các vết dao cắt trên bề mặt trứng giống hệt khi
cắt thạch hay cắt cao su... bề mặt rất mịn, không xốp hay bột như trứng
thường. Ăn thử thấy vị nhạt nhạt...
Theo TS Lê Duy Hàm, Viện
trưởng Viện Di truyền nông nghiệp, qua xác minh đã xác định loại trứng
nghi giả ở Hà Nội thực chất là loại trứng phục vụ người ăn chay. Ở
Trung Quốc, người ta còn mở cả lớp dạy làm trứng này. Do giá thành rẻ
hơn trứng bình thường nên dân buôn nước mình mua về, trộn lẫn với trứng
gà, trứng vịt bán kiếm lời. Đây thực chất là hành vi gian lận thương
mại.
Theo
các trang mạng giải trí Trung Quốc, việc làm trứng giả cũng khá công
phu: Lòng trắng trứng được tạo ra từ sodium alginate, phèn, gelatin,
clorua canxi, bột màu... Còn lòng đỏ trứng được chế từ tartrazine, clo,
canxi... Tất cả được trộn vào khuôn hình quả trứng để tạo thành khối,
sau đó được cho vào khuôn nhựa để làm lớp vỏ bên ngoài nhìn như thật.
Việc làm trứng giả thu được lợi nhuận khá cao.
Báo chí Trung
Quốc nhận định, dù các chất để làm trứng giả khi vào cơ thể con người
không có tác động quá lớn, rõ rệt tới sức khỏe. Nhưng nếu người tiêu
dùng vô tình ăn loại trứng gà giả này kéo dài sẽ dẫn đến mất trí nhớ và
những vấn đề về não, hoặc gây đau dạ dày.