Tiêm kích 'đại bàng' Mỹ diệt mục tiêu xa nhất trong lịch sử

Một máy bay chiến đấu F-15C của Không quân Mỹ đã bắn hạ một mục tiêu không đối đất được xem là từ khoảng cách xa nhất trong lịch sử.

Trang tin Business Insider, trích dẫn tuyên bố từ Cánh quân thứ 53 thuộc Không quân Mỹ hôm 14/4, cho biết chiếc F-15C này đã phóng tên lửa không đối không tầm trung vào mục tiêu giả định BQ-167, và đã hạ được nó "ở khoảng cách xa nhất từng được ghi nhận".

Thành tích được ghi nhận trong một cuộc thử nghiệm tại căn cứ Tyndall thuộc bang Florida (Mỹ) tháng 3 vừa qua. Dù không tiết lộ khoảng cách chính xác là bao nhiêu, song thông báo cho biết loại tên lửa được sử dụng trong cuộc thử nghiệm này là AIM-120D, phiên bản hiện đại nhất với tầm bắn xa nhất của dòng tên lửa AMRAAM, với khoảng cách ước tính từ 120 cho đến 160km.

{keywords}
Tiêm kích "đại bàng" F-15C của Không quân Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ

Thông báo không cho biết kỷ lục này chỉ giới hạn trong không quân hay toàn bộ lực lượng vũ trang của Mỹ. Cũng không rõ máy bay hoặc tên lửa tham gia cuộc thử nghiệm có được chỉnh sửa bất kỳ chi tiết nào hay không.

Đây được cho là một phần trong nỗ lực phát triển khả năng "tiêu diệt chuỗi mục tiêu tầm xa" của Không quân Mỹ. Theo Cánh quân thứ 53, cuộc thử nghiệm nhằm mục đích diễn tập khả năng thử nghiệm vũ khí tầm xa hiện có của Mỹ, và đặt nền móng cho việc hiện đại hóa khả năng và hỗ trợ việc thử nghiệm các loại vũ khí tầm xa trong tương lai".

Theo Business Insider, Không quân Mỹ hiện đang lên kế hoạch sẽ thay thế AMRAAM bằng một loại vũ khí được gọi là Tên lửa chiến thuật tiên tiến liên hợp AIM-260, một loại tên lửa không đối không có tầm bắn xa hơn, và được kỳ vọng có thể cạnh tranh tốt hơn với một số loại tên lửa do các nước đối thủ của Mỹ phát triển, chẳng hạn như như tên lửa PL-15 của Trung Quốc.

F-15 là dòng tiêm kích được Không quân Mỹ sử dụng suốt nhiều thập kỷ. Độ tuổi trung bình của các thế hệ máy bay kế thừa dòng F-15, như các loại tiêm kích F-15C / D, chỉ kéo dài khoảng 40 năm. Dự kiến, Không quân Mỹ sẽ thay thế dần toàn bộ các máy bay chiến đấu F-15 bằng các loại tiêm kích thế hệ 5 F-35A Lightning II hoặc tiêm kích thế hệ 4 F-15 Eagle II.

Việt Anh

Phi công anh hùng cụt một tay vẫn lái tiêm kích

Phi công anh hùng cụt một tay vẫn lái tiêm kích

Ivan Leonov khao khát trở lại buồng lái máy bay chiến đấu, đến nỗi ông đã tự chế tạo một cánh tay giả cho riêng mình để có thể tiếp tục bay.

Hàn Quốc hé lộ mẫu tiêm kích tự chế

Hàn Quốc hé lộ mẫu tiêm kích tự chế

Hàn Quốc vừa giới thiệu mẫu máy bay chiến đấu tự chế đầu tiên với giá thành rẻ hơn siêu tiêm kích F-35 của Mỹ nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào công nghệ quân sự của nước ngoài.

tin nổi bật

Mỹ điều tàu tấn công đổ bộ tới sát nách Nga

Hải quân Mỹ cho biết, việc họ điều tàu tấn công đổ bộ USS Kearsarge tới Biển Baltic nhằm “tăng cường mối quan hệ với các quốc gia đồng minh và đối tác trong khu vực”.

Xe chở tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Nga gặp tai nạn

Một xe tải quân sự chở chuyên chở theo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Nga mới đây đã bất ngờ gặp tai nạn, may mắn là không có thiệt hại về người.

Kiev nói tình hình Donbass khó khăn, chỉ 30% vũ khí viện trợ tới tay

Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, quân đội nước này đang làm mọi thứ có thể để ngăn bước tiến công của Nga ở vùng Donbass.

Trung Quốc công bố video ra mắt máy bay vận tải quân sự YU-20

Quân đội Trung Quốc mới đây đã công bố các hình ảnh thuộc về máy bay vận tải quân sự mới YU-20, được phát triển từ máy bay vận tải hạng nặng Y-20.

Hình ảnh hải quân Trung Quốc tập trận gần đảo Đài Loan

Hải quân Trung Quốc trong ngày 6/8 vẫn tiếp tục nhiều hoạt động tập trận gần đảo Đài Loan (Trung Quốc).

Sức mạnh tên lửa hành trình Hùng Phong IIE của Đài Loan

Hùng Phong IIE của Đài Loan (Trung Quốc) là tên lửa hành trình được thiết kế đặc biệt để tấn công các mục tiêu trên đất liền.

Chiến cơ J-20 của Trung Quốc có phải là đối thủ của F-35 do Mỹ sản xuất?

Là tiêm kích thế hệ 5 thứ ba trên thế giới được đưa vào biên chế, J-20 Mighty Dragon (Mãnh Long) là máy bay chiến đấu tàng hình tốt nhất của không quân Trung Quốc (PLAAF).

Video quân đội Trung Quốc phóng hàng loạt ‘tên lửa chính xác’ gần đảo Đài Loan

Theo truyền thông Trung Quốc, quân đội nước này đã thực hiện nhiều vụ phóng ‘tên lửa chính xác’ gần đảo Đài Loan (Trung Quốc) trong chiều 4/8.

Tàu khu trục Type 055 Nam Xương của Trung Quốc phô diễn sức mạnh

Tàu khu trục Type 055 Nam Xương của hải quân Trung Quốc được cho là tàu khu trục tên lửa lớn thứ 2 trên thế giới, với sức mạnh tấn công đáng gờm.

Trung Quốc tập trận rầm rộ quanh Đài Loan

Quân đội Trung Quốc hôm nay đã bắt đầu cuộc tập trận ‘chưa từng có tiền lệ’ gần đảo Đài Loan.

Video quân đội Armenia-Azerbaijan đánh nhau dữ dội ở vùng tranh chấp

Quân đội Azerbaijan hôm 3/8 đã mở chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng vũ trang Armenia đóng ở vùng tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Khám phá Switchblade, UAV cảm tử 'nhỏ bé' nhưng nguy hiểm

Switchblade là một UAV cảm tử với kích thước nhỏ bé và giá thành rẻ, nhưng nó lại có thể gây sát thương lớn đối với bộ binh hay phá hủy xe tăng hoặc đạn pháo.

Bí mật về tiêm kích đang được phương Tây viện trợ cho Ukraine

MiG-29 là loại máy bay tiêm kích phản lực thế hệ thứ tư do Liên Xô thiết kế chế tạo cho vai trò chiếm ưu thế trên không và đối đầu với tiêm kích của Mỹ.

Điểm mặt các loại tên lửa được Nga sử dụng tại Ukraine

Trải qua hơn 5 tháng thực hiện "hoạt động đặc biệt" tại Ukraine, quân đội Nga đã sử dụng nhiều loại tên lửa từ cũ đến mới, được phóng cả từ mặt biển lẫn bầu trời.

Hé lộ thông tin thế hệ tiêm kích tàng hình mới của Trung Quốc

Nhằm theo kịp các yêu cầu kỹ thuật trên tàu sân bay, máy bay cảnh báo KJ-600 và thế hệ tiêm kích tàng hình mới đang được Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ phát triển.