Ngày 14/3/2016 Sở Công thương TP.HCM phối hợp với Công ty CP Truyền thông những trang vàng Việt Nam công bố tổng đài hỗ trợ, giải đáp thắc mắc của người tiêu dùng (08)1081 và trang tin điện tử phục vụ người tiêu dùng www.quyennguoitieudunghcm.vn.
Theo đó, để bảo vệ người tiêu dùng và hỗ trợ người tiêu dùng khiếu nại (nếu cần thiết), tổng đài (08)1081 sẽ thực hiện theo quy trình 5 bước sau:
Bước 1: Tiếp nhận thông tin khiếu nại của người tiêu dùng và tư vấn những thông tin người tiêu dùng cần chuẩn bị để khiếu nại.
Bước 2: Kiểm tra các thông tin mà người tiêu dùng cung cấp có đầy đủ để thực hiện khiếu nại hay chưa, và tư vấn cho người tiêu dùng trong trường hợp chưa đầy đủ.
Bước 3: Tổng đài (08)1081 kết nối đến doanh nghiệp để doanh nghiệp trực tiếp giải quyết khiếu nại với người tiêu dùng.
Bước 4: Trong trường hợp doanh nghiệp không giải quyết thỏa đáng hoặc người tiêu dùng không hài lòng với cách giải quyết khiếu nại của doanh nghiệp, tổng đài (08)1081 sẽ kết nối người tiêu dùng đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để giải quyết mọi chi tiết còn vướng mắc.
Bước 5: Tổng đài liên lạc lại với người tiêu dùng và doanh nghiệp để rút kinh nghiệm sự việc, đồng thời tổng kết báo cáo Sở Công thương.
![]() |
|
Lễ công bố tổng đài bảo vệ quyền của người tiêu dùng |
Sự kiện ra mắt tổng đài hỗ trợ (08.1081); trang tin điện tử phục vụ người tiêu dùng, đưa vào hoạt động Văn phòng tiếp nhận và giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng tại số 61 Lý Tự Trọng, quận 1… là chuỗi hoạt động của TP.HCM hưởng ứng “Tháng hành động về quyền được an toàn của người tiêu dùng”.
Ngày 29/3/2016 Sở Công Thương TP.HCM phối hợp với Cục Quản lý cạnh tranh- Bộ Công Thương cũng tổ chức Mít- tinh hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam thu hút hàng nghìn người tiêu dùng, doanh nghiệp, các đoàn thể trên địa bàn TP.HCM tham dự.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND TP cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi và phát động của Bộ Công Thương, đến nay đã có trên 50 tỉnh, thành phố có hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam.
![]() |
|
Mittinh hưởng ứng ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam |
“Chỉ khi có sự chung tay, hỗ trợ của toàn xã hội, công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng mới thực sự đi vào cuộc sống với hiệu quả cao nhất”-Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nhấn mạnh.
Ông Ngô Bách Phong-Chủ tịch Hội bảo vệ người tiêu dùng TP.HCM nhìn nhận, thời gian gần đây quyền của người tiêu dùng liên tục bị xâm phạm, nhất là trong các lĩnh vực chất lượng hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm, các sản phẩm dịch vụ không đúng như công bố của nhà sản xuất, kinh doanh.
Một sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM vinh dự tham gia buổi lễ mittinh bày tỏ: gần 100 sinh viên trường Luật tham gia Lễ mít tinh nhằm gửi đi thông điệp: người tiêu dùng có quyền được thụ hưởng những hàng hóa, dịch vụ chất lượng, đúng giá và nhà sản xuất phải có trách nhiệm trước quyền này. Tuy nhiên lâu nay quyền của người tiêu dùng thường bị bỏ quên nên lớp trẻ muốn tham gia mít tinh nhằm góp thêm tiếng nói để Luật về quyền của người tiêu dùng được tôn trọng hơn.
Mít- tinh là sự kiện nổi bật nằm trong chuỗi chương trình bao gồm nhiều hoạt động lớn, ý nghĩa mang chủ đề chính “Quyền được an toàn của người tiêu dùng” sẽ diễn ra từ tháng 3 đến hết năm 2016 với sự đồng hành tài trợ của 3 nhãn hàng: Công ty Cổ phần Nhôm Nhựa Kim Hằng, Coca- Cola Việt Nam và Hệ thống siêu thị Coopmart.
Mục đích chính của chương trình nhằm phát động phong trào rộng rãi trong xã hội, định hướng và phát huy ý thức tôn trọng quyền của người tiêu dùng, trách nhiệm của doanh nghiệp SXKD, xây dựng văn hóa tiêu dùng, ý thức bảo vệ bản thân của người tiêu dùng khi tham gia giao dịch, mua bán hàng hóa, nâng cao trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức xã hội trong lĩnh vực bảo vệ người tiêu dùng.
Minh Nam

