Thủy điện Đồng Nai triển khai ứng dụng Big Data

Ngày 24-25/11, tại Hội nghị KHCN Điện lực toàn quốc 2022, công ty Thủy điện Đồng Nai đã tham gia gian hàng trưng bày giải pháp công nghệ “Xây dựng Big Data tại Thủy điện Đồng Nai và giải pháp cách ly quang nhằm đảm bảo an toàn thông tin”.
Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch hội đồng thành viên EVN thăm quan gian hàng trưng bày sản phẩm của Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1)

Dữ liệu lớn - Big Data là sự mở đầu cho hàng loạt các nghiên cứu, sáng kiến xây dựng công ty trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay. Các ứng dụng, phần mềm có thể sử dụng nguồn dữ liệu này để phân tích dữ liệu, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để phỏng đoán, nhận diện, giúp nâng cao hiệu quả làm việc quản lý, giải quyết các khó khăn mà con người không thực hiện được.

 Ông Nguyễn Tiến Khoa - Chủ tịch HĐTV EVNGENCO1 thăm gian hàng trưng bày

Theo lãnh đạo EVNGENCO1, xây dựng Big Data sẽ mang lại những lợi ích như: Giám sát và theo dõi tình trạng vận hành của thiết bị theo thời gian thực thay thế cho báo ngày 24h có độ trễ lớn của ca vận hành; Thống kê, cảnh báo tình trạng thiết bị alarm - trip và chuẩn đoán vòng đời đưa ra các báo cáo thay thế. 

Big Data cũng sẽ giúp đồng bộ dữ liệu từ nhiều nguồn dữ liệu CSV, SQL, Json đang lưu trữ phân tán trên các Cục, Sở, EVN, GENCO1 và công ty như: Hệ thống điều khiển nhà máy DCS; Hệ thống quan trắc thông số đập, thủy văn; Hệ thống đo lường cảm biến thông minh; Thông tin giá cả thị trường điện; Lịch sử sự cố, hỏng thiết bị; Dữ liệu từ các sáng kiến, đề tài chuyển đổi số; Dữ liệu chia sẻ từ công ty trong ngành…

Ông Phạm Duy Phước - đại diện công ty Thuỷ điện Đồng Nai trình bày tham luận tại Hội nghị KHCN Điện lực toàn quốc năm 2022

Bên cạnh đó, sử dụng Big Data nhằm xây dựng hệ thống đồng bộ dữ liệu tự động thông số vận hành từ DCS/LocalHis sang phân hệ thiết bị thuộc phần mềm quản lý kỹ thuật PMIS nhà máy điện, làm giảm thiểu thời gian nhập bằng tay của nhân viên vận hành, đảm bảo độ chính xác về mặt giá trị cũng như thời gian; Đảm bảo an toàn thông tin: dữ liệu thông số vận hành được gửi sang phần mềm PMIS được cấu hình đi theo một chiều và phải được mã hóa, tần suất cập nhật dữ liệu có thể cấu hình thay đổi được.

 Lãnh đạo EVNGENCO1 thăm gian hàng trưng bày

Ngoài ra, dữ liệu khai thác từ DCS có thể được sử dụng nguồn dữ liệu này để phục vụ cho các hệ thống phân tích dữ liệu, hệ thống quản lý sửa chữa bảo dưỡng thông minh phát triển sau này.

Theo EVNGENCO1, với những hiệu quả mà phần mềm đã mang lại, trong thời gian tới, nhu cầu mở rộng và triển khai áp dụng phần mềm vào công tác quản lý tình hình vận hành tại hơn 41 nhà máy thủy điện có công suất lớn hơn 100MW, hàng trăm nhà máy thủy điện nhỏ, 87 nhà máy nhiệt điện than, gió, mặt trời, các trạm 220kV, 500kV và các trung tâm điều khiển từ xa sẽ tăng lên, không chỉ trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam mà có thể triển khai mở rộng sang các ngành nghề công nghiệp khác.

Đại diện EVNGENCO1 chia sẻ, tổng công ty đang nỗ lực hoàn thành tốt kế hoạch chuyển đổi số đã đề ra, đẩy mạnh ứng dụng CNTT, đưa thành quả của cuộc CMCN 4.0 vào công tác quản trị, quản lý điều hành sản xuất điện, đầu tư xây dựng dự án nguồn điện và công tác dịch vụ sửa chữa để nâng cao hiệu quả, giá trị của tổng công ty.

Quốc Tuấn

tin nổi bật

Ngành nào có triển vọng tăng lương trong năm 2023?

Trong 5 nhóm ngành phổ thông được tuyển dụng trực tuyến, shipper đang có mức tiền lương cao thứ hai thị trường, đạt 10,2 triệu đồng/tháng. Trong khi khối nhà hàng, khách sạn được dự báo có mức tăng trưởng lương trung bình từ 5-10% trong năm 2023.

Hơn nửa triệu đồng một kg cá khoai, người dân tranh nhau mua

Những ngày sau Tết, cá khoai được người dân mua nhiều, giá bán dao động từ 600.000-800.000 đồng/kg vẫn không có để bán.

Giá gas quay đầu tăng hơn 60.000 đồng/bình 12kg từ hôm nay

Giá gas bán lẻ trong nước từ 1/2 quay đầu tăng mạnh, tới hơn 60.000 đồng/bình 12kg. Giá gas trong nước tăng mạnh do giá gas thế giới đột ngột tăng cao.

Đề xuất mới: 7 ngày chỉnh giá xăng dầu/lần, nghỉ lễ vẫn điều hành

Việc điều hành giá xăng dầu sẽ được thực hiện kể cả vào ngày nghỉ lễ nhằm tránh tình huống giá có biến động lớn, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Mua vàng ngày Thần tài chủ yếu chuyển khoản, khách nhập chục lần mới thanh toán được

Thanh toán chuyển khoản mua vàng ngày vía Thần Tài, có khách phải nhập chục lần mới thanh toán được tiền mua 3 chỉ vàng, có khách phải nhờ người thân chuyển khoản hộ sau vài lần chuyển khoản không thành công.

Giá thép tăng mạnh lần thứ 2 liên tiếp

Giá thép xây dựng trong nước vừa được điều chỉnh tăng mạnh lần thứ 2 liên tiếp với mức tăng cao nhất tới 710.000 đồng/tấn.

Quá lạ ngày vía Thần Tài, giá vàng giảm vẫn thưa vắng khách

Không còn cảnh xếp hàng dài và chờ 1-2 tiếng đồng hồ để mua vàng cầu may, sáng ngày vía Thần Tài lượng khách vàng tới giao dịch khá thưa vắng so với những năm trước đó.

Bán xôi cúng Thần Tài cạnh hàng vàng, quán vỉa hè thu 50 triệu đồng trong buổi sáng

Ngày vía Thần Tài, người dân ở TP. Hà Tĩnh tấp nập đi mua xôi, trứng, thịt về cúng, giúp cho những hàng xôi vỉa hè thu về hàng chục triệu chỉ trong buổi sáng.

Nhà đầu tư bất động sản đi mua vàng lấy may ngày Thần Tài, không đầu tư

Mua vàng ngày vía Thần Tài lấy may đầu năm là thói quen của nhiều người dân. Dù thị trường bất động sản khó khăn nhưng một số nhà đầu tư bất động sản vẫn ‘chuộng’ mua vàng đầu năm để lấy may chứ không đầu tư.

Bánh hình thỏi vàng ăn theo ngày vía Thần Tài hút khách

Không chỉ tại các tiệm vàng, một số mặt hàng khác cũng hút khách ngày vía Thần Tài nhờ sự nhanh nhạy của người làm kinh doanh. Mặt hàng bánh ngọt là một trong số đó.

Người chờ mua vàng lúc 3h sáng ngày Thần Tài nói về nghi ngờ xếp hàng thuê

Người đàn ông 15 năm xếp hàng mua vàng ngày vía Thần Tài có mặt tại phố vàng lúc hơn 3h sáng để mua 2 chỉ vàng cầu may dù không buôn bán.

Bán cá lóc nướng cúng Thần Tài, quán vỉa hè chờ thu cả tỷ đồng trong một ngày

Nếu tính giá trung bình 220.000 đồng/con, tiêu thụ hết 5.000 con cá lóc nướng, quán của bà Cúc Bụi có thể thu về chừng 1,1 tỷ đồng chỉ riêng trong ngày vía Thần Tài.

Mâm cỗ cúng Thần Tài tràn ngập tôm hùm, chủ hàng phải từ chối bớt khách

Các mâm cỗ cúng Thần Tài năm nay hầu hết đều có tôm hùm. Nhiều chủ hàng phải từ chối bớt khách vì quá tải, giao hàng không xuể.

Điều hành sớm 2 ngày: Giá xăng tăng gần 1.000 đồng/lít từ 19h hôm nay

Chiều tối 30/1, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh theo hướng tăng giá xăng dầu trên cơ sở điều hành của liên Bộ Công Thương - Tài chính.

Giá xăng dầu biến động mạnh, Bộ Công Thương thông báo điều hành sớm 2 ngày

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương sẽ thực hiện điều hành giá xăng dầu vào ngày hôm nay, 30/1/2023.