Tiền điện tăng hàng chục lần, gia đình nông dân chật vật tìm cách trả

Chập điện sau công tơ khiến hóa đơn điện tháng 10 của hộ dân ở huyện Anh Sơn (Nghệ An) tăng hàng chục lần.

Ông Nguyễn Cảnh Trường (trú tại thôn 2, xã Tào Sơn, huyện Anh Sơn) phản ánh, tiền điện tháng 10 của gia đình bỗng nhiên tăng đột biến, tới 7.800.000 đồng.

Trong khi đó, những tháng trước gia đình chỉ sử dụng trên dưới 200-300 nghìn đồng.

Bất ngờ trước số tiền lớn, ông Trường nhiều lần gửi đơn thư lên Điện lực Anh Sơn mong muốn được giảm tiền. Phía điện lực, sau đó, đồng ý giảm còn 5.580.000 đồng.

{keywords}
Thông báo thanh toán tiền điện của Điện lực Anh Sơn gửi cho ông Trường.

Tuy nhiên, với hoàn cảnh gia đình bần nông, chỉ có 2 ông bà sống nương tựa nhau nên số tiền trên vẫn quá nhiều, ông Trường không có khả năng chi trả.

Chiều 24/11, hệ thống điện của gia đình ông Trường bị cắt. Ông Trường sau đó đến trình báo sự việc cho Công an xã Tào Sơn và cho rằng Điện lực Anh Sơn cắt điện của gia đình là không chấp nhận được.

Sáng qua (26/11), ông Trường đã có buổi làm việc với Điện lực Anh Sơn trước sự chứng kiến của Công an huyện, lãnh đạo và Công an xã Tào Sơn.

Do chập điện?

Theo biên bản làm việc, qua kiểm tra hiện trường, hệ thống đo đếm điện năng hoạt động bình thường, niêm phong nguyên vẹn. Tại hiện trường, dây sau công tơ của khách hàng Nguyễn Cảnh Trường chạm chập vào dây viễn thông dẫn đến bị rò điện, sản lượng điện tăng cao bất thường.

{keywords}
Công nhân kiểm tra hệ thống điện trong mùa mưa bão ở huyện Anh Sơn

Điện lực đã thông báo cho gia đình, đã xử lý phần dây ra sau công tơ, hỗ trợ giảm giá điện cho khách hàng.

"Ông Nguyễn Cảnh Trường đã biết rõ, xác định rõ nguyên nhân sự việc do phần dây ra sau công cơ thuộc trách nhiệm của gia đình. Gia đình xin nộp 2.000.000 đồng, hẹn nộp trước ngày 30/11. Số còn lại theo hóa đơn sẽ nộp trước ngày 20/12/2020 cả tiền điện các tháng 10, 11, 12 năm 2020 theo quy định", biên bản nêu.

Trao đổi với PV, ông Trường cho biết, mặc dù ký vào biên bản làm việc nhưng ông không hài lòng với cách giải quyết này và mong muốn được giảm tiền điện.

“Phía điện lực nói giảm xuống còn 5.580.000 đồng, từng đó tiền tôi không thể có được. Tôi không thỏa mãn vì quá oan, tháng 11 gia đình chỉ sử dụng 198 nghìn tiền điện”, ông Trường ấm ức nói.

{keywords}
 Ông Trường cho rằng số tiền điện trên 5 triệu là quá lớn, không có khả năng chi trả
{keywords}
 Biên bản làm việc giữa ông Trường với Điện lực Anh Sơn

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Huy Nam Phong - Trưởng phòng Thanh Tra - Bảo vệ và Pháp chế, Điện lực tỉnh Nghệ An cho biết, sau khi nắm bắt được sự việc, đơn vị đang yêu cầu Điện lực Anh Sơn kiểm tra, báo cáo sự việc.

“Theo Luật Điện lực, tài sản của ngành điện chỉ đến công tơ. Từ phía sau công tơ đến nhà dân là do người dân tự đầu tư và chịu trách nhiệm quản lý, vận hành. Còn dây đó có thể đi kèm với dây khác, mưa gió có thể làm tróc vỏ gây chạm chập, rất nguy hiểm”, ông Phong nói.

Về việc giảm tiền điện cho ông Trường, vị Trưởng phòng cho rằng không thể, tuy nhiên có thể hỗ trợ bằng cách tính toán lại theo thang giá 3 bậc.

Phạt 500 triệu thủy điện Thượng Nhật vì chống lệnh chính quyền

Phạt 500 triệu thủy điện Thượng Nhật vì chống lệnh chính quyền

Thủy điện Thượng Nhật bị UBND tỉnh Thừa Thiên -Huế phạt 500 triệu đồng vì không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa, đập dâng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Phạm Tâm

tin nổi bật

Tiếng cầu cứu giữa đêm mưa xối xả và phút trải lòng của công an xã vùng biên

Những chiến sĩ công an chính quy về xã vùng biên sẵn sàng băng rừng, vượt khúc cua tử thần dưới chân những quả đồi no nước có thể ụp xuống bất cứ lúc nào, để kịp đến mỗi khi đồng bào gặp khó.

Dự báo thời tiết 18/8: Miền Bắc oi nóng, Nam Bộ mưa giông

Dự báo thời tiết ngày 18/8, miền Bắc tiếp tục oi nóng, Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa giông; trong khi đó Tây Nguyên, Nam Bộ tiếp diễn mưa giông vào chiều tối.

Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam dự kiến đi qua 20 tỉnh, thành

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam có chiều dài toàn tuyến hơn 1.500 km, dự kiến sẽ trình Bộ Chính trị xem xét, cho ý kiến trong tháng 9 tới.

Cách TP.HCM hóa giải kẹt xe bằng phân làn suốt hai thập kỷ

Ngành giao thông TP.HCM đã triển khai các giải pháp công trình lẫn phi công trình để hóa giải kẹt xe trong điều kiện hạ tầng giao thông chưa được đầu tư theo đúng quy hoạch.

Bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Học viện Kỹ thuật mật mã, Ban Cơ yếu Chính phủ, giữ chức Phó Trưởng ban, Ban Cơ yếu Chính phủ.

TP.HCM công bố nền tảng dữ liệu tài nguyên và môi trường trực tuyến

Với nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường vừa được công bố, người dân, doanh nghiệp có thể xem dữ liệu phân khu, diện tích, quy hoạch, kế hoạch, mục đích sử dụng đất...

Bộ trưởng Công an chung vui cùng nhân dân trong ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Phát biểu cảm xúc trong ngày hội, Bộ trưởng Công an Tô Lâm bày tỏ "cảm nhận rất rõ không khí vui mừng, phấn khởi, tinh thần đoàn kết và sự ủng hộ, tin tưởng của nhân dân vào sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng và chính quyền và lực lượng Công an…”

Xác định việc gì 'xin ý kiến' khi ban hành kết luận thanh tra

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị đoàn thanh tra, cơ quan thanh tra, chánh thanh tra không cứ “tự nhiên xin ý kiến”. Vì đây là biểu hiện của sợ trách nhiệm, đùn đẩy công việc.

Người dân đứng kín bờ sông theo dõi tìm cô gái Hà Nội mất tích

Đội cứu hộ, cứu nạn 116 từ Thái Bình đã đến khu vực cầu Cù Sơn ở xã Vân Côn (huyện Hoài Đức, Hà Nội) để tìm kiếm cô gái gái SN 1999 mất tích từ ngày 14/7 đến nay.

Dán giấy, nhỏ keo 502 lên ổ khóa nhà dân để kêu gọi đăng ký kênh YouTube

Thanh niên ở Đà Nẵng dán giấy, nhỏ keo 502 vào ổ khóa nhiều nhà dân để kêu gọi đăng ký kênh YouTube của mình đã bị công an triệu tập.

Cô gái rơi lầu chung cư tử vong ở TP Thủ Đức

Sau tiếng động mạnh, nhiều người chạy đến kiểm tra thì phát hiện cô gái nằm bất động ở tầng trệt chung cư Lexington Residence, phường An Phú, TP Thủ Đức.

Ông Nguyễn Danh Huy làm Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải

Ông Nguyễn Danh Huy, 48 tuổi, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch đầu tư, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Vụ đại uý Công an hi sinh khi làm nhiệm vụ: Người gây tai nạn đã tử vong

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Long An đang đề nghị xác nhận liệt sĩ đối với Đại uý Lê Chí Công Hoàng Khôi.

Còn 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan Việt Á đang được xem xét

Phó Ban Nội chính Trung ương cho biết, đã có 25 vụ án liên quan sai phạm của Việt Á được khởi tố với 95 bị can; trong đó, 25 địa phương đã khởi tố vụ án, còn lại 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan chưa bị khởi tố và đang được xem xét.

Nguyên Chủ tịch huyện ở Thanh Hóa bị khai trừ khỏi Đảng

Nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) cùng nguyên Trưởng phòng TN-MT bị khai trừ ra khỏi Đảng liên quan tới công tác giải phóng mặt bằng.