Giờ đang là mùa dứa, bạn có thể dùng loại quả này để làm món bánh ngon mát cho gia đình.
Chiếc bánh dứa úp ngược này thực chất là chiếc bánh dứa caramel. Sau khi nướng xong, người ta lấy bánh ra bằng cách úp ngược, mặt dứa và caramel sẽ được để bên trên, vì vậy bánh mới có tên gọi bánh dứa úp ngược.
Nguyên liệu: (cho khuôn tròn đường kính 16cm)
- Dứa chín
- 15g bơ nhạt
- 1 thìa canh đường nâu
- 1 quả trứng lớn (60-65g/quả tính cả vỏ)
- 60ml sữa tươi pha với 1 thìa cà phê dấm hoặc nước cốt chanh (để yên trong 15 phút)
- ¼ thìa cà phê tinh dầu vani
- 60g bột mỳ đa dụng
- ½ thìa cà phê bột nở (baking powder)
- 1/8 thìa cà phê muối nở (baking soda)
- 2-3 thìa canh đường
- 1 nhúm nhỏ muối
- 45g bơ nhạt
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị lò ở 170 độ C. Dứa cắt khoanh, bỏ lõi.
Bước 2: Cho 15g bơ vào khuôn, cho khuôn vào lò trong vài giây cho bơ tan hết, láng đều lòng khuôn. Rắc đường nâu vào khuôn.
Sau đó xếp các khoanh dứa vào.
Bước 3: Đánh tan trứng trong 1 bát.
Bước 4: Rây đều bột mỳ, bột ca cao, muối nở, muối trong 1 bát, dùng phới lồng trộn đều.
Bước 5: Bơ với đường đánh cho bông, bơ nhạt màu.
Bước 6: Cho từ từ trứng vào hỗn hợp, tiếp tục đánh cho hòa quyện. Rây hỗn hợp bột vào 3 lần, luân phiên với sữa, dùng phới trộn đều theo kiểu hất ngược từ dưới lên. Đổ hỗn hợp bột vào khuôn phủ lên dứa.
Bước 7: Cho bánh vào lò nướng trong 30-35 phút đến khi bánh chín. Bánh chín lấy ra để nguội 3-5 phút rồi úp ngược bánh ra đĩa.
Yêu cầu thành phẩm:
Bánh có cốt mềm, xốp, thơm phức mùi dứa, vị béo của bơ quyện với mùi caramel vô cùng hấp dẫn.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với bánh dứa úp ngược nhé!
(Theo Eva)